“ดี” หรือ “แย่” ?

1246

การทำความเข้าใจว่าอะไรคือ “ดี” นั้นได้มาจากการมองโลกจากมุม มองอื่นๆ และลองคิดว่าทำอย่างไรจึงจะสอดคล้องและช่วยมันพัฒนาได้ แต่มันก็ไม่ชัดเจนและก็ยากที่ จะยอมรับ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อฝูงหมาป่าล่าลูกวัวได้ มันคือเรื่อง “ดี” หรือ “แย่” ?

ถ้ามองผิวเผินมันดู “แย่”มาก เจ้าวัวน้อยหวาดกลัวและตายในที่สุด บางคนจะบอกว่า หมาป่าเป็นพวกปีศาจร้าย ตอนนี้พวก หมาป่าถูกแบ่งฝั่งอย่างชัดเจนไปแล้วว่ามีพฤติกรรมเหมือนปีศาจร้าย ทั้งๆที่การกระทำของหมาป่าเป็น สิ่งที่เป็นไปตามธรรมชาติสร้างขึ้น มันต้องกินเพื่อที่จะอยู่รอดและเพื่อการคงอยู่ของเผ่าพันธ์ ถ้าเรามอง ในมุมของหมาป่าแล้วล่ะก็ นี่คือสิ่งที่ “ดี” สำหรับพวกมัน มันคือกฎของธรรมชาติ หากว่าเราไปฝืนหรือ เปลี่ยนแปลงมัน มันก็จะได้ผลลัพธ์ที่แย่ เช่นหมาป่าอาจสูญพันธ์ก็ได้

“ดี” และ “แย่” เป็นคุณสมบัติโดยกำเนิดทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะสิ่งที่ดีหรือไม่ดี ก็ขึ้นอยู่ กับว่าจะใช้มันอย่างไร เช่น หนามของดอกกุหลาบ เหล็กในของผึ้ง ความดุร้ายของสิงโต ความขี้ขลาด ของละมั่ง ทั้งหมดล้วนมีดีและแย่ ขึ้นอยู่กับจะใช้มันอย่างไร ตลอดเวลาธรรมชาติมีการวิวัฒนาการไป ข้างหน้าเรื่อยๆ คอยปรับเปลี่ยนสมดุลไปเรื่อยๆ เช่น สัตว์ที่มีพฤติกรรมดุร้ายจะตายก่อนที่มันควรจะ เป็นมากกว่าสัตว์ที่มีนิสัยขี้ขลาด (มีความเสี่ยงมากโอกาสจะตายก็มีมาก เช่น ขับรถไวก็มีโอกาสตาย มากกว่าขับช้าๆ และถ้ามนุษย์ยังคงทำให้โลกร้อนขึ้นเรื่อยๆในอนาคตเราอาจจะได้รับการลงโทษจาก ธรรมชาติที่รุนแรงยิ่งขึ้นกว่านี้อีก นี่คือการปรับสมดุลของธรรมชาตินั่นเอง)

*บทความส่วนหนึ่งจาก หนังสือ Principles by Ray dalio

“กำไร” แปลว่า “ดี” ส่วน  “ขาดทุน”แปลว่า “แย่” มุมมองโดยทั่วไปของเทรดเดอร์ และของมนุษย์ทุกๆคนเสียด้วย ไม่ว่าจะพ่อค้า แม่ขาย มนุษย์เงินเดือน ชาวไรชาวสวน ก็ไม่ต่างกันมากนัก ใครๆก็อยากได้เงิน ค้าขายก็อยากให้มีกำไร ไม่มีใครอยากเจ๊งขาดทุนหมดตัวหรอก แต่บนโลกแห่งความจริงที่หลากหลายใบนี้มันไม่สามารถให้คำจำกัดความคำสองคำนี้ได้อย่างแท้จริง

เพราะว่า “ขาดทุน” ก็ไม่ได้แปลว่า “แย่” ไปซะทีเดียว ขึ้นอยู่ กับว่าจะใช้มันอย่างไร เราจะปล่อยมันผ่านไปเฉยๆ จมอยู่กับความทุกข์ความผิดหวัง หรือจะใช้มันเป็นแรงผลักดันในเราพัฒนาการเทรด พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นไปอีก

เพราะว่า “กำไร” ก็ไม่ได้แปลว่า แปลว่า “ดี” เสมอไป ถ้าเรามัวลุ่มหลงไปกับผลกำไรที่ได้ อยากได้มากขึ้นๆ โดยไม่ทันระวังตัว คิดว่ามันได้มาง่ายๆ สักวันมันอาจเป็นดาบที่ย้อนกลับมาทำร้ายเราจนตายก็ได้

— อย่าเสียใจที่ “ขาดทุน” เพราะอย่างน้อยคุณก็กำลังทำให้ใครบางคน “มีความสุข” (Zero Sum Game)–

%e0%b8%9e%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b9%80%e0%b8%ab%e0%b8%b4%e0%b8%8d%e0%b8%9f%e0%b9%89%e0%b8%b2-5

——––
ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการลงทุนได้อีกที่เพจ Meawbin Investor นะครับ คลิ๊ก
———

ภาพ : pixabay.com