สิ่งที่จะได้เรียนรู้จาก การวิจัยลิง!!

เคยมีกลุ่มนักวิจัยได้นำลิงห้าตัวมาไว้ในกรงขนาดใหญ่และวางบันไดไว้ตรงกลางพร้อมกับวางกล้วยหอมแสนอร่อยไว้ด้านบนสุดของบันได ทุกครั้งที่มีลิงตัวไหนปีนขึ้นไปเอากล้วยได้สำเร็จ ทีมวิจัยจะสาดน้ำเย็นๆใส่ลิงที่เหลืออีก 4 ตัวด้านล่าง พอทำแบบนี้ไปสักพัก เวลาที่มีลิงตัวไหนพยายามจะปีนบันไดขึ้นไปหยิบกล้วยหอม ลิงตัวที่เหลือจะช่วยกันดึงมันลงมาและเริ่มทำร้ายด้วยการทุบตี ลิงทุกตัวที่พยายามปีนบันได   จากนั้นไม่นาน ลิงทุกตัวเรียนรู้ว่า ทุกครั้งที่มีลิงตัวใดปีนขึ้นบันได ลิงที่เหลือจะถูกลงโทษ จึงไม่มีลิงตัวไหนกล้าปีนขึ้นไปอีก ถึงแม้ว่ารางวัลที่วางเอาไว้บนบันไดจะล่อใจมันขนาดไหนก็ตาม ขั้นตอนต่อไปทีมนักวิจัยได้สลับลิงตัวหนึ่ง กับลิงตัวใหม่เข้าไปในกรง ทันทีที่ลิงตัวใหม่เข้าไปในกรง สิ่งแรงที่ลิงตัวใหม่ทำคือการพยายามปีนขึ้นไปเพื่อที่จะหยิบกล้วยหอมแสนอร่อยมากิน และแน่นอนทันทีที่มันพยายามปีนขึ้นไป ลิงตัวอื่นๆก็ดึงมันลงมาทำร้ายทุบตีมัน หลังจากที่โดนตีหลายครั้ง ลิงตัวใหม่ก็ได้เรียนรู้ว่ามัน "ห้ามปีนบันได" ถึงแม้ว่ามันจะไม่รู้เหตุผลที่ชัดเจนนอกเหนือจากการถูกเฆี่ยนตี ลิงตัวที่สองถูกสับเปลี่ยนกับตัวใหม่ และสิ่งเดียวกันก็เกิดขึ้นเหมือนลิงตัวแรกที่ถูกเปลี่ยนเข้ามา แม้แต่ลิงตัวแรกที่ถูกเปลี่ยนเข้ามา...

HOUSE DESIGN

0แฟนคลับชอบ
64,291ผู้ติดตามติดตาม

MAKE IT MODERN

LATEST REVIEWS

Target VS Plan

.     สมัยผมทำงานประจำเจ้านายชอบถามเสมอถามตั่งแต่ตอนสัมภาษณ์งานเลยว่า "คุณคิดว่าอะไรสำคัญกว่ากันระหว่าง เป้าหมาย กับ วิธีการ" เจ้านายผมมักชอบกรอกหูลูกน้องอยู่เสมอว่า "วิธีการ" นั้นสำคัญกว่า "เป้าหมาย" ด้วยเหตุผลว่า หากวิธีการขั้นตอนนั้นถูกต้อง ย่อมพาไปหาเป้าหมายได้อย่างง่ายดาย .     หรือมันก็แค่หลอกให้เราทำวิธีเดิมซ้ำๆเพื่อไม่ให้งานผิดพลาด วิธีเดิม รูปแบบเดิมๆ แล้วจะมีอะไรที่ได้พัฒนาบ้างละ .     บางคนก็บอกว่า...

PERFORMANCE TRAINING

การเล่นหุ้น ก็คงเหมือนกับการ ซื้อ-ขายของมือสอง ของเก่า ของสะสม นั้นแหละมั้ง

.          ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนเลยว่าที่ผมพูดแบบนี้ เพราะพื้นฐานที่บ้านสอนให้ค้าขายกันมาตั้งแต่เด็ก และสมัยเด็กผมชอบที่จะหาของเก่า ของมือสองมาขาย ไปซื้อจากร้านขายขยะบ้าง ซื้อต่อเพื่อนมาบ้าง ขอญาติบ้าง แล้วเอาไปขายตามตลาดนัด ตอนนั้นอยู่ ม.ต้น ก็หาเงินซื้อของเล่นเองได้เดือนละเหยียบหมื่น ความรู้สึกตอนนั้นนี้แบบว่า " ฉันนี้ละเก่ง " .      ...

