Grid Trading System

14284

คือระบบเทรดที่เน้นให้ความสนใจที่ระดับราคาเป็นหลัก ใช้การตัดสินใจซื้อขายตามเส้นแนวระดับราคาต่างๆที่เป็นค่าคงที่ซึ่งได้คิดคำนวณไว้แล้ว แทนการตัดสินใจซื้อขายตามสัญญาณที่ได้จาก Indicator แท่งเทียน หรือจากโมเดลคณิตศาสตร์ต่างๆ ด้วยความเชื่อที่ว่า ระดับราคาต่างๆของ Grid System ถ้าเอามาเรียงต่อกันถี่ๆ มันก็คือ “ราคา” นั้นเอง

ข้อดีของระบบ Grid System คือ กรซื้อขายด้วย Grid แทบจะไม่สนใจทิศทางของราคา ไม่สนใจแนวโนม เน้นไปที่การซื้อขายตามระบบที่ได้วางไว้ตั่งแต่แรก Grid จึงเป็นระบบที่สามารถ สร้างกำไรได้เรื่อยๆ ทุกสถาณะการณ์ทุกภาวะตลาด

ข้อเสียของระบบ Grid System สั้นๆเลย “ทำเงินได้น้อย” เมื่อเทียบกับเงินทุนที่ต้องใช้ (ในกรณีที่ป้องกันความเสี่ยงแบบสุดโต่ง) อีกทั้งยังค่อนข้างซับซ้นและยุ่งยากในการออกแบบระบบ

การออกแบบขนาดของ Grid เองก็สามารถทำได้มากมายหลายวิธี ขึ้นกับข้อแตกต่างระหว่างบุคคลที่ใช้งานเช่น ระยะเวลา ขนาดของเงินทุน เทคนิคการ Take Action  ส่วนมากนิยมออกแบบขนาดของ Grid ตามระดับราคาต่างๆที่เห็นได้ชัด และเหมาะสมกับการเคลื่อนไหวของราคา เช่น 10,9,8,7 ตามลำดำไปเรื่อยๆเพื่อความง่ายในการออกแบบ

ในบทความนี้จะแนะนำการออกแบบขนาดของ Grid ด้วยการสังเกตุพฤติกรรมราคา การเคลื่อนไหวของสิ้นค้าตัวนั้นๆที่เราสนใจ ว่ามีการเคลื่อนตัว หรือสวิงมากน้อยเพียงใดในแต่ละรอบของการเคลื่อนไหว เพื่อป้องกันการเหวี่ยงตัวของราคาที่ทำให้เกิดการ Take Action หากขนาดของ Grid เล็กเกินไปจะทำให้เกิดการ Take Action บ่อยเกินไปยากที่จะควบคุมได้ หากขนาดของ Grid กว้างเกินไปอาจทำให้ประสิทธิภาพในการทำกำไรน้อยลง

Ex.1 การออกแบบขนาดของ Grid โดยการสังเกตุพฤติกรรมราคาgrid-trading-system-1

การเคลื่อนไหวราคาแบบ swing ของหุ้นตัวนี้จะอยู่ในช่วงประมาณ 1-2 บาท ดังนั้นการกำหนดขนาดของ Grid อาจใช้ช่วงราคา 1 บาท หรือ 2 บาทเป็นต้น

การเข้า Take Action ของระบบ Grid ส่วยใหญ่ จะเน้นไปที่การซื้อ หรือขายตามโซนราคาที่ได้วางไว้แล้ว ด้วยเงินจำนวนไม่มากนักเมื่อเทียบจากขนาดของพอร์ท(คำนวณจาดขนาดเงินทุนและระยะทางของ Grid)

Ex.2 เงื่อนไขการเข้าซื้อหรือขาย
-มองที่หน้า Long หรือ ซื้ออย่างเดียว
-เข้าซื้อเมื่อราคา เคลื่อนที่ขึ้นจาก Grid Zone ล้าง ขึ้นบน เท่านั้น
-ทุกครั้งที่ซื้อจะซื้อในอัตตราส่วนที่เท่าๆนั้น เช่น 100 หุ้น
-ขายเมื่อราคา เคลื่อนที่ขึ้นจาก Grid Zone บน ลงล้าง เท่านั้น
-ขายเมื่อมีกำไรเท่านั้น ขายทั้งหมดเมื่อมีสัญญาณขายและ Order รวมมีกำไร
grid-trading-system-2Ex.2-1 Buy1 เมื่อราคาเคลื่อนที่จากโซนล่างขึ้นบน(Zone 3 to 4) ซื้อจำนวน 100 หุ้น และซื้อเพิ่มเรื่อยๆตาม Zone ต่างๆตามเงื่อนไขเดิม เมื่อราคาเคลื่อนที่จากโซนบน ลงล่างอย่างชัดเจน (Zone 9 to 8) พร้อมพอร์ทโดยรวมมีกำไร ให้ขายทั้งหมดเพื่อทำกำไรทันที

