แนะนำกระบวนการ และ วิธีการเทรด สำหรับมือใหม่

3783

Rookie Trader eps 01 สรุปตามความเข้าใจ และแต่งเติมเล็กน้อย
——————————————-
Credit : cwayinvestment
Link : https://www.youtube.com/watch?v=XJsAgqSnNCI
——————————————–

แนะนำกระบวนการและวิธีการเทรด สำหรับมือใหม่

>> Trader(เทรดเดอร์) คืออะไร <<

เทรดเดอร์ คือ ผู้แลกเปลี่ยน พ่อค้า นักเก็งกำไร ที่ใช้ประโยชน์จากการ แลกเปลี่ยน โดยเฉพาะลักษณะในลักษณะของการ ซื้อมา ขายไป แล้วหาผลตอบแทนจากส่วนต่างของราคา

>> กฎ 90-90-90-90 ของ Anton Keril  <<

  • 90% ของเทรดเดอร์ ล้มเหลว และขาดทุน – เพราะว่าความจริงตลาดมันไม่ได้ง่าย ไม่ได้สวยหรูอย่างที่ใครๆเขาพูด ใครๆเขาโฆษณา ถ้าตลาดมันง่ายทุกคนก็รวยกกันหมดแล้ว แน่นอนว่ามันมีโอกาส แต่ก็จำเป็นที่เราจะต้องให้ความสามารถ ความพยายามอย่างมากด้วยเช่นกัน
  • เทรดเดอร์ที่ขาดทุน จะต้องสูญเสียงเงินทุน 90% ให้ตลาด  –  ถ้าคุณเอาเงิน 100,000 เข้ามาเทรด คุณมีโอกาสที่จะสูญเสียเงินไปถึง 90,000 บาทเลยทีเดียวจากการเก็บสถิติของคุณ Anton Keril
  • เทรดเดอร์ที่แพ้ มักจะหายจากตลาดไปภายใน 90 วัน – มือใหม่ทุกคน ชอบตื่นเต้น อยากรีบเข้ามาทำเงิน อยากรีบประสบความสำเร็จ มองเห็นแต่ภาพที่สวยงาม จนละเลยการป้องกันตัวเอง การป้องกันความเสี่ยง พอพลาดก็อยากจะเอาคืน เพิ่มเดิมพัน เพิ่มขนาดเทรด สุดท้ายไม่เกิน 90 วันก็จะแพ้หมดตัวในที่สุด
  • 90% ของคนที่ออกไปจากตลาด มักจะไปพร้อมกับ ทัศนคติแง่ลบ ต่อการเก็งกำไร – จากการผ่านประสบการณ์ ที่เลวร้าย ต่างๆ

ถ้าเราดูจากคนสำเร็จ มันมีหลายวิธีที่เราสามารถจะประสบความสำเร็จได้ อย่าไปมองที่ใครทำกำไรได้เยอะ 100% 1,000% ให้มองหาคนที่ทำกำไรได้ ต่อเนื่อง สม่ำเสมอ และยั่งยืน นั้นแหละครับ คือความสำเร็จที่แท้จริง

แท้จริงแล้ว ทุกคนมีความเป็นนักเก็งกำไรอยู่ในตัว เพราะมนุษย์เรามีการซื้อขาย แลกเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเรื่องหษซื้อของ ค้าขาย เราต้องแลกสิ่งหนึ่งสิ่งใด กับอีกสิ่งเสมอในทุกๆวัน รวมถึงเรื่องการแลกเปลี่ยน เวลา ของเรากับบางสิ่งด้วย เช่น เอาไปแลกกับความรู้ แลกกับสุขภาพ หรือแลกกับเงิน

ผม(เจ้าของคลิป) จะชอบเทรดเดอร์ที่รู้จักแลกเปลี่ยนเวลาของตัวเอง กับอะไรก็ตาม ที่ทำให้เกิดประโยชน์ คือเทรดเดอร์ที่ดี คือ คนที่มีอนาคตเพราะเวลาเป็นสิ่งที่มีค่ามากที่สุดในชีวิตคนเรา คนทุกคนมีเท่ากัน ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเอามันไปแลกเป็นอะไร การที่คุณจะประสบความสำเร็จอะไรสักอย่างก็ตาม มันขึ้นอยู่กับวิธีบริหารจัดการเวลาของคุณนั้นแหละ

แต่ถึงแม้ผมจะบอกว่า ทุกคนจะมีความเป็น เทรดเดอร์ มีความเป็นนักเก็งกำไรกันอยู่ในตัวแล้ว แต่ก็ไม่ได้แปลว่า ทุกคนจะเข้ามาในตลาดแล้วเป็นเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จได้นะ

