เพื่อน!! กูอยากเล่นหุ้น

1279

** สำหรับคนที่ขี้เกียจอ่าน สามารถฟังเป็น VDO ได้แล้วนะครับ https://youtu.be/_o9L6C_xfTI

—————————————————-

วันนี้มาเป็นเรื่องเล่าครับ มีโอกาสไปเจอเพื่อนคนหนึ่งก็พูดคุยกันปรกติธรรมดาตามประสาเพื่อนไม่ได้เจอกันนาน คุยกันไปคุยกันมาพอเพื่อนรู้ว่าผมเล่นหุ้น ผมเป็น Trader อยู่ เพื่อนก็เลยขอคำปรึกษาว่าอยากเล่นหุ้นด้วย ต้องทำยังไงบ้าง

ก็ตามสเต็ปครับ ผมถามคำแรกเลยครับว่า “อยากเล่นหุ้น อยากเทรด ต้องการอะไร”

เพื่อนผมตอบชัดเจนครับ ต้องการรายได้เพิ่มสัก 20,000 บาท / เดือน

ผมเลยถามต่อว่า มีทุนเท่าไร คำตอบคือ 50,000 บาท เท่านั้นแหละครับ 555+

แล้ว ผมมาเล่าฟังทำไม ผมไม่ได้จะเอาเพื่อนมาเผา หรือมาด่าเพื่อนให้ฟังนะ เป็นเรื่องดีเสียอีกที่คนคนหนึ่งคิดอยากลงทุน แต่ผมมองว่ามือใหม่หลายๆคนก็เป็นนะครับ ไม่ใช่จะว่าเขาโอเวอร์หรืออะไรนะ แต่ผมมองว่า เขาแค่ยังไม่เคยลองมาสำผัสมันจริงๆจัง จนบางครั้งก็ลืมคิดไปว่าสิ่งที่เราต้องการ มันไม่ make sense กับโลกแห่งความเป็นจริงใบนี้สักเท่าไร

ผมก็อธิบายกับเพื่อนอะครับว่าให้ทบทวนดูก่อนว่า มันมีโอกาสมากน้อยแค่ไหนที่จะเป็นไปได้ การที่เราทำกำไร 20,000 บาท จากทุน 50,000 บาท มันมีค่าเท่ากับ เราต้องทำกำไรให้ได้ 40% ในทุกๆเดือน หรือราว 480% ต่อปี แล้วตอนนี้เราเป็นใคร ประสบการณ์แค่ไหน เก่งระดับอัฉริยะหรือปล่า เราสามารถทำแบบนั้นได้จริงหรือเปล่า แล้วคนดังๆ คนเก่งๆ แบบมีหลักฐานให้ดูจริงๆ เขาทำได้หรือเปล่า อย่าไปนับรวมภาพใน Social หรือโฆษณาที่เคยได้เห็น

ซึ่งเจ้าตัวก็บอกเองว่ายาก….

คือ เงิน 50,000 ไม่ได้แปลว่าจะเทรดให้ได้เดือนละ 20,000 ไม่ได้นะครับ แต่มันต้องใช้เวลา ประสบการณ์ ความอดทน และอีกมากมาย เข้ามาช่วย ไม่ใช่เข้ามาเทรด สองสามเดือนแล้วจะได้ขนาดนั้นเลย

มันมีวิธี มีช่วงเวลาของมัน และผมกล้าพูดว่ามีหลายคนที่สามารถทำแบบนั้นได้จริงและผมได้เห็นมากับตาตัวเองแล้ว คือมีรายได้จากการเทรดเยอะพอใช้จ่าย จากทุนวันที่เริ่มต้นลงมือทำเพียง 50,000 บาท แต่ทั้งหมดนั้น ไม่ใช่การฝึกเทรดให้ได้เดือนละ 40% แน่นอนครับ

ก็บทความนี้อยากเตือนให้มือไหม่ ทุกท่าน ลองคิดวิเคราะห์ ด้วยเหตุและผล บนโลกแห่งความจริงก่อนตัดสินใจ อย่าเห็นแต่ภาพสวยๆงามๆตาม โฆษณาชวนเชื่อต่างๆอย่างเดียว มุมเดียวเท่านั้น ทุกอย่างมันมีโอกาสเสมอครับ

——––
ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการลงทุนได้อีกที่เพจ Meawbin Investor นะครับ คลิ๊ก
———