ความเสี่ยง ประเภทต่างๆ ที่เทรดเดอร์ต้องเจอ

2312

ความเสี่ยงจากการซื้อขาย Trade Risk

คือความเสี่ยงดียวที่เราสามารถควบคุม คอนโทล รู้ได้ล่วงหน้าตั่งแต่ก่อนที่เราจะเริ่มเข้าไปเทรด โดยเราสามารถคำนวณปรับระดับ วางแผน บลาๆ ในส่วนนี้ได้ทั้งหมดเช่นกัน

และก็เป็นความเสี่ยงที่เทรดเดอร์ มือใหม่ให้ความสำคัญน้อยที่สุดด้วย ซึ่งจะแตกต่างอย่างสินเชิงกับเทรดเดอร์อาชีพที่จะให้ความสำคัญในส่วนนี้มากที่สุด

ความเสี่ยงตรงนี้ จะมาก จะน้อย ขึ้นอยู่กับความรู้ความเข้าใจ การวางแผน วางระบบ การออกแบบกลยุทธ์ของตัวเทรดเดอร์เองทั้งสิ้น

ความเสี่ยงจากตลาด Market Risk

เมื่อเราจะเข้ามาเป็นเทรดเดอร์ ความเสี่ยงที่เราจะต้องเจอแน่ๆเลยอย่างหลีกเลี้ยงไม่ได้ นั้นก็คือความเสี่ยงจากตัวตลาดเอง ต่อให้เรามีการควบคุมความเสี่ยงในเส่วนของ Trade Risk มาดีแค่ไหนก็ตาม สุดท้ายก็ต้องให้ตลาดเป็นตัวกำหนดอยู่ดีว่า เราจะได้กำไร หรือขาดทุน

เทรดเดอร์หน้าใหม่ส่วนใหญ่ชอบเข้าไปพยายามที่จะควบคุมตลาด “ถึงแนวรับต้องเด้ง ถึงแนวต้านต้องลง indy บอกสัญญาณเข้าแล้ว ต้องซื้อ ต้องขึ้น” ซึ่งทั้งหมดนี้มันคือเรื่องตลกร้าย

ตลาดคือแหล่งรวมของเทรดเดอร์นับ ล้านล้านคน ขึ่นลงด้วยความหวัง ความกลัว ของเทรดเดอร์แต่ละคนในตลาด ไม่มีใคร อะไร สามารถคาดเดาการเคลื่อนที่ของตลาดได้อย่างแน่นนอน 100%

ดังนั้นก็จงทำใจ ทำตัวให้ชิน ยอมรับความเสี่ยงตรงนี้เสีย เอาเวลาไปควบคุม ความเสี่ยงที่เราสามารถควบคุมได้ดีกว่า

ความเสี่ยงจาก มาร์จิ้น เลเวอเรจ Margin Risk and Leverage

คือความเสี่ยงที่เกิดขึ้นเมื่อเราทำการ “กู้ยืมเงิน” มาเทรดในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการกู้เงินจริงๆ การใช้ Margin Leverage หรือ แม้แต่การเอาเงินในอนาคตของตัวเองมาเทรด ก็นับเป็บความเสี่ยงเช่นกัน

ต้นทุนเงินกู้ ,ดอกเบี้ยที่ต้องชำระ ,ความกดดันในการเทรด อาจทำให้เทรดได้แย่ลง ,การโดน Stop Out Margin call ,ระยะเวลาการกู้ยืม การคืน ที่คอยกดดดันให้รีบเข้า รีบออก เป็นต้น สิ่งเหล่านี้คือผลจากความเสี่ยงที่จะตามมา

บางครั้ง ผู้ปล่อยกู้ ก็มักจะชอบหลอกให้เรากู้เงินไปเทรดด้วยโปรโมชั้นต่างๆนานา ในรูปแบบของการใช้ Leverage โดยการไม่บอกวิธีใช้ที่ถูกต้อง หรือให้ความเชื่อในการใช้เงินกู้ในรูปแบบ Leverage แบบผิดๆ (หรือเราเองที่เข้าใจผิด 55+)

ความเสี่ยงตรงนี้เราสามารถเลือกได้ ว่าเราจะรับมันไว้มากน้อยแค่ไหน หรือไม่รับเลยก็ยังได้ ที่สำคัญคือห้ามเป็นเหยื่อให้กับ คนปล่อยเงินกู้เด็ดขาด  Margin Leverage เป็นเรื่องที่มีประโยชน์ แต่เราจำเป็นต้องเข้าใจและใช้ให้เป็น

ความเสี่ยงจากสภาพคล่อง Liquidity Risk

คือ ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นเมื่อสินค้า หรือตลาดที่เราเทรดนั้นมีการซื้อขายน้อย หรือมีเทรดเดอร์ให้ความสนใจน้อย

เวลาที่เราอยากขาย ก็ไม่มีคนซื้อ เวลาที่เราอยากซื้อ ก็ไม่มีคนขาย เวลามีกำไร เราอาจจะขายไม่ได้เนื่องจากไม่มีคนซื้อจนเรากลับมาขาดทุนอีกครั้ง หรือ เวลาที่เราขาดทุนและต้องการ Stop Loss กลับไม่สามารถขายได้ในราคาที่ต้องการจนทำให้พอร์ทเสียหายได้

