3 Common Psychological TRADING Mistakes

6071

ความผิดพลาดทางความคิด(แบบเพี้ยนๆ) 3 อย่างของเทรดเดอร์ ที่เป็นปัญหาสากลระดับโลกซึ่งทำให้เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ในตลาดขาดทุนอย่างต่อเนื่องมาแล้วนับไม่ถ้วน

1. Fear Of Missing Out Trading (F.O.M.O. Trading) กลัวตกรถ กลัวไม่ได้กำไร

มองเห็นโอกาสไปหมดทุกอย่างมองกราฟมองหุ้นตอนไหนก็เห็นว่ามันจะขึ้น เพราะติดอยู่บนภาพของกำไรที่มันสวยหรู ที่มันดูง่ายๆ รีบโดดเข้าซื้อทุกโอกาส โดดเข้าทุกตัวที่โดดได้ กลัวว่า “ถ้าช้า ถ้ารอ ถ้าคิด” จะไม่ได้กำไร จะพลาดโอกาสรวย

สาเหตุหลักที่ทำให้เจ๊ง หมดตรูด คือ
1.1 ซื้อ ขาย ทุกสัญญาณเทรดที่เห็น ไม่ว่า กราฟ ข่าว วงใน เอาหมด กลัวพลาดโอกาส
1.2 และจบลงด้วยการ Over Trade เพราะมั้นใจเหลือเกินว่าจะถูก

Solution (การแก้ปัญหา)

  • ให้ลองถึง วอร์เรน บัฟเฟต์ ที่ลุงเคยออกมานอยว่าตัวเองพลาดซื้อหุ้น Google กับ amazon เพราะไม่ชอบหุ้นเทคโนโลยี(ค่อนข้างแอนตี้หน่อยๆ) แต่มันก็ไม่ได้ทำให้ลุงแกจนเลยนะ

we will keep missing them , our secret is that we don’t miss them all
( ถึงเราจะพลาดบางอย่าง แต่เราไม่ได้พลาดทั้งหมด )

  • ออกจาก Social ออกจากสังคมบ้าง เวลาอยู่ในกลุ่ม อยู่ในอะไรพวกนี้ เดี๋ยวเราก็จะเห็นคนนู้นมาอวด คนนั้นมาโชว์ ว่าได้กำไรเท่านั้นเท่านี้ แล้วเราละ เราตกรถไง 555+ ถ้ายังทำใจไม่ได้เวลาเห็นคนอื่นโม้ ก็ออกมาให้ห่างก่อน จะได้ไม่อยากซื้อนั้นซื้อนี้ตามคนิื่นไปหมด
  • เอาเวลามาหาความรู้เพิ่มเติมดีกว่า เพราะความรู้ เราวิชาต่างๆที่คุณมี จะเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้คุณอยู่รอดมีกำไรได้แน่นอนกว่า
  • อันนี้เติมเอง สมัยนี้เทรดเดอร์ทุกคนดูกราฟเป็นอยู่แล้วเนอะ อ่านงบอะไรกันก็พอได้ทั้งนั้น ก็ใช้ความรู้ที่มีให้เป็นประโยชน์อย่ามอโลกแง่ดีเกินไป มองบนความเป็นจริง มองกราฟคุณก็รู้อยู่แล้วละว่า มันเหมาะมั้ยกับการจะเข้าตอนนี้ คิดถึงความเสี่ยงก่อน คิดถึงกำไรเสมอ

————————————

2. Revenge Trading แก้แค้น เอาคืน

ยิ่งขาดทุน ยิ่งหัวร้อน ยิ่งโมโห อยากเอาคืน รีบเข้า รีบซื้อ “แค้นนี้ต้องชำระ” จัดหนัก ทบต้นทบดอกหวังเอาทุนคืนพร้อมกำไรมหาศาล กลายเป็นใช้อารมณ์ อยู่เหนือเหตุผลในการเทรด ไม่ต่างอะไรกับการวางะเบิดเวลาให้พอร์ทที่รอเวลาพังเท่านั้นเอง

Solution (การแก้ปัญหา)

  • เทรด Size เล็กๆ เทรดด้วยเงินน้อยๆ เวลาเราอยากจะแก้แค้น เอาคืน เรามักจะไปเพิ่มขนาดของการเทรดให้สูงขึ้น เพราะเข้าใจว่า การชนะเพียงครั้งเดียวก็จะทำให้สามารถกู้คืนที่เสียไปได้ทั้งหมด แต่มันไม่ใช่อย่างนั้นสิ การเพิ่มขนาดการเทรด คือการเพิ่มความเสี่ยงให้กับพอร์ทด้วย มันจะกลายเป็นตัวเร่งที่ทำให้พอร์ทเราระเบิดเร็วขึ้นเท่านั้นเอง “เทรดขนาดที่พอดี และสม่ำเสมอ “
  • หัดมองภาพใหญ่เข้าไว้ มองกว้างๆ ยาวๆ มองภาพรวมการเทรดเป็นปีสองปี อย่างน้อยกฌมองเป็นไตรมาสก็ยังดี อย่ามองอะไรแค่สั้นๆ เพราะว่าบนโลกแห่งความจริงนี้ ไม่มีทางที่ใครจะได้กำไรตลอดเวลา ต่อให้เก่งแค่ไหนก็ไม่มีใครทำกำไรได้ทุกวันหรอก มันก็ต้อง มีได้ มีเสีย สลับกันไปอยู่แล้ว จะได้ มากกว่า เสีย หรือเสียมากกว่าได้ เท่านั้น การเทรดด้วย Size ขนาดใหญ่(เกินไป) มักจะทำให้เราเสียมากกว่าได้เสมอ

