Rookie Trader eps 03 – How to survive the market by.cwayinvestment

1241

Rookie Trader eps 03 การอยู่รอดในตลาด
——————————————-
Credit : cwayinvestment
Link : youtube.com/watch?v=13AWrQkJxbg&t=937s
สรุปตามความเข้าใจ และแต่งเติมเล็กน้อย
——————————————–

How to survive the market วิธีการที่ทำให้ตัวเรา สามารถอยู่ในเกมส์การเก็งกำไรในระยะยาว แนวคิดสำคัญ คือ เราต้องวางแผน และวิธีการการเล่นของเราให้เป็นแผนระยะยาว

บ่อยครั้ง มือใหม่เข้ามาในตลาดเข้ามาเทรดด้วยความรู้สึกว่า มันตื่นเต้น เร้าใจ มีความโลภ มีความต้องการที่จะเอาชนะ ซึ่งตรงนี้เองที่มันทำให้เกิดปัญหาตามมา

โดยเฉพาะความคิดที่เราพยายามจะเอาชนะให้ได้ในทุกๆเกมส์ พยายามจะกอบโกยกำไรจากตลาดให้ได้มากที่สุด ความคิดเหล่านี้ส่วนใหญ่จะทำให้เราเข้าไปสู่ จุดที่เรียกว่า “หายนะของเทรดเดอร์” เจ๊ง ล้างพอร์ท หมดตัวในที่สุด

ที่ผมมาสอนในคลิปนี้ผมอยากให้ลองมองการเทรดเป็นเหมือนการ “เล่นหมากรุก” เพราะว่าเกมส์ของหมากรุกมันจะมีการต่อสู้ แข่งขัน แย่งชิง บางครั้งเราก็ต้องมีการแลก ยอมแลกยอมสูญเสียบางอย่างเพื่อที่จะนำไปสู่ ชัยชนะในที่สุด เหมือนกับเกมส์การเทรด เราต้องหัดมองภาพและวางแผนยาวๆให้เป็น อย่าคิดจะเอาชนะอย่างเดียว

เราไม่จำเป็นต้อง “ชนะ” ให้ได้ในทุกเกมส์ แต่ต้องสามารถเอาชนะ ให้ได้ในระยะยาว
ด้วยแนวคิดแบบนี้ มันจะทำให้การสร้าง การวางแผน การออกแบบระบบเทรด มีประสิทธิภาพมากขึ้น

โดยแนวคิดพวกนี้จริงๆไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร ไม่ใช่เพิ่งคิดขึ้นมาด้วยตัวเอง แต่เป็นแนวคิดที่สรุปมาจากการศึกษาเทรดเดอร์หลายๆท่านที่ประสบความสำเร็จและอยู่รอดในตลาดได้ในระยะยาว ซึ่งใครที่สนใจศึกษาทางด้านนี้แนะนำลองศึกษาหนังสือซีรีย์ชุด Market Wizards ของคุณ Jack D.Schwager  โดยเฉพาะเทรดเดอร์มือใหม่ แนะนำให้อ่านมากๆ

คุณจะได้เห็นภาพ คุณจะได้แนวคิด จากเทรดเดอร์ชั้นแนวหน้าหลายสิบท่าน ที่แต่ละคท่าน มีวิธีการคิด มีวิธีการเทรดที่ทำให้ประสบความสำเร็จที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละบุคคล เพื่อที่น้องๆมือใหม่จะได้ลองศึกษาเรียนรู้เพื่อค้นหาตัวเองในอนาคต

ปรัชญาการเก็งกำไร 3 อย่าง ที่เหมือนกันของเทรดเดอร์  (สรุปจากหนังสือ Market Wizards) 

  1. การรักษาเงินทุน
  2. การทำกำไรให้ได้ต่อเนื่อง
  3. ทำซ้ำ ข้อ1 และ 2
  1. การรักษาเงินทุน เป้็นเรื่องที่เทรดเดอร์ชั้นแนวหน้าของโลกพูดกันทุกท่าน และเป็นเรื่องที่ทุกท่านให้ความสำคัญมากเป็นอันดับต้นๆ ท๊อปเทรดเดอร์ทุกท่านให้ความสำคัญกำเรื่องของความเสี่ยงมาก่อนอะไรอื่นเสมอ มือใหม่มักไม่สนใจ มือใหม่ให้ความสนใจแต่เรื่องของกำไร ไม่ต่างอะไรกับนักพนันขาจรทั่วๆไป ที่สุดท้ายมันก็จะจบลงด้วยการขาดทุน และล้างพอร์ทในที่สุด
  2. การทำกำไรให้ได้ต่อเนื่อง แน่นอนว่าเข้ามาลงทุน เข้ามาเป็นนักเก็งกำไร ก็ต้องหวังกำไร แต่จากการที่ได้ศึกษาท๊อปเทรดเดอร์หลายๆท่าน พูดตรงกันก็คือเรื่องของการสร้างกำไรที่มีความต่อเนื่อง สม่ำเสมอในระยะยาว ไม่ใช่เรื่องของการทำกำไรให้ได้มากๆ เยอะๆ เร็วๆ อย่างที่เทรดเดอร์หน้าใหม่ๆเข้าใจกัน

