6 ขั้นตอนสู่ Full Time Trader ฉบับมนุษ์เงินเดือน

7957

จากบทความก่อนหน้าที่ผมเขียนไปเรื่อง ลาออกจากงานประจำมาเป็น Full Time Trader ดี หรือ ไม่ ผมได้อธิบายไป ประมาณหนึ่งแล้วว่าการจะออกมาเทรดเต็มเวลา นั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย มันต้องมีอะไรหลายๆอย่างมาก ไม่ใช่แค่ออกมาเทรดแล้วจะรุ้ง แล้วจะรวยได้เลยแบบง่ายๆ ไม่อยากให้ฝันให้เคลิ่มไปกับภาพสวยหรูที่ได้เห็นตาม social ทั้งหลาย

สำหรับคนที่ยังมีความไฝ่ฝันอยากเป็นเทรดเดอร์อาชีพอยู่ ผมอยากให้ทุกคนคิด วางแผนให้มาก ก่อนที่จะออกมาเดินตามฝัน ไม่ต้องรีบไม่ต้องร้อนหักดิบลาออก แล้วมาแบกรับความเสี่ยงหรอกครับ ลองทำตาม 6 ขั้นตอนนี้ก่อนดีกว่า

1. ตั้งเป้าหมาย

เรื่องแรกเลยครับ เราต้องรู้ตัวเองก่อน ว่าเราจะทำอะไร เพื่ออะไร มากน้อยแค่ไหน เช่น อยากเป็นเทรดเดอร์เต็มเวลา อยากเทรดได้เดือนละ 20,000 หรือ อยากลงทุนให้ได้ปันผล เท่า 5% ต่อปี เป็นต้น

การตั้งเป้าหมายยังเป็นตัวกำหนด เส้นทาง วิธีการที่เราจะต้องทำในอนาคตอีกด้วย การกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก (ใส่รายละเอียดลงไปด้วย)

2. เก็บตัง

ใช่ครับ “เก็บตัง” “ออมเงิน” แล้วแต่จะเรียก เพราะที่นี่คือตลาดทุน นี้คือการลงทุน จะทำอะไร ต้องมีทุน ไม่ใช่มีทุนหลักร้อย จะมาเอากำไรหลักล้าน โลกความจริงไม่ใช่นิยายนะครับ

แต่จะให้เราไปเอาทุนหลักแสน หลักล้านมาเลยทีเดียวก็คงเป็นไปไม่ได้ ที่จะหาจากมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา(หรือใครฐานะทางบ้านดี ก็ว่าไปอีกเรื่องเนอะ) ก็ต้องเริ่มจากการเก็บเล็กผสมน้อยไปเรื่อยๆ ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น หาวิธีเพิ่มรายได้ ส่วนที่เหลือเก็บมาลงทุน อย่างน้อยๆก็ 3,000 – 5,000 ต่อเดือนก็ยังดี

3. ศึกษาหาความรู้

และระหว่างนั้น ก็ควรแบ่งเวลามาศึกษาหาความรู้เรื่องการลงทุน การเทรด หรืออะไรก็ได้ที่มันจะสามารถพาเราไปยังเป้าหมาย ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเรียนคอร์สแพงๆก็ได้ ความรู้ฟรีสำหรับผู้เริ่มต้น มีเยอะแยะมากมายอยู่ที่จะหาหรือเปล่า ถ้าเป้าหมายชัด เราจะรู้เองว่าเราควรจะศึกษาหาความรู้ตรงไหนบ้าง

4.ลงมือทำ ควบคู่งานเดิม

ลองเข้ามาเทรด ลองเข้ามาลงทุนในตลาดที่สนใจด้วยเงินน้อยๆก่อน เอาแค่เท่าที่มี เท่าที่ยอมเสียได้ ไม่ต้องไปกู ไม่ต้องถึงขนาดไปยิมใครมา และที่สำคัญ อย่าเพิ่งมองที่ผลกำไร อย่าเพิ่งหวังจะรวยเร็ว คิดไว้ว่านี้คือการฝึก

เมื่อเราไม่ได้มองที่เรื่องกำไร เราก็จะไม่เครียด ไม่หมกมุ้น ไม่เฝ้าหน้าจอทั้งวัน ไม่เสียงานที่ทำอยู่ และเราจะได้เห็นอะไรต่างๆมากมายจากการเทรดด้วย เมื่อเราไม่ติดอยู่กับกำไร เราก็จะไปใส่ใจกับเรื่องกลยุทธ์และความเสียงแทน

5. ประเมินผล

ลองเทรดไปสัก 1-2 ปี แล้วมาดูศักยภาพของตัวเอง ว่ามีความสามารถมากแค่ไหน รูปแบบการเทรดที่เราใช้เหมาะกับเรามากน้อยแค่ไหน ที่สำคัญ จะได้รู้ว่าเราเหมาะกับการเทรด เราชอบอาชีพนี้จริงๆหรือเปล่า

6. วนลูป

เมื่อทำตามขั้นตอน 1-5 จบแล้วก็ให้กลับไปวนลูป ทำซ้ำข้อ 1 – 5 ใหม่อีกรอบ เรื่อยๆไม่รู้จบ

เพราะว่า เมื่อเราทำครบหมดแล้ว เราก็จะรู้แล้วว่าเรามีความสามารถมากน้อยแค่ไหนเช่น เทรดได้ 10% ต่อปี หรือเรามีพรสวรรค์เหมาะกับทางนี้ 20% ต่อปีก็ทำได้ เราก็จะรู้แล้วครับว่า เป้าหมายที่เราวางไว้ตั้งแต่ต้น เหมาะสมมั้ย โอเคมั้ย ถ้าระดับการทำกำไรแบบนี้เราต้องใช้ทุนเท่าไรในการไปให้ถึงเป้าหมาย จะได้เริ่มเก็บออมอย่างตั้งใจ หรือเรายังขาดตกบกพร่องตรงไหน แล้วกลับไปวางแผนใหม่

ชีวิตการเป็นเทรดเดอร์มันไม่ใช่ว่ามาอยู่ 3 – 5 ปีแล้วรวยเลย เลิกออกจากตลาดไปใช้เงินอย่างเดียวซะที่ไหนละ

แน่นอนว่าไอ้ขั้นตอนพวกนี้มันไม่ได้ใช้เวลาแค่ 1 – 2 ปีแล้วจะเห็นผล จะสามารถสร้างรายได้เลี้ยงชีพได้ทันที แต่เชื่อเถอะครับว่า ถ้าคุณเริ่ม ถ้าคุณตั้งใจ และลงมือทำตั้งแต่วันนี้ ผลลัพท์ของมัน จะต้องออกมาคุ้มค่าแน่นอน ^_^

——––
ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการลงทุนได้อีกที่เพจ Meawbin Investor นะครับ คลิ๊ก
———