Breakout Strategy

9271

ถ้าพูดถึงเรื่องของกลยุทธ์การเทรดด้วยการวิเคราะห์ทางเทคนิค (Technical Analysis) ส่วนมากที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 รูปแบบหลักใหญ่ๆ คือ Breakout Trading และ Retracement  Trading ส่วนในบทความนี้จะพูดถึงเฉพาะเรื่องของ Breakout Strategy ก่อน

Breakout แปลกันตามกูเกิล หมายถึง การฝ่าวงล้อม ส่วนในภาษาเทรดเดอร์เราจะหมายถึง การทะลุผ่าน ของช่วงราคา จากจุดที่เราให้ความสนใจ เช่นเส้นแนวรับ แนวต้าน ต่างๆ

Breakout Strategy ถูกต่อยอดแตกแขนงไปมากมายหลายชื่อหลายแบบหลายวิธีการใช้ เช่น Support and Resistance Breakout,Price Breakout,Pattern Breakout,Candlestick Breakout,Fibonacci Breakout และอื่นๆอีกมากมายเยอะแยะไปหมด แต่หัวใจสำคัญของกลยุทธ์การเทรดก็ยังคงเป็นการ ทะลผ่าน ของราคา จากจุดใดจุดหนึ่งที่เราให้ความสำคัญทั้งนั้น

Pattern สามเหลี่ยม (1)ภาพตัวอย่าง Pattern Breakout Pattern สามเหลี่ยม

หัวใจสำคัญของการเทรดด้วย Breakout Strategy 

1.จุดสังเกตุ

การสร้างจุดสังเกตุสามารถทำได้ง่ายๆ โดยกำนดจุดที่เราให้ความสนใจมากๆแล้วกำหนดให้เป็นจุดที่เราจะทำการซื้อขายเมื่อราคาทะลุผ่านจุดๆนั้นไป ไม่ว่าจะเป็น จุดสูงสุดต่ำสุดของราคาในอดีต จุดที่มีข่าวการเปลี่ยนแปลงที่รุนแรง หรือบางคนอาจใช้ Indicator ประกอบด้วยก็ได้

2.การตรวจสอบความถี่

จุดสังเกตุที่เรากำหนดไว้นั้นควรตรวจสอบความถี่ด้วยเพื่อเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้จุดสังเกตุของเรา ยิ่งราคามีการเคลื่อนไหวแกว่งตัวบนจุดสังเกตุของเราบ่อย หรือ มีเหตุการณ์สำคัญเกิดที่จุดสังเกตุบ่อยมาก จะถือว่าจุดนั้นมีความถี่ในการเคลื่อนตัวสูงทำให้ความน่าจะเป็นในการเกิด Breakout สูงมากตามไปด้วย

 3.การตรวจสอบพละกำลัง

การดูพละกำลังหรือความแรงของการ Breakout ราคาจากจุดสังเกตุเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดก็ว่าได้ พละกำลังเป็นหัวใจสำคัญที่ใช้แยกสัญญาณจริงกับสัญญาณลวงออกจากกันได้อย่างชัดเจน วิธีการดูพละกำลังสามารถทำได้หลายวิธีเช่น การดูแนวโน้ม การดูโมเมนตั้ม การดูข่าวหรือสตอร์รี่ประกอบการเกิดสัญญาณ ส่วนวิธีที่ง่ายที่สุดในการดูพละกำลังของการ Breakout คือการดู Volume ที่เพิ่มขึ้นอย่างกระทันหันประกอบ

breakout-strategyการดู Volume ที่เพิ่มขึ้นอย่างกระทันหันประกอบการตัดสินใจ

ข้อดีของ Breakout Strategy คือเมื่อราคาเกิดการ Breakout จริงจากจุดสังเกตุของเราที่มีนัยยะสำคัญมากๆ ราคามักจะเคลื่อนที่ไปตามทิศทางดังกล่าวอย่างมากมาย สามารถทำกำไรก้อนโตให้เราได้ง่ายๆ  สามารถถือทำกำไรได้ต่อเนื่องยาวนาน และ Breakout Strategy เราสามารถคัดสัญญาณจริง และสัญญาณลวงได้ง่ายกว่ากลยุทธ์การเทรดแบบอื่นๆ

แต่ถึงอย่างนั้น Breakout Strategy ก็มีจุดอ่อนเหมือนกันไม่ต่างจากกลยุทธ์การเทรดแบบอื่นๆที่ตองมีข้อดีและข้อเสียปนๆกันไป Breakout Strategy จะใช้ได้ดีก็ต่อเมื่อภาพรวมของตลาดใหญ่มีเทรนที่ชัดเจน Breakout Strategy ส่วนใหญ่นิยมสร้างจุดสังเกตุจากจุดสูงสุดหรือต่ำสุดจากราคาในอดีต ทำให้ต้นทุนราคาของเราค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับการเคลื่อนไหวของราคา บางครั้งอาจำให้ได้กำไรน้อยหรืออาจพลิกกลับเป็นขาดทุนในตลาดที่มีเทรนไม่ชัดเจนก็ได้

breakout-strategy3

ต้นทุนราคาที่สูงเมื่อเทียบกับกลยุทธ์แบบอื่น

ลองหัดลองฝึกมองหาจุดสังเกตุต่างๆจากกราฟราคา ที่เกิดจากรูปแบบโนวโนมทิศทางและพฤติกรรมราคา ที่สำคัญเราต้องอ่านพละกำลังหรือปริมาณการการซื้อขายควบคู่ไปด้วยเสมอ หากเราสังเกตุพฤติกรรมราคาจนคล่องและเข้าใจจะมีประโยชน์มากในการสร้างกลยุทธ์เพื่อใช้ในการเทรด การวิเคราะห์ตามแบบฉบับของตัวเองได้ง่ายขึ้นอีกด้วย 

——––
ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการลงทุนได้ที่เพจ Meawbin Investor นะครับ คลิ๊ก
———

ภาพ : pixabay.com