บันทึกตลาด หุ้นล่องนภา 26/02/16

ระยะสั้น .          ใกล้ถึงแนวต้านที่ 1350 เต็มที STO ก็อยู่ในแขต Over Sold แล้ว เป็นไปได้ว่า Set คงจะต้องเริ่มพักตัวแล้ว ก็หวังว่าจะอยู่แค่ภายในกรอบสามเหลี่ยมของกราฟ Day ระยะกลาง .          มองจากกราฟ Week เองก็ใกล้ชนแนวต้านที่...

Chart Pattern พื้นฐานที่ควรรู้ไว้

      Chart Pattern เป็นอีกหนึ่งเทคนิคการวิเคราะห์กราฟราคาหุ้น โดยอาศัยการสังเกตุรูปแบบการคลื่นไหวของตลาด คล้ายกับเทคนิคของ Candle Stick Pattern แต่เป็นการอ่านภาพรวมที่ใหญ่กว่า กว้างกว่านิสหน่อยเพื่อความแม่นยำที่มากขึ้น Chart Pattern เองก็มีมากมายหลายรูปแบบ จนแทบไม่อยากนับ แต่หลักๆที่ใช้กันอย่างแพร่หลายก็มีประมาณนี้ครับ Double Top and Double Bottom รูปแบบกราฟ สองยอด เป็นลักษณะของการ...

ROE ( Return on Equity )

.           ROE ( Return on Equity ) คือ การหาความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการทำกำไรกับเงินลงทุนของผู้ถือหุ้นของบริษัทนั้นๆจะให้ว่ากันง่ายๆ ROE ( Return on Equity ) คือความสามารถในการทำกำไรนั้นเอง สูตรที่ใช้กันทั่วไปก็คือ ROE (Return on Equity)...

“ดี” หรือ “แย่” ?

การทำความเข้าใจว่าอะไรคือ “ดี” นั้นได้มาจากการมองโลกจากมุม มองอื่นๆ และลองคิดว่าทำอย่างไรจึงจะสอดคล้องและช่วยมันพัฒนาได้ แต่มันก็ไม่ชัดเจนและก็ยากที่ จะยอมรับ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อฝูงหมาป่าล่าลูกวัวได้ มันคือเรื่อง “ดี” หรือ “แย่” ? ถ้ามองผิวเผินมันดู "แย่"มาก เจ้าวัวน้อยหวาดกลัวและตายในที่สุด บางคนจะบอกว่า หมาป่าเป็นพวกปีศาจร้าย ตอนนี้พวก หมาป่าถูกแบ่งฝั่งอย่างชัดเจนไปแล้วว่ามีพฤติกรรมเหมือนปีศาจร้าย ทั้งๆที่การกระทำของหมาป่าเป็น สิ่งที่เป็นไปตามธรรมชาติสร้างขึ้น มันต้องกินเพื่อที่จะอยู่รอดและเพื่อการคงอยู่ของเผ่าพันธ์ ถ้าเรามอง...

HOLIDAY RECIPES

โทษคนอื่น มันง่ายกว่า

ผมมักเห็นนักลงทุนหลายท่าน เทรดเดอร์หลายคน ที่ใช้เวลาวันละหลายชั่วโมง ไปกับการวิเคราะห์ข้อมูลของหุ้น วิเคราะห์กราฟหุ้น วางแผนต่างๆนานา สำหรับวันถัดไป อาทิตย์ถัดไป เดือนถัดไป หรือแม้แต่ ปีถัดไป --------------- หลังจากนั้นแทนที่พวกเขาเหล่านั้น จะทำตามแผนที่ตัวเองวางเอาไว้ แต่กลับทำอะไรอย่างอื่นแทน นั้นก็คือการ เชื่อเพื่อน เชื่อโบรก เชื่อเซียน ทำตามเพื่อน ทำตามเซียน ซึ่งไม่ต้องบอกว่า ผลมันจะออกมาอย่าไร อาจได้หรือเสีย ก็ไม่มีใครรู้ -------------- ทำไมถึงเป็นอย่างนั้นไป?? -------------- เพราะคนส่วนใหญ่ มีความรู้สึก ลึกๆในจิตใจ จากความไม่มั่นใจ จากความไม่มั่นคง ว่า มันง่ายกว่าที่จะโยนความผิด ความรับผิดชอบ จากผลของการขาดทุน ให้กับคนอื่น โดยการโทษคนอื่น ถึงผลลัพธ์ ของความเสียหาย ยังไงละ -------------- โดย MeawbinInvestor ฝากติดตามผลงานด้วยนะครับ ที่ facebook.com/meawbininvestor ภาพหน้าปก : pixabay.com  

WRC RACING

HEALTH & FITNESS

BUSINESS

Facebook Comments