สุดยอดเทคนิค “คิดมุมกลับ” Inverse Trend Line การลากเส้นแนวโน้มแบบย้อนศร

11373
.     ถ้าพูดถึงปัญหาการใช้งาน Trend Line สำหรับวัยรุ้นใจร้อนอย่างพวกเราแล้วละก็คงไม่พ้นเหตุผลที่ว่ามันช้าไม่ทันใจ กว่าจะรู้ตัวว่าจุดไหนคือ Lower High กว่าจะกล้าขีดเส้น Trend Line ขึ้นมาราคาก็ปรับตัวสูงเกินไปจนไม่กล้าเข้าซื้อ กว่าเราคาจะกลับมาทดสอบแนวรับอีกครั้งก็อาจจะจบรอบเทรนไปซะก่อน
.     Meawbin Investor เลยจะขอนำเสนอวิธีการใช้งาน Trend Line ธรรมดาในแบบที่ไม่ธรรมดาที่เรียกว่า Inverse Trend Line หรือการลากเส้นแนวโน้มแบบย้อนศรครับ
.     การขีดเส้น Trend Line โดยปรกติทั่วไป หากในสภาวะที่ตลาดเป็นขาขึ้น(Up Trend) จะสอนให้เราเริ่มเขียนจากจุดต่ำสุดหนึ่งไปหาอีกจุดต่ำสุดหนึ่ง 2 ถึง 3จุด (Low to Lower High) ในสภาวะที่ตลาดเป็นขาลง (Down Trend) จะสอนให้เราเริ่มเขียนจากจุดสูงสุดหนึ่งไปหาอีกจุดสูงสุดหนึ่ง (High to Higher Low)
Inverse Trend Line (2)
.     คราวนี้เราลองมาย้อนศรพื้นฐานการขีดเส้น Trend Line โดยปรกติทั่วไปดู ด้วยหลักคิดดั้งเดิมของมันว่าเมื่อตลาดเป็นขาขึ้นราคามันจะขึ้นต่อไปเรื่อยๆ ในสภาวะตลาดที่เป็นขาขึ้นจากเดิมที่เราลาก Trend Line โดยอาศัยจุด Low to Lower High ลองเปลี่ยนมาใช้ High to Higher High ในการขีดเส้น Trend Line แทน ผลที่ได้คือ ลักษณะ ความกว้าง ความชัน ของ Trend Line ที่ได้แทบจะเหมือนกันเลยทีเดียว
Inverse Trend Line (3)
.     วิธีการก็เหมือนเดิม ลากเส้นตรงจากจุด High แรก (จุดที่ 1) ไปหาจุดที่คาดว่าจะเป็น Higher High ถัดไป (จุดที่ 2) แล้ว copy เส้น Trend Line ไปวางไว้ที่ Higher low ก่อนหน้า(จุดที่ 3) ก็จะได้เป็นกรอบราคาของ Trend Line ทั้งสองเส้น
Inverse Trend Line (4) Inverse Trend Line (5) Inverse Trend Line (6)
.     การใช้งาน Inverse Trend Line ก็ไม่ต่างกับการใช้งาน Trend Line แบบปรกติเลย เราสามารถใช้เป็นแนวรับแนวต้านเพื่อจับจังหวะซื้อขายทำกำไรในกรอบได้เป็นอย่างดี แถมให้สัญญาณการเข้าออกที่ไวกว่าเดิม
Inverse Trend Line (7)Inverse Trend Line (9)
.     แต่ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดีมันก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกันนะเรื่องความแม่นยำเพราะการใช้ Inverse Trend Line นั้นเป็นการคาดการล่วงหน้าถึงจุดกลับตัวที่จะใช้ในการขีดเส้น Trend Line แบบปรกติทำให้มีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้นซึ่งนั้นก็ไม่ใช่ปัญหาสักเท่าไรเพราะเรายังสามารถใช้ความรู้เกี่ยวกับ Candlestick Pattern ช่วยยืนยันการกลับตัวที่แนวรับแนวต้านเพื่อลดความเสี่ยงได้ Candlestick Pattern ที่ให้สัญญาณการกลับตัวก็มีเยอะ เช่น Hammer,Bullish Sticks Sandwich,Morning Star เป็นต้น
.     อย่าลืมนะครับแม้ว่าการใช้งาน Inverse Trend Line จะได้ผลลัพท์ที่ใกล้เคียงกัน แถมช่วยให้ตัดสินใจซื้อขายได้เร็วกว่า แต่ไม่ได้แปลว่าคุณจะสามารถเอาชนะตลาดได้ เพราะปัจจัยที่สำคัญในการเอาชนะตลากก็คือประสบการณ์การฝึกฝนเท่านั้นครับ

โดย Meawbin Investor
.
ชอบไม่ชอบบทความยังไงก็แวะเข้ามาแนะนำ แลกเปลี่ยน ความคิดเห็นกันได้นะครับที่ เฟนเพจ facebook.com/meawbininvestor

Inverse Trend Line การลากเส้นแนวโน้มแบบย้อนศร