บทนำ (ที่มาที่ไปของคอร์ส)

818

สวัสดีครับ ผม คิงส์ ครับ เจ้าของ แฟนเพจ Meawbin Investor ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ คอร์สการเรียนรู้ พื้นฐานการเทรด อย่างยั่งยืน Course – 3 Step Trading

ก่อนที่เราจะไปเริ่มอะไรใดๆ

ผมขออนุญาติ แวะ เล่าเรื่องราวชีวิตการเทรดของผมก่อนสักประเดี๋ยวนะครับ เพื่อเป็นการปูทาง อธิบายความเป็นมาของเนื้อหาที่ผมจะมาแชร์ให้ฟังทั้งหมดในวันนี้

เรื่องที่จะเล่านี้เป็นเรื่องราวของผมเอง

ผมเข้ามาเป็นเทรดเดอร์ ด้วยความฝัน ความหวัง เหมือนคนอื่นๆ ตั้งแต่เรียนจบ ปี4 ประมาณปี 2010 ด้วยเงินทุนก้อนแรกจำนวณ 200,000 บาท (เงินเก็บ 100,000 และยืมเพื่อนมาอีก 100,000)

เรื่องราวก็เหมือน copy past ของเทรดเดอร์ทั่วๆไป คือ เริ่มเข้ามาในตลาดก็ได้กำไรเลย แล้วสุดท้ายก็หมดตัวในที่สุด ในเวลาอันสั้น กลับมาเริ่มต้นใหม่ด้วยเงินทุน 20,000

วิธีการเทรดที่ใช้ ก็เหมือนเทรดเดอร์ทั่วไปบ้านเรา

ใช้เวลาล้มลุกคลุกคลานอยู่หลายปี ศึกษาหาความรู้ ทดลองทดสอบฝึกฝนซึ่งผลลัพธ์มันก็โอเครในระดับหนึ่งครับ เพราะว่า ผมทำกำไรได้เฉลี่ย ปีละ 70-100%

จาก 20,000 ขึ้นมาเป็น 30,000 40,000 100,000 จาก 100,000 ขึ้นมา 150,000 ขึ้นมาเรื่อยๆจนเป็น 200,000 บาทได้ในที่สุด ( เย่!! …….ในที่สุดก็กลับมาที่เดิมได้)

คิดในใจ เรานี้ โค ตะ ระ เทพ ประสบความสำเร็จแล้ว

วิธีการที่ใช้อยู่ตอนนั้นก็เป็นการ เทรดแบบที่เราคุ้นชินกันว่าต้อง SL,TP ,RRR win Ratio ,เทรดตามระบบ MM แบบ 2% rule คำนวณไม้ ก่อนเข้า ตามแบบทั่วๆไปที่เขาเทรดกัน ผิดทางก็ SL ถูกทางก็ TP กันไป

ประเด็นของเรื่องที่เล่า มันอยู่ตรงนี้ครับ

คือ ตอนที่เราทุนน้อย จากตอนนั้นเริ่มต้นที่ 20,000 บาท ตอนที่เราต้อง SL (2% rule) มันก็แค่ 400 ( ชิวๆ เงินแค่ 400 )

แต่พอทุนเราเพิ่มขึ้นเป็น 200,000 ที่นี้ตอนที่เราต้อง SL 2% มันปาเข้าไปครั้งละ 4,000 แล้ว สำหรับคนทำงานเงินเดือน 20,000 30,000 อย่างผมโดนเข้าไป 3 ที ต่อเดือน ก็ 12,000 แล้ว “หน้าสั่นนะครับบอกเลย” เพราะมัน ครึ่งหนึ่งของเงินที่ผมหาได้ทั้งเดือน

บางคนบอกว่าถ้าเทรดได้ขนาดนี้ จะกลัวทำไมผมบอกเลยครับว่า “ต้องโดนเองจะเข้าใจครับ ความกดดัน มันมากมายขนาดไหน “ ใครที่เคยโดนเท่านั้นจะเข้าใจ สำหรับคนอื่นผมไม่รู้ แต่สำหรับผม มันเป็นอะไรที่เริ่มกดดันขึ้นเรื่อยๆ และสร้างปัญหาให้ผมตลอดเวลาเทรด

เพราะด้วยความที่การเทรด แบบเดิมที่ผมเทรดอยู่ จำเป็นต้องอาศัยเรื่องของ Ratio ต่างๆ ความน่าจะเป็น โอกาสในการเกิด มันทำให้เรารู้สึกว่า กลัว พลาดโอกาสที่จะทำกำไร

กลายเป็น ทั้งกดดัน และเสพติด การเทรดแบบไม่รู้ตัว (คือหยุดเทรดไม่ได้ ยิ่งพลาด ก็ยิ่งต้องจ้อง เพราะถ้าพลาดโอกาสทำกำไรสวยๆ อาจติดลบยาว)

พอนึกออกไหมครับ สมมุติ เรารู้ว่าระบบเทรดเรา win rate 50 % trade 10 loss 5 win 5ถ้าเราเทรดแล้ว loss ไปแล้ว 5 ครั้งติด นั้นแปลว่า ถ้าเราพลาดโอกาสที่จะ win สวยๆไปสักครั้ง ก็อาจหมายถึง การขาดทุนระยะยาวเลยก็ได้

