Parabolic SAR (STOP AND REVERSAL)

31729

Parabolic SAR (STOP AND REVERSAL) คืออีกหนึ่งเครื่องมือ อีกหนึ่ง Indicator ที่นิยมใช้งานอย่างมากเนื่องจากเป็นเครื่องมือที่ค่อนข้างพร้อมสรรพเพราะสามารถใช้ได้ทั้ง เป็นตัวกำหนดสัญญาณซื้อ-ขาย ตัวบอกแนวโน้ม ความแข็งแรงของแนวโน้ม ใช้เป็น Stop Loss แม้แต่ใช้เป็น Trailing Stop ก็ยังได้

Parabolic SAR Indicator ถูกพัฒนาโดย ” Welles Wilder “ เขาเรียกระบบที่เขาพัฒนาขึ้นว่า “Parabolic Time/Price System” ซึ่งเผยแพร่แนวคิดนี้ตอนปี 1978 ในบทความ New Concepts in Technical Trading Systems หลักการพิจารณาการเคลื่อนที่ของราคา ตามแนวโน้มต่างๆ พิจารณาการเพิ่มหรือลดของราคาเทียบกับจุดอ้างอิงก่อนหน้า โดยคำนวณสมการของ Parabolic SAR ได้ดังนี้

SARt-1 = SARt + AF(EPt – SARt
SARt-1 คือ ค่า SAR ในวันรุ่งขึ้น 
SARt คือ ค่า SAR ในวันปัจจุบัน 
EPt คือ ราคาต่ำสุดในวันนั้นกรณีขายหุ้น (SHORT) 
และราคาสูงสุด ในวันนั้น กรณีซื้อหุ้น (LONG) 

AF คือ ค่าความเร่ง โดยเริ่มต้นที่ 0.02 และเพิ่มขึ้น 0.02 ทุก ๆ ครั้งที่เกิดยอดสูงใหม่ในแนวโน้มขึ้น หรือต่ำใหม่ในแนวโน้มลง และจะสะสมไปได้มากที่สุดที่ 0.2 แต่ถ้าไม่เกิดยอดสูงหรือต่ำใหม่ จะใช้ค่าเดิม ไปจนกว่าจะเกิดยอดสูงใหม่หรือต่ำใหม่

Parabolic SAR เป็น Indicator ที่มีลักษณะเป็น “จุด” ที่เขียนขึ้นบนกราฟราคาโดย ถ้าราคาอยู่ในแนวโน้มที่ปรับตัวขึ้น “จุด” ของ Parabolic SAR จะถูกสร้างขึ้น ด้านล่าง ของกราฟราคา (ด้านล้างของแท่งเทียน) และเมื่อราคาอยู่ในแนวโน้มที่ปรับตัวลง “จุด” ของ Parabolic SAR จะถูกสร้างขึ้น ด้านบน ของกราฟราคา อย่างที่บอกไปว่า Indicator ตัวนี้นั้นมีประโยชน์ค่อนข้างพร้อมสรรพสามารถใช้งานได้หลายแนวทางด้วยกัน เช่น

ใช้ Parabolic SAR เป็นสัญญาณ ซื้อ-ขาย

จากคุณสมบัติข้างตั้นที่ว่าเมื่อราคาอยู่ในแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้น “จุด” ของ Parabolic SAR จะถูกสร้างขึ้น ด้านล่าง ของกราฟราคา เราสามารถใช้ข้อสังเกตุนี้ในการเลือกจุดเข้าซื้อ ขายได้โดยสังเกตุจากการเปลี่ยนแปลงของ Parabolic SAR

Parabolic SAR (2)

ใช้ Parabolic SAR เป็นตัวบอกความแข็งแรงของแนวโน้ม

ระยะห่างของจุด Parabolic SAR สามารถบ่งบอกถึงความเร่งความแรงของแนวโน้มได้ ยิ่งห่างมาก แท่งเทียนก็จะเคลื่อนไหวด้วยความเร็วรุนแรง ในขณะเดียวกันยิ่งจุด กับราคาอยู่ใกล้กันมากก็แสดงถึงการชลอตัวของการเคลื่อนที่หรือการชลอตัวของแนวโน้มด้วยเช่นกัน

Parabolic SAR (3)

ใช้ Parabolic SAR เป็นจุดตัดขาดทุน Stop Loss และ Trailing Stop

เมื่อแนวโน้มของราคาเป็นขาขึ้นจุดของ Parabolic SAR จะถูกสร้างขึ้นด้านล่างของกราฟราคาเราสามารถใช้ ราคา ณ จุดตรงนี้ เป็นตัวกำหนด Stop Loss ได้ด้วย และเมื่อราคามีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางแนวโน้มเดิมค่าของ Parabolic SAR นั้นก็จะคำนวนใหม่และถูกสร้างขึ้นใหม่ทำให้เราสามารถใช้เป็นแนวรับเพื่อทำ Trailing Stop ที่มีประสิทธิภาพมากอีกด้วย

Parabolic SAR (4)

 

จุดเด่น ของการใช้ Parabolic SAR

Parabolic SAR เป็นเครื่องมือที่เน้นไปในเรื่องของการเคลื่อนที่ของราคา ยิ่งราคาเคลื่อนที่ขึ้นหรือลงแบบมีแนวโน้มชัดเจน ก็จะทำให้ Parabolic SAR นั้นมีความแม่นยำมาก โดยเฉพาะการใช้งานในรูปแบบของการ Trailing Stop

ข้อด้อย ข้อจำกัดของการใช้ Parabolic SAR

Parabolic SAR ไม่เหมาะกับการใช้งานในสภาวะตลาดที่เป็น Side Way หรือตลาดที่ไร้แนวโนม มันจะทำให้ Parabolic SAR นั้นมีสัญญาณหลอกเยอะจนไม่สามารถใช้งานได้เลย

แต่ข้อจำกัดในส่วนนี้นักลงทุน เทรดเดอร์ ที่มีประสบการณ์สามารถชดเชยได้ด้วยวิธีการต่างๆมากมาย โดยการใช้เครื่องมือหรือข้อสังเกตุต่างๆเพื่อแยก หรือบอกสถาณะของตลาดว่ากำลังมีแนวโน้มจริงหรือไม่ เช่น การใช้ Indicater ประเภทบอกแนวโน้ม MACD EMA หรือ ADX เป็นต้น

Parabolic SAR (5)

เป็นไงครับ ง่ายและมีประโยชน์มั้ยครับสำหรับ Indicator ตัวนี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นนักลงทุนทุกท่านก็อย่าลืมนะครับว่า โลกนี้ไม่มีอะไรที่สมบูรณ์แบบ ไม่มีเครื่องมือวิเศษที่สามารถทำทุกอย่างได้ 100% เครื่องมือทุกชนิดมันมี จุดเด่น จุดด้อย ในตัวของมัน ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเขาใจและใช้มันได้ดีแค่ไหน และสิ่งทำคัญที่สุดคือ “การฝึกฝน” สู้ต้อไปนะครับทุกท่าน สู้ๆ

ถ้าชอบ อย่าลืมกด Like กด Share
เป็นกำลังใจให้ “เหมียวบิน” ด้วยนะครับ
ติดตามผลงานอื่นๆได้ที่ facebook/meawbininvestor นะครับ