เรียนจากเกมส์

1545

วันหยุดโหลดเกมส์มานั่งเล่นไม่อยากจะบอกว่าเกมส์ชื่อ ROV กลัวเขาจะหาว่าโฆษณาให้ เป็นเกมส์แนวต่อสู้ แบ่งทีมคนละฝั่ง ฝั่งละ 5 คน วิ่งไล่ฆ่ากัน ซื้อของ เก็บเลเวล โดยเราสามารถเลือกตัวละครที่เรียกว่า “ฮีโร่” ได้ ตัวฮีโร่ที่มีในเกมส์ก็จะแบ่งออกเป็นหลายอาชีพ หลายความสามารถ เช่น Tank อึดถึก แต่ตีเบา เดินช้า Carry ตีแรง ตีไว แต่เลือดน้อย Mage ตัวสาดสกิล แต่แรง โดนทีหน้าหงาย แต่ตัวบางเฉียบ และอื่นๆอีกเยอะ (เกมส์เล่นฟรี แต่ถ้าอยากได้ฮีโร่ใหม่ๆ สวยๆ ต้องเติมเงินซื้อนะจ๊ะ)

เล่นไปเล่นมาก็รู้สึกสนุกดี ถึงแม้ว่าส่วนใหญ่จะโดนเขาไล่ฆ่า มากกว่าไปไล่ฆ่าเขา เล่นไปเล่นมาอีกก็เจอคนที่เขาซื้อฮีโร่ใหม่มาเล่นด้วย แม่มไล่ฆ่าคนอื่นทั้งเกมส์เลย ในหัวก็เริ่มคิด ทำไมตัวนั้นมันโหดจังว๊ะ เก่งโคตร เทพมาก ไล่ฆ่าคนอื่นไปทั่วทั้งเกมส์ อย่างเทพ ท้ายที่สุดก็เผลอเสียตัง(ตังจิงนะครับ) ซื้อมาเล่นบ้าง เรียกว่าทุ่มทุนสร้างกันเลยทีเดียว คราวนี้แหละ ตรูจะไล่ฆ่าคนอื่นแม่งทั้งเกมส์บ้างละ ตรูจะเทพ และแล้วก็……. โดนไล่กระทืบเหมือนเดิม  555+

xbox-1602822_960_720

บางครั้งการเล่นเกมส์มันก็สอนอะไรเราได้เยอะนะ

อย่างแรก ความอยากได้อยากมี เวลาเราเล่นเกมส์ เราเห็นคนอื่นเขาเก่ง เขาเทพเราก็อยากเก่งอยากเทพเหมือนเขา อะไรที่เห็นว่าเขาทำแล้วดี เขามีแล้วโดน ก็อยากได้อยากมีไปเลียนแบบเขา ความจริงมันไม่มีฮีโร่ตัวใหนที่เก่งกว่าเทพกว่าตัวอื่นหรอก ของอย่างนี้มันอยู่ที่คนเล่น ว่าเก่งหรือเปล่า เล่นเป็นหรือเปล่า เข้าใจฮีโร่ที่เราเลือกใช้หรือเปล่า และ เหมาะกับคนเล่นหรือเปล่าเท่านั้น ต่อให้เรามีเหมือนเขาทุกอย่าง ก็ใช่ว่าเราจะเก่งเหมือนเขา

เทรดเดอร์หน้าใหม่  เวลาเห็นคนนู้นคนนี้ใช้ Indy เทพๆ เทคนิคใหม่ๆเจ๋งๆ ทำกำไรได้มากมาย เอามาโชว์กัน 100% 1,000% เราก็จะรู้สึกอยากรู้ อยากได้ อยากมีกำไรเหมือนอย่างเขา บางครั้งบางคนยอมกระทั่งเสียเงินซื้อ Indyเทพ ซื้อระบบมาใช้ หรือลงทุนเข้าไปเรียนครอสแพงๆ อยากมีเหมือนที่เขามี อยากรู้เหมือนที่เขารู้ จะได้กำไร จะได้รวยเหมือนอย่างเขา สุดท้ายก็ต้องกลับมาเจ๊ง กลับมาขาดทุนเหมือนเดิมไม่มีอะไรต่างกับตอนแรกเท่าไรนัก เพราะของอย่างนี้มันอยู่ที่คนใช้มากกว่า ต้องค่อยๆหัด ค่อยๆฝึก

“ต่อให้เรามีดาบวิเศษอยู่ในมือ มันก็ไร้ค่า ถ้าเราใช้ไม่เป็น”

เรื่องที่สอง การยอมรับตัวตนของตัวเอง อย่างที่บอกว่าในเกมส์ ROV นี้จีมีฮีโร่ให้เราเลือกมากมายหลายแบบ ซึ่งแต่ละตัวก็มีหน้าที่ ความสามารถ ลักษณะวิธีการเล่นที่แตกต่างกัน เช่น Tank อึดถึก แต่ตีเบา เดินช้า Carry ตีแรง ตีไว แต่เลือดน้อย Mage ตัวสาดสกิล แต่แรง โดนทีหน้าหงาย แต่ตัวบางเฉียบ และอื่นๆอีกเยอะ

ฮีโร่ที่ได้รับความนิยมมากก็คือพวกที่ โจมตีแรงๆ วิ่งไวๆ เพราะจะสามารถไล่ฆ่าคนอื่นได้เยอะมาก เวลาเล่นจะรู้สึกสะใจ รู้สึกเทห์มาก ใครๆก็อยากเล่น เหมียวก็อยากเล่น ต่างจากพวกฮีโร่สายถึก ที่มีหน้าทีคอยรับมือรับตรีนให้เพื่อนอย่างเดียว แต่ฮีโร่พวกนี้ก็ไม่ได้เหมาะกับทุกคนโดยเฉพาะเหมียว เล่นทีไรแพ้ยับเยินทุกครั้งไปก็เลย ต้องกลับไปทำหน้าที่รับมือรับตรีนให้เพื่อนต่อไป

พูดถึงเรื่องเทรดกันต่อ เชื่อไหมว่าเทรดเดอร์หน้าใหม่ๆ ทุกคนก็อยากได้เงินเร็วๆ เล่นให้จบในวัน กำไรเยอะๆ เพราะภาพที่เห็นมันดูเทห์ ดูหรูหรามีราคา แต่มันก็ไม่ได้เหมาะกับทุกคน สำหรับมนุษย์เงินเดือน พ่อค้าแม่ขาย คนทำอาชีพอื่นๆที่ไม่มีเวลามานั่งเฝ้าหน้าจอ ก็ต้องหัดยอมรับตัวตนของตัวเอง ว่าเราไม่สามารถทำแบบนั้นได้ แม้ว่าใจจะต้องการขนาดไหน เราควรเรียนรู้มองหาแนวทางที่เหมาะกับตัวเองมากกว่าไม่ใช่ดันทุรังในทางที่ไม่ใช่ตัวเรา

“บางครั้งคุณอาจจะบอกว่าคุณก็ทำได้ ทำได้ดี แต่เชื่อผมเถอะว่าคุณไม่มีวันทำสิ่งที่ไม่ใช่ตัวคุณได้ดีที่สุด และมีความสุขที่สุดแน่นอน”

——––
ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการลงทุนได้ที่เพจ Meawbin Investor นะครับ คลิ๊ก
———

ภาพ : pixabay.com