ความเสี่ยงตรงนี้เราควบคุมเองไม่ได้ แต่เราสามารถเลือก ที่จะรับหรือไม่รับความเสี่ยงในส่วนนี้ได้ ด้วยการทำการบ้าน ทำความเข้าใจในตัวสินค้าหรือตลาดก่อนที่จะเข้าไปเทรด

ความเสี่ยงจากความผันผวน Volatility Risk

คือ ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นเมื่อสินค้า หรือตลาดที่เราเทรดนั้นมีการซื้อขายมาก หรือมีเทรดเดอร์ให้ความสนใจมาก จนเกินไป ยิ่งผู้คนให้ความสนใจมาก ก็มีความกลัวมาก ความหวังมาก ขัดแย่งกันในตลาดตลอดเวลาทำให้ราคาผันผวน ขึ้นลงไร้ทิศทาง

ความผันผวนไม่ใช่สิ่งเลวร้ายเสียทีเดียว สำหรับเทรดเดอร์มที่มีความเชี่ยวชาญ ความเข้าใจตลาด มันคือโอกาสในการทำกำไรที่สูงขึ้นในแต่ละช่วงเวลาความผันผวน แต่สำหรับเทรดเดอร์มือใหม่ที่ไม่เข้าใจ มันก็คือมารร้ายดีดีนั้นเอง

ความเสี่ยงตรงนี้เราควบคุมเองไม่ได้ แต่เราสามารถรับมือ วางแผนเพื่อที่จะลดความเสียหายที่เกิดขึ้นได้

ความเสี่ยงจากการเปิดสถานะข้ามคืน Overnight Risk

โดยเฉพาะถ้าเราเทรดแบบระยะสั้น จบในวันหรือในไม่กี่วัน การถือสถานะการเทรดข้ามคือถือเป็นความเสี่ยงที่เราควบคุมไม่ได้เลย และยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทันท่วงที เพราะอาจเกิดเหตุการณ์ต่างๆนานา ขึ้นระหว่าที่เรานอนหลับหรือตลาดปิดทำการ ที่กระทบต่อราคาสินค้าที่เราถือก็เป็นได้

ความเสี่ยงในส่วนนี้ เราสามารถลดมันได้โดยการมองภาพการเทรดให้ยาวขึ้น วางแผน คำนวณต้นทุนให้รอบคอบ เผื่อเอาไว้ ก็จะช่วยลดผลกระทบที่เกิดขึ้นได้มาก แต่เราก็ยังคงหลีกหนีความเสี่ยงไม่ได้

หรือถ้าจำเป็นต้องเล่นสั้นจริงๆ ก็ให้เราจัดการสถานะการเทรดของเราให้จบเสียก่อนที่ตลาดจะผิดทำการเท่านั้นเอง

ความเสี่ยงจากตัวเทรดเดอร์เอง Mental Risk

คือความเสี่ยงที่เกิดขึ้นภายในตัวของเทรดเดอร์เอง เช่น ความไม่รู้ ความโง่ ความกลัว ความโลภ ความหวัง ความหวาดระแวง ความเศร้า ความสนุก ความตื่นเต้น ล้วนเป็นความเสี่ยงที่เกิดจากอารมณ์ของเราเองทั้งสิ้น

ความเสี่ยงเหล่านี้ก่อให้เกิดความเสียหายได้มาก และเกือบจะมากที่สุดที่เราต้องเจอเมื่อเปรียบเทียบกับความเสี่ยงแบบต่างๆ และเป็นความเสี่ยงที่เรากำจัดให้หมดไปได้ยาก

เราสามารถ ลด ความเสี่ยงในส่วนนี้ได้ด้วยการรู้จักควบคุมตัวเอง ยอมรับมันเป็นส่วนหนึ่งของการเทรด และวางแผนการเทรดก่อนเข้าไปเทรด ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในส่วนนี้ได้มาก

***************************

ความเสี่ยง ข้างต้นที่เล่ามา เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่ง ที่เราต้องเจอเมื่อเราเข้ามาเป็นเทรดเดอร์หรือเข้ามาข้องเกี่ยวกับตลาดเท่านั้น ในชีวิตจริงของการเทรด เราอาจต้องเจอความเสี่ยงอีกมามายหลายรูปแบบ ตามแต่ วัน เวลา สถาณะการณ์ของแต่ละคน

ความเสี่ยงส่วนใหญ่เราควบคุมไม่ได้ และเราต้องเจอ เช่นเดียวกับการใช้ชีวิต ที่แค่เดินออกจากบ้านเราก็เจอความเสี่ยงนับไม่ถ้วนแล้ว แต่เราสามารถที่จะ ลด ผลกระทบที่ส่งผลต่อเราได้ด้วย “ความรู้ ความเข้าใจ สติ และความไม่โลภ” ครับ