Dunning Kruger Effect “ขาดความสามารถแถมยังไม่รู้ตัว”

2070

Dunning Kruger effect คือปรากฏการณ์ที่คนเราเมื่อมีความรู้ในเรื่องนั้นๆเพียงเล็กน้อย
มักจะเข้าใจหรือตีค่าความสามารถของตัวเองสูงกว่าความป็นจริง ซึ่งค้นพบจากงานวิจัยของDavid Dunning และJustin Kruger

ตีพิมพ์ในวารสารJournal of Personality and Social Psychology ปี1999
หัวข้อเรื่อง Unskilled and Unaware of It: How difficulties in
Recognizing One’s Own Incompetence Lead to Inflated Self-Assessments.

โดยมีการนำผู้เข้าร่วมการทำสอบมาประเมินความสามารถตัวเองก่อนว่า เราคิดว่าน่าจะมีความสามารถประมาณไหนในเรื่องนั้นๆ(Perceieved Ability) จากนั้นให้ทำแบบทดสอบจริงๆ เพื่อวัดความคะแนนสามารถของคนๆนั้น(Actual test score)

จากกราฟตัวอย่างเป็นการทดสอบเรื่องความเข้าใจมุกตลก(Humor)ต่างๆได้หรือไม่ ซึ่งการทดสอบอื่นๆก็มีกราฟคล้ายๆกันในลักษณะนี้

คือคนส่วนใหญ่กว่า75% ประเมินความสามารถตัวเองสูงกว่าความเป็นจริง และในกลุ่มของBottom Quartile คือทำคะแนนจริงได้ 10กว่าคะแนน แต่ประเมินตัวเองสูงมากกว่า 50% อาจจะเป็นเพราะความมั่นใจในตัวเอง และยังไม่รู้ว่าตัวเองมีเรื่องที่ยังไม่รู้อีกมาก จึงประเมินตัวเองไว้สูงกว่าความเป็นจริง

ตรงข้ามกับคนที่ทำได้Top Quartile มักประเมินความสามารถตัวเองต่ำกว่าความเป็นจริงเพราะเขารู้ว่ามีอีกหลายเรื่องที่เขายังไม่รู้ และเขารู้ว่าตอนนี้ใช้ความรู้ในส่วนไหนบ้าง มีข้อดีและข้อเสียยังไง จึงประเมินตัวเองต่ำกว่าความเป็นจริง

แล้วDunnng Kruger Effect เกี่ยวข้องอะไรกับการเทรด

เมื่อเราเข้ามาในตลาดช่วงๆแรกเรามักจะได้กำไรมากๆ  จึงคิดว่าการเทรดมันง่าย แค่ไปเรียนคอร์สสอนเทรด หรืออ่านหนังสือ แล้วมาเทรดมันก็ได้กำไรแล้ว หลังจากนั้นซักระยะเราจะขาดทุน อาจจะถึงขั้นล้างพอร์ต ความมั่นใจในตัวเองเราจะลดลงถึงขีดสุด

ณ จุดนั้นมีสองทางเลือกคือ ออกจากตลาดไป แล้วไปทำงานอย่างอื่น และอีกทางคือ ยังเทรดต่อไป(แม้ว่าจะปวดร้าว 555+)

กลุ่มที่เลือกยังเทรดต่อเราจะเริ่มรู้ตัวแล้วว่า มันไม่ง่ายอย่างที่คิด ถ้าจะอยู่รอดในระยะยาวและทำกำไรให้ได้สม่ำเสมอยังมีเรื่องที่ต้องเรียนรู้อีกมาก และมันไม่ใช่เรื่องของใครอื่นเพราะเป็นเรื่องของตัวผมเองนี้แหละ ซึ่งผมเองก็เชื่อว่า คนที่เทรดใหม่ๆก็น่าจะมีโมเมนต์แบบนี้คล้ายๆกัน

แล้วDunning Kruger effect มันช่วยอะไรกับการเทรดได้บ้าง

ในมุมมองของผมคิดว่า

1.เมื่อเริ่มต้นเทรด อย่างแรกที่ควรมองคือ ความเสี่ยง เพราะอย่างที่บอก ในช่วงแรกๆเรามักจะมั่นใจอะไรมากเกินความสามารถของเราเสมอ เราจึงต้องวางแผนรับความเสี่ยงไว้ก่อนที่จะทำกำไร

นอกจากความเสี่ยงเรื่องการขาดทุนแล้วยังมีความเสี่ยงรูปแบบอื่นๆที่เทรดเดอร์ต้องเจออีก
สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ https://bit.ly/2UgPYLS

2. เมื่อเราเกิดความรู้สึกว่า “เรารู้ทุกอย่างแล้ว” ให้ระวังไว้เพราะเราอาจจะมั่นใจตัวเองเกินไปก็ได้

3. เมื่อมีคนแนะนำเราแล้วบอกประมาณว่า “เขารู้ทุกอย่างแล้ว” “ลองทำเรื่องนั้น เรื่องนี้ มาหมดแล้ว”“ลงทุนแบบนี้แหละดีที่สุดแล้ว”

ซึ่งมันอาจจะบ่งบอกว่า คนนั้นอาจจะหยุดการพัฒนาแล้ว หรือไม่ก็เป็นกลุ่มที่ประเมินความสามารถตัวองสูงไปก็ได้ เราอาจจะต้องฟังและพิจารณาคำพูดจากคนนั้นให้ดี

4. แม้ว่าDunning Kruger Effect จะบอกว่าให้ระวังธรรมชาติของคน ในเรื่องความมั่นใจตัวเองเกินไป(Overconfidence) แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะรอให้เรารู้ 100% แล้วค่อยลงมือทำ เพราะเราไม่มีทางรู้เรื่องนั้นถึง100%จริงๆ

เราควรจะลงมือทำเท่าที่เรารู้ บนความเสี่ยงที่เรารับได้จากนั้นค่อยๆเรียนรู้มัน พัฒนาและปรับปรุง จนเราเชี่ยวชาญแล้วสร้างผลลัพธ์ในแบบที่เราต้องการได้

สุดท้ายของตัวผมเองมองว่า ถ้าอยากประสบความสำเร็จ มี2อย่างที่ผมยึดถือเสมอคือ “อย่ายอมแพ้ และอย่าผิดซ้ำซาก” มันต้องสำเร็จซักวันนึงแหละ

Husky x Meawbin