กฏทองการลงทุน 5 ข้อ ของ Michael Lee-Chin จากเด็กยากจน สู่เศรษฐีหุ้นพันล้าน

3662

Michael Lee-Chin เกิดในครอบครัวยากจนในจาไมก้า และกำพร้าพ่อตั้งแต่เด็ก ต่อสู้จนได้ทุนการศึกษาวิศวกรโยธา ในแคนาดา หลังจากจบปริญญาโท เริ่มงานในบริษัทบริหารกองทุน จนได้เป็นผู้จัดการสาขา

เมื่ออายุ 32 ปี ได้กู้ยืมเงิน $500,000 เพื่อซื้อหุ้นของบริษัทการเงิน Makenzie หลังจากนั้น 4 ปี ราคาหุ้นขึ้นไปถึง 7 เท่า เขาใช้กำไรจากการขายหุ้น เข้าซื้อบริษัทบริหารกองทุนเล็กๆชื่อ AIC ซึ่งบริหารกองทุนขนาด $800,000 และภายในระยะ 20 ปี สามารถเพิ่มขนาดกองทุนเป็น $15,000 ล้านเหรียญ ทำให้ปัจจุบัน เขามีสินทรัพย์ $2,000 ล้านเหรียญ

นอกจากนี้คุณ Michael Lee-Chin ยังผู้ก่อตั้งบริษัท Portland Holdings Inc. บริษัทโฮลดิ้ง ที่ไปถือหุ้นธุรกิจดีๆคล้ายๆเบิร์กไซด์ฮาธาเวย์ ของ วอเร็น บัฟเฟตต์ก็ไม่ผิดนัก แต่ Michael Lee-Chin จะเน้นหนักไปที่สายการท่องเที่ยว สื่อสาร กลุ่มสุขภาพ และโรงพยาบาล นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทกองทุน  AIC Limited ที่ประเทศแคนาดา เขายังเป็นประธานกรรมการของธนาคารแห่งชาติจาไมก้าอีกด้วย รัฐบาลแคนาดายังยกย่องให้เขาเป็นนักธุรกิจชาวแคนาดาและก้าวขึ้นสู่มหาเศรษฐีที่ในแคนาดาและรวยที่สุดในจาไมก้าด้วยมูลค่าทรัพย์สินมากกว่า 2 พันล้านเหรียญแคนาดา

กฏทองการลงทุน 5 ข้อ ของ Michael Lee-Chin 

  1. ให้ซื้อหุ้นคุณภาพดีเยี่ยมเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้นพอ
  2. ต้องมั่นใจว่าเราเข้าใจในบริษัทที่ลงทุนเท่านั้น
  3. ต้องมั่นใจว่าบริษัทอยู่ในอุตสาหกรรมที่เข้มแข็งและมีโอกาสเติบโตในระยะยาว
  4. ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าบริษัทมีการกู้ยืมเงินที่สมเหตุสมผล
  5. ให้ถือหุ้นบริษัทเหล่านั้นในระยะยาว

” ปรัชญาการลงทุนของผม คือ Buy, hold and prosper (ซื้อ ถือ และรวย) ”
– Michael Lee-Chin –

 

Cr : ข้อมูลดีดีจาก valueinvestingth
ภาพ : alchetron