grid-trading-system-3

Ex.2-2 Buy1 เมื่อราคาเคลื่อนที่จากโซนล่างขึ้นบนอย่างชัดเจน (Zone 3 to 4) เข้าซื้อจำนวน 100 หุ้น แต่ราคาลงต่อ ให้หยุดรอก่อนจนกว่าจะเข้าเงื่อไขที่วางไว้ (ลงเท่าไรก็นั่งรอ), Buy2 เมื่อราคากลับเข้าเงื่อนไขก็สามารถเข้าซื้อได้ ,Buy 3 ราคาเคลื่อนที่จากโซนบน ลงล่างอย่างชัดเจน (Zone 3 to 2) แต่ผลรวมของพอร์ทยังไม่กำไรก็ยังไม่ขาย รอซื้อเพิ่มตามเงื่อนไข ,เมื่อราคาเคลื่อนที่จากโซนบน ลงล่างอย่างชัดเจน (Zone 6 to 5) พร้อมพอร์ทโดยรวมมีกำไร ให้ขายทั้งหมดเพื่อทำกำไรทันที

ปล.เป็นแค่การยกตัวอย่างการ Take Action ในระบบ Grid อย่างง่ายๆเท่านั้น ซึ่งระบบ Grid สามารถดีไซน์ออกแบบเงื่อนไขการทำกำไรได้มากมายตามแต่ความรู้ความเข้าใจของแต่ละบุคคล

หัวใจสำคัญของ Grid System 1.อยู่ที่การออกแบบระบบที่รอบคอบชัดเจน ขนาดโครงสร้างของ Grid ไม่เล็กและไม่กว้างเกินไป 2.ขนาดเงินทุน ขนาดของ Position Size การวาง Money Management 3.การวางแผนในการ Take Action ในแต่ละโซน และ 4.ตัวสินค้าหรือหุ้นที่เราเลือกวางระบบ grid ต้องไม่มีวันเป็น 0 และมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา ทุกอย่างต้องสมดุล เหมาะสมกัน

เหนือสิ่งอื่นใดอย่าลืมว่า Grid System เป็นระบบแบบ Long term นั้นหมายความว่ามันต้องใช้ระยะเวลาในการรอคอย และระยะเวลาคืนทุนที่ยาวนาน แลกกับการสร้างกระแสเงินสดให้อย่างสม่ำเสมอ ไม่เหมาะอย่างยิ่งกับพวกหวังรวยไวรวยเร็ว

Grid System เองก็ไม่ต่างจากระบบอื่นๆ ไม่ได้ดีเลิศ ประเสริฐ มากมายอะไร เป็นแค่ระบบที่สามารถเทรดได้โดยไม่ต้องคำนึงถึงทิศทางราคามากนัก ระบบทุกระบบมันมี จุดอ่อน จุดแข็ง ในตัวเองแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าจะเข้าใจ และใช้มันได้ดีแค่ไหน ในสถาณะการณ์ที่แตกต่างกัน

Grid System ที่นำเสนอไปเป็นเพียงแค่มุมมองส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่ง ตัวระบบเองสามารถพลิกเพลงออกแบบได้มากมาย มีทั้งแบบเข้าใจง่าย ไปจนซับซ้อนมาก ใครสนใจนำไปใช้แนะนำให้ลองศึกษาเพิ่มเติมนะครับ ที่มีคนเก่งๆเขียนบทความเป็นภาษาไทยแล้ว แนะนำของ Cwayinvestment,หรือของพี่ต้านแห่ง Mudley Group ลองเข้าไปอ่านกันดูนะครับ

——––
ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการลงทุนได้อีกที่เพจ Meawbin Investor นะครับ คลิ๊ก
———

ภาพ : pixabay.com