————————————

3. Gambler’s Fallacy หวังว่าโชคจะเข้าข้างตัวเอง

อารมณ์เข้าไปเล่นเหมือน “นักพนัน” คิดเข้าข้างตัวเองเสมอว่าตัวเองเก่ง ตัวเองดวงดี เข้าไปเล่นแล้วจะต้องได้เสมอ ยิ่งแพ้ ยิ่งพลาด ก็ยิ่งคิดว่า ครั้งต่อไป เราต้องได้คืนแน่ๆ แล้วก็เพิ่มทุน เพิ่มขนาดความเสี่ยงเข้าไปเรื่อยๆ สุดท้ายก็ Over Trade แล้วจบชีวิตการเป็นเทรดเดอร์ของตัวเองลง

ยกตัวอย่างเช่น เรื่องของการพนันโยนเหรียญ หัว ก้อย คนส่วนใหญ่รู้ครับ รู้กันทั้งโลกและ ว่าโอกาสความน่าจะเป็น ในการออกหัว หรือ ก้อย จะอยู่ที่ 50%

และคนส่วนใหญ่ ยังเข้าใจกันไปเองอีกว่า(รู้สึกกันไปเองว่า) การโยนเหรียญ 2 ครั้ง จะต้องออก หัว 1 ครั้ง ก้อย 1 ครั้ง โยนเหรีญ 10 ครั้ง จะต้องออก หัว 5 ครั้ง ก้อย 5 ครั้ง 

ความจริง การโยนเหรีญครั้งแรก ไม่ได้มีผลกับการโยเหรียญในครั้งต่อๆไปเลย โยนเหรียญทั้งหมด 10 ครั้ง ออกหัวไปแล้ว 5 ครั้ง ไม่ได้แปลว่า ครั้งที่เหลือจะต้องออกก้อย หรือแม้แต่ ออกหัวไป 9 ครั้งแล้ว ก็ไม่ได้แปลว่า ครั้งต่อไปจะต้องออกก้วยซะที่ไหน โอกาสครั้งต่อไป ก็ยังอยู่ที่ 50% เท่าเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

ส่วนตัวผมว่าทุกคนก็รู้แหละครับ เรื่องโยนเหรียญ ว่า โยนสองครั้ง ไม่ได้แปลว่าจะออกหัวหนึ่ง ก้อยหนึ่ง แต่ด้วยความที่คนเราชอบเข้าข้างตัวเองไง เลยคิดว่าจะต้องโชคดีแน่ๆ ก็เลยเป็นปรากฎการณ์แบบที่เห็นนี้แหละครับ ยิ่งพลาด ก็ยิ่งเทรด เพราะคิดว่าครั้งต่อไปโชคต้องเป็นของเรา + กับข้อสอง เพิ่มขนาดการเทรดเข้าไปอีก ยิ่งทำให้เจ๊งไวขึ้น

Solution (การแก้ปัญหา)

  • exercise awareness ตระหนักตัวเองอยู่เสมอ ว่า การเทรดแต่ละครัง ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันเลย ผลการเทรดในอดีต ไม่ได้ส่งผลกับการเทรดในอนาคตเลย

ก็อย่างที่รู้กันละเนอะครับว่า ตลาดนี้มันไม่เคยสนใจอยู่แล้วว่าใครคือ ผู้แพ้ หรือ ผู้ชนะ ใครเป็นคนดี ใครเป็นคนไม่ดี มันกินตังเราหมดแหละ ปัญหา ความผิดพลาด มันเกิดจากตัวเราเองทั้งนั้น ไม่ใช้ความผิดขของตลาดเลย ถ้าจะบ่น ก็บ่นที่เรามันโง่เอง ถ้าจะแก้ ก็ต้องแก้ที่ตัวเราเองเหมือนกันนะครับ

————————————

cr. สรุปตามความเข้าใจ และแต่งเติมเล็กน้อยจาก คลิป “3 Common Psychological TRADING Mistakes”  by.Sky View Trading
https://www.youtube.com/watch?v=Pz_9VsW869Y

——––
ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการลงทุนได้อีกที่เพจ Meawbin Investor นะครับ คลิ๊ก
———