การอยู่รอดและความความสามารถที่จะประสบความสำเร็จของ เทรดเดอร์ ไม่ใช่แค่เรื่องของ IQ ความฉลาด หรือเงินทุน การเป็นเทรดเดอร์ ไม่ใช่แค่เรื่องของการดูกราฟ ทำนายอนาคตใครแม่นกว่า ใครไม่แม่น

>> Key สำคัญ ในการเป็นเทรดเดอร์ <<

นั้นคือ กระบวนการในการตัดสินใจ ของตัวเทรดเดอร์เองต่างหาก และยังมีเรื่องของ การวางแผน วินัย และ การจัดการกับอารมณ์ของตัวเองอีกด้วย

กระบวนการในการตัดสินใจ ถือเป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับเทรดเดอร์ เพราะเทรดเดอร์จำเป็นจะต้องตัดสินใจให้รวดเร็ว ทันท่วงที ยิ่งเป็นพวก Day Trade ที่ต้องมีการตัดสินใจทั้งวันด้วย และ เทรดเดอร์นั้นยังต้องเจอกับการตัดสินใจบนสภาวะของความกดดัน ความเครียด อยู่จลอกเวลาอีกด้วย ถ้าเราไม่ได้เตรียมแผนรับมือ หรือการจัดการที่ดี มันเรื่องยากมากที่จะมีผลงานที่ดี

ผมจึงอยากให้ทุกคนลองถามตัวเองกันให้ชัดๆก่อนว่า คุณอยากเข้ามาเป็นเทรดเดอร์จริงมั้ย เพราะการเข้ามาเป็นเทรดเดอร์อาชีพนั้น คุณจะต้องเจอกับสภาวะความเครียด ความกดดัน ความบีบคั้น ความเหนื่อยล้าจากการตัดสินใจแบบนี้อยู่ตลอดเวลา ซึ่งความจริงมันไม่ใช่งานที่สบายเลย กำไรง่ายๆ งานสบาย ได้เงินเยอะ มันไม่มีจริงในตลาด

>> Skill VS Luck << 

การเทรด ต่างจากการพนันอย่าไงไร

ถ้าเราไปดูเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จมากๆ พวกเขามักจะให้นิยามรูปแบบของความสำเร็จว่ามันไม่ใช่แค่เรื่องของการทำกำไรเยอะๆ เร็วๆ แค่ครั้ง สองครั้ง หรือในเวลาอันสั้น แต่ความสำเร็จหมายถึงกระบวนการที่สามารถทำกำไรได้ต่อเนื่อง สม่ำเสมอ ในระยะยาว 10 20 ปีขึ้นไป

ซึ่งกระบวนการเหล่านั้น เป็นกระบวนการที่เกิดจากการฝึกฝน เรียนรู้และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมันจะตางกับ Luck โชค หรือ การพนัน ที่เราหวังรวยจากการทำกำไรมากๆ 100% 1,000% ภายในไม่กี่วัน ไม่กี่เดือน หรือไม่กี่ครั้ง โดยไม่มีอะไรการันตีว่า ในครั้งต่อไปเราจะไม่ขาดทุนหนักไม่เสียจนหมดตัว

ฝากไว้สำหรับมือใหม่ที่จะเข้ามาเป็นเทรดเดอร์ ถ้าคุณหวังแต่ว่าจะเปิดพอร์ทเข้ามาทำกำไร มากมายมหาศาล จากการ Over Trade จาก Leverage ที่เขามีให้ สุดท้าย คุณก็็ไม่ต่างจากพนันทั่วๆไป ถึงแม้ว่าช่วงแรกคุณจะสามารถทำกำไรได้มากมาย หลายเท่าตัว จากช่วงเวลาที่ตลาดมันดีมันเล่นง่าย แต่มันก็จะอยู่กับคุณไปไม่นานหรอกครับ เปรียบเหมือนสามล้อถูกหวย คุณไม่สามารถทำแบบเดิมซ้ำได้ คุณบริหารความเสี่ยงไม่เป็น ไม่เข้าใจเรื่องการบริหารเงิน ตอนที่ตลาดมันแย่ ตลาดมันเอาคืน คุณจะเป็นคนแรกที่ตายจากตลาดไป

ถ้าคุณอยากจะเข้ามาเป็นเทรดเดอร์จริงๆ คิดจะทำเป็นอาชีพ มันต้องใช้เวลา และ การลงมือฝึกฝนปฎิบัติจริง เท่านั้นครับ ไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆแน่นอน

——––
ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการลงทุนได้อีกที่เพจ Meawbin Investor นะครับ คลิ๊ก
———