มือใหม่มักเข้าใจว่า การเข้ามาเป็นนักเก็งกำไร แล้วทำกำไรได้ 100% 1,000% แปลว่าเก่ง แปลว่าเจ๋ง ซึ่งแน่นอนว่ามันมีโอกาส มีความเป็นไปได้ที่จะทำกำไรมาขนาดนั้นในเวลาสั้นๆ แต่สิ่งเหล่านั้นมันอาจจะมาจาก Luck หรือโชค ไม่ใช่ฝีมือ ที่มันมีความไม่แน่นอน มีความเสี่ยงที่จะล้างพอร์ทอยู่มากเช่นกัน (ใครเถียงลองทำให้ได้สัก 10 ครั้งติดก็พอไอ้ 1,000% ในไม่กี่เดือนเนี้ย แล้วตอบด้วยนะว่าแบกความเสี่ยงเท่าไร !!มาเต็ม อารมณ์ล้วน 555+ )

อัตรากำไรทบต้นระยะยาว

ภาพของ อัตรากำไรทบต้นระยะยาว ที่ทำให้เราเห็นว่าการทำกำไรไม่ต้องมากมาย หวือหวา อย่างที่เข้าโฆษณาชวนเชื่อกัน แต่ทำให้ได้สม่ำเสมอ ต่อเนื่องในระยะยาวก็สามารถสร้างกำไรให้เราได้มหาศาล เป็นการเติมโตที่มั้นคงในระยะยาว เพียงแต่มันต้องใช้เวลา ประสบการณ์ และความสม่ำเสมอ

ประเด็นหลัก 6 ข้อ ในการสร้างการเติบโตที่ต่อเนื่อง

1. เงินทุนเริ่มต้น – แต่เราต้องเข้าใจว่าเรามีทุนเท่าไร แล้วต้องวางแผน จัดการ บริหารให้เหมาะสม ตามแต่ละคน

2. ผลตอบแทนที่ต่อเนื่อง – แน่นอนว่าต้องอาศัยการทำกำไรที่ต่อเนื่องสม่ำเสมอด้วย ไม่ใช่เรื่องของการทำไรครั้งละมากๆ เพราะมันจะมีประโยชน์อะไรหากเดือนนี้กำไร แต่เดือนหน้าขาดทุน ความสม่ำเสมอจึงเป็นเรื่องสำคัญ

3. จำกัดความเสี่ยง อยู่ให้รอดทุกสภาวะตลาด – เหมือนประเด็นก่อนหน้านี้คือจะมีประโยชน์อะไรหากท้ายที่สุดเราต้องเสียกำไรทั้งหมดที่เราหาได้มากับเหตุการณ์อะไรสักอย่างเพียงครั้งเดียว

4. ใช้ระยะเวลา อดทน – กระบวนการทั้งหมดทั้งมวลมันใช้เวลานาน แต่เวลายิ่งนาน มันก็จะยิ่งแสดงประสืทธฺภาพของมันออกมาให้เห็น (เหมือนในรูป ยิ่งนาน ยิ่งเกิดความต่าง) ไม่ใช่หวังอะไรแค่ปีสองปี หรือไม่กี่เดือน กระบวนการพวกนี้อาจยาวนานเป็น 10 ปี มันจึงต้องใช้ความอดทน

5. สร้างประสบการณ์ – เมื่อเราอยู่ในตลาดได้นาน(ไม่รีบเจ๊ง ล้มหายตายจากไปก่อน) เราก็จะมีเวลาได้เรียนรู้ ฝึกฝน และพัฒนาไปได้เรื่อยๆ เมื่อเรามีประสบการณ์มากพอ เมื่อเรามีความสามารถมากพอ การเติบโตมันก็จะยิ่งเร็วขึ้นไปอีกเป็นทวีคูณ (แต่ก็ต้องอาศัยเวลาเหมือนเดิม)

6. ไม่เสี่ยงโชค ไม่หวังกำไรระยะสั้น  – ทุกอย่างมีขั้นตอน มีการวางแผน ไม่ใช่นักพนัน อย่าใช้เงินเกิดนตัว เพราะสุดท้ายแน่นอนว่า ถ้ามันไม่ใช่เพราะฝีมือ ไม่ใช่ทักษะ ไม่ใช่สกิล มันทำซ้ำไม่ได้ ได้กำไรเยอะแค่้ไหนก็ไม่มีประโยชน์ เพราะมันก็มีโอกาสหมดตัวได้ทุกเมื่อเช่นกัน (ถ้าใช้โชค)

ที่นี้กลับมาเรื่องของ อัตรากำไรทบต้นระยะยาว 

สมมุติว่า เริ่มต้นด้วยเงิน 10,000$  ถ้าเราเทรดได้กำไรปีละ 11% ซึ่งมันก็เป็นตัวเลขไม่ได้มาก หรือยาเกินไปเลยสำหรับเทรดเดอร์ ถ้าเราสามารถทำกำไรได้อย่