5 หนทาง ที่คนเก่งมักใช้ “ทำลายตัวเอง”

เคยมั้ยครับ?? เวลาที่เรามองกลับไปในอดีต เจอเพื่อนเก่าๆ คุยกันเรื่องเก่าๆ เปรียบเทียบกับปัจจุบัน บางครั้งเราเคยสงสัยมั้ยครับว่า เพื่อนบางคนที่ตอนเด็กๆไม่เอาไหน ที่เราแอบนินทากันในกลุ่มเพื่อนฝูงกว่ามันไม่รอดแน่ๆ แต่มันกลับสามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้ ส่วนเพื่อนบางคนคนที่เรียนเก่งๆ หรือเก่งในด้านอื่นๆมากๆ ฉลาดมากๆ  กลับกลายเป็นคนที่ไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตเอาเสียเลย ไม่ได้หมายถึงความสำเร็จทางหน้าที่การงานเพียงอย่างเดียวนะ แต่รวมถึงพวกความสำเร็จในด้านของการใช้ชีวิตด้วย เป็นเรื่องที่ค่อนข้างหน้าแปลก น่าประหลาดใจ จนผมได้ไปเจอกับบทความหนึ่งที่เขาเขียนอธิบายเหตุผล(ในแง่มุมหนึ่ง)ว่าทำไมคนที่เก่ง คนที่ฉลาดมากๆ มักจะไม่ประสบความสำเร็จ   บทความนี้มีชื่อว่า “5 Ways Smart People...

HOUSE DESIGN

20,804แฟนคลับชอบ
68,528ผู้ติดตามติดตาม

MAKE IT MODERN

LATEST REVIEWS

นักลงทุน VS นักเก็งกำไร

ถ้าใครเคยอ่านหนังสือของบรรดาเซียนหุ้นทั้งหลายที่วางขายกันเต็มท้องตลาดแล้ว ก็อาจจะสังเกตได้ว่าเซียนหุ้นเหล่านั้นแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆด้วยกันคือ เซียนหุ้นที่เป็นนักเก็งกำไร และเซียนหุ้นที่เป็นนักลงทุน (VI) ถึงแม้ว่าหลังๆมีกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า Hybrid คือได้ทั้งสองอย่าง ทั้งลงทุน ทั้งเก็งกำไร แต่เหมียวขอแยกเป็นแค่ 2 กลุ่มหลักๆเท่านั้นพอ เพราะ Hybrid ก็คือการรวมตัวของ 2 กลุ่มกหลักนี้อย่างลงตัวเท่านั้นเอง แม้ว่าเซียนหุ้นทั้ง 2 กลุ่มนี้จะร่ำรวยได้ด้วยการเล่นหุ้นเหมือนกัน มีชื่อเสียงในการวิเคราะห์หุ้นคล้ายๆกัน ดูไปแล้วเหมือนจะไม่มีอะไรต่างกันเลย...

PERFORMANCE TRAINING

“เรียนไม่จบ ก็ประสบความสำเร็จได้”

.          ปัจจุบันกระแสของวัยรุ่นอยากประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อยมีมากมายเหลือเกินแถมมีตัวอย่างคนที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อยก็มีเยอะแยะเต็มไปหมด เรียกได้ว่าล้นโลกโซเชียวกันเลยทีเดียว มันก็เป็นเรื่องที่ดีนะครับที่ทำให้เด็กๆหลายคนมีความฝันความมุมานะ มีความพยายามกันมากขึ้น เพราะพวกเค้ามองเห็นภาพความสำเร็จได้ชัดเจนขึ้น .          แต่ก็รับไม่ได้กับ ตรรกกะป่วยๆของวัยรุ่นบางคนที่ชอบนำเรื่องราวความสำเร็จของคนเหล่านี้มาเป็นข้ออ้างในการใช้ชีวิต ในการเรียน เมื่อถูกถามเรื่องการศึกษาหรือพฤติกรรมที่เอียงไปอยู่ในกลุ่ม "เรียนไม่เก่ง หรือ มีปัญหา " ด้วยคำพูดที่ว่า "เรียนไม่จบ...