กลายเป็นว่าผมเป็นโรค “เสพติดการเทรด” แบบไม่รู้ตัวไปเสียแล้ว

ยิ่งเงินเยอะ ปัญหาก็เริ่มเยอะ

แรงกดดัน ความเครียด ความกังวล การเสพติด ก็เพิ่มเข้ามาเรื่อยและก็เหมือนสวรรค์บรรดาล ให้ผมต้อง แอดมิด เข้าโรงบาล 5 คืน (ไม่มีปัญญา เข้าไปเทรดเลยครับ นอน และ นอน )ป่วยก็เครียดแล้ว เทรดค้างไว้ก็เครียดอีก กลัวพลาดจังหวะเทรด ยิ่งเครียดหนัก ผ่านไป 3 วันต้องขอให้แฟน เข้าไปทำการ เคลียร์ออเดอร์ทิ้งทั้งหมด ยอมเจ็บ ยอมขาดทุนทั้งหมด เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

หลังจากเหตุการณ์นั้น มันก็เหมือนจุดพลิกของชีวิต

ผมก็มานั่งคิดว่า สิ่งที่ผมทำ มันถูกต้อง แล้วหรือ มันเหมาะกับผมแล้วหรือเปล่า ?? แล้ว มันมีวิธีการเทรด วิธีทำเงินจากตลาดแบบอื่นอีกมั้ย นอกจากแบบนี้ ??

แน่นอนมันทำเงินได้จริง แต่ทำไมมันต้องเครียดขนาดนี้เลยหรอ นี้คือสิ่งที่เราต้องการ นี้คือชีวิตเทรดเดอร์แบบที่เราฝันจริงๆหรอ(ชีวิตเทรดเดอร์ที่ผมฝันไว้ คือ ชิว มีเงินใช้ สม่ำเสมอ เที่ยวได้ หยุดได้ อยากทำอะไรก็ทำ ปล่อยให้เงินทำงาน)

แต่ที่ทำอยู่นี้มัน “กรรมกร” ในอีกรูปแบบชัดๆ

ก็เลยหยุดเทรดแล้วกลับมาไล่ศึกษา ค้นคว้า หาความรู้ เปิดใจยอมรับมุมมองใหม่ๆ ใช้เวลานานพอสมควร

(เปิดโลก) ทำให้รู้ว่า การเทรดแบบ SL ,TP ,MM ,RRR Ratio ,อะไรต่างๆ ที่ผมใช้อยู่นั้น มันเป็นแค่ 1 ในหลาย 10 รูปแบบ หรือ อาจจะหลาย 100 รูปแบบการเทรด ที่เทรดเดอร์จริงๆ เทรดเดอร์ที่เขาประสบความสำเร็จจากทั่วโลกเขาใช้กันเท่านั้นเอง

และ ก็ยังเป็นวิธีที่แบบว่า จะเรียกว่าผิด ดีมั้ย ??

ก็ไม่เชิง  แต่ทำให้ผมรู้ว่า การเทรดแบบเก่าที่ผมเทรดเนี้ย (หาจังหวะเข้า SL TP) ค่อนข้างที่จะเป็นอะไรที่ระดับสูงเค้าใช้กัน

เป็นกลยุทธ์ที่เทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จเขาจะเลือกใช้หลังจากที่ สามารถคุมความเสี่ยงของพอร์ท ไว้หมดแล้ว สามารถสร้างกำไรอย่างสม่ำเสมอ ยั่งยืนได้แล้ว เขาจึงค่อยหยิบกลยุทธ์แบบนั้นมาใช้เพื่อต่อยอดกำไร หรือ เอากำไรจากพอร์ทหลักที่ไม่เสี่ยงเนี้ย มาเทรดอีกที

เหมือนกับว่าเราข้าม Step นั้นหละครับ กระโดดไปใช้วิธีการเทรดที่มีความเสี่ยงสูงโดยที่ตัวเราเองยังไม่สามารถที่จะคอนโทลความเสี่ยงได้เลย ให้ทุกอย่างไปแขวนไว้กับดวง กับความน่าจะเป็นทั้งหมด โดยที่เราไม่ได้รู้ หรือเข้าใจเสียด้วยซ้ำ

****แต่ เดี๋ยวๆๆ ผมไม่ได้หมายความว่ามันไม่ดี ไม่ควรใช้ ห้ามใช้นะครับ แต่ เราควรใช้ให้ถูกวิธี ถูกขั้นตอนที่ควรจะเป็นของมัน

กลับมาที่คำถามว่า “แล้ววิธีการแบบไหนละ”

ที่มันคือ วิธีการเทรดที่ถูกต้อง ที่เทรดเดอร์(ประสบความสำเร็จ อย่างยั่งยืน) เค้าใช้กันจริงๆ “สามารถสร้างกำไรได้จริง สม่ำเสมอจริง ยั่งยืนจริง คุมความเสี่ยงได้จริง เป็นเทรดเดอร์แบบในฝันที่เราต้องการ จริงๆ “

แล้วก็เลยกลายมาเป็นเนื้อหา ที่ผมจะมาแชร์ให้ทุกท่านฟังกันในวันนี้นั้นเองในรูปแบบ การเรียนรู้ไปพร้อมๆกัน ให้เหมือนกับทุกท่านเริ่มเรียนไปพร้อมๆกับผมตั้งแต่ต้น ค่อยๆเป็น ค่อยๆไป ทีละ Step ๆ ว่าเขาคิดยังไง ทำยังไง วางแผน วางกลยุทธ์ยังไง นะครับ

ถ้าพร้อมแล้ว เราก็ ไปเริ่มกันเลยครับ….