Volume Profile Indicator

คือ Indicator ที่ช่วยในการวิเคราะห์หาแนวรับแนวต้าน หรือโซนของราคาที่มีความสำคัญสูง โดยใช้หลักการง่ายในการการวิเคราะห์จาก Volume และ Price เท่านั้น Volume Profile Indicator จะแสดงในรูปแบบของกราฟแท่งแบบแนวนอน บอกถึงปริมาณซื้อขายสะสมโดยรวมในช่วงราคาต่างๆให้เราเห็นภาพได้ง่ายกว่าการดู Volume แบบปรกติ แต่ก็ควรใช้ควบคู่กันไปด้วยนะ ค่าของ Volume Profile ที่สูงหมายถึงมีการซื้อ-ขาย ที่โซนราคานั้นเยอะมาก คนส่วนใหญ่ที่มีหุ้นติดมืออยู่มีต้นทุนอยู่ในโซนราคานั้นเยอะ โซนราคาที่ได้จากการสังเกตุด้วย Volume Profile Indicator...

ว่าด้วยเรื่อง การซื้อหุ้น New High หรือหุ้น All Time High

แน่นอนในหมู่นักลงทุน นักเล่นหุ้น เทรดเดอร์ทั้งหลาย จะมีความเชื่อกันอยู่อย่างหนึ่งว่า หุ้นที่มีการทำ New High หรือ All Time High (หุ้นที่มีการทำราคาสูงสุดในรอบปี) คือ หุ้นที่ดี หุ้นที่ราคามีโอกาสปรับตัวขึ้นสูงขึ้นได้อีกและได้อีกมากด้วย เป็นโอกาสทำกำไรชั้นยอด และแน่นอนอีกครับว่าผมเองก็เชื่อเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน แถมยังมีคนที่เคยทำการทดลองเรื่องนี้แล้วด้วยว่ามันสมารถทำกำไรได้จริงอย่างไม่ต้องสงสัยเลย(ลองหากันดูใน google นะ) แต่ก่อนจะตัดสินใจซื้อ อยากให้ลองอ่านนี้ดูก่อนครับ การซื้อหุ้นที่ราคา New High...

สุดยอดเทคนิค “คิดมุมกลับ” Inverse Trend Line การลากเส้นแนวโน้มแบบย้อนศร

.     ถ้าพูดถึงปัญหาการใช้งาน Trend Line สำหรับวัยรุ้นใจร้อนอย่างพวกเราแล้วละก็คงไม่พ้นเหตุผลที่ว่ามันช้าไม่ทันใจ กว่าจะรู้ตัวว่าจุดไหนคือ Lower High กว่าจะกล้าขีดเส้น Trend Line ขึ้นมาราคาก็ปรับตัวสูงเกินไปจนไม่กล้าเข้าซื้อ กว่าเราคาจะกลับมาทดสอบแนวรับอีกครั้งก็อาจจะจบรอบเทรนไปซะก่อน .     Meawbin Investor เลยจะขอนำเสนอวิธีการใช้งาน Trend Line ธรรมดาในแบบที่ไม่ธรรมดาที่เรียกว่า Inverse...

The Fight To Save Europe’s Olive Trees From Disease

Nulla metus metus, ullamcorper vel, tincidunt sed, euismod in, nibh. Quisque volutpat condimentum velit. Class aptent taciti sociosqu ad litora torquent per conubia nostra, per inceptos himenaeos. Nam nec ante. Sed lacinia, urna non tincidunt mattis, tortor neque adipiscing diam, a cursus ipsum ante quis turpis. Nulla facilisi. Ut fringilla. Suspendisse potenti. Nunc feugiat mi a tellus consequat imperdiet. Vestibulum sapien. Proin quam. Etiam ultrices. Suspendisse in justo eu magna luctus suscipit.

HOLIDAY RECIPES

Building an Equity Millipede Part 1 : คำนำจากผู้แปล

Building an Equity Millipede แปลตรงตัว คือ เทคนิคการปั้นพอร์ตแบบ "กิ้งกือ" ซึ่งชื่อมันอาจจะฟังดูแปลกๆหน่อยแต่หลังจากที่ผมได้ศึกษา ทดลองทำตามแล้วพบว่ามันน่าสนใจ และทำกำไรได้ดีมากทีเดียว ดังนั้นในบทความชุดนี้ผมจึงตั้งใจเขียนสรุปขึ้นมาเพื่อแบ่งปันให้กับเพื่อนๆทุกคน Building an Equity Millipede เป็นการเทรดในแบบที่นิยามกันว่าเป็น Position Trading รูปแบบหนึ่ง ที่เน้นถือระยะให้ยาวและมี Risk : Reward ratio...

WRC RACING

HEALTH & FITNESS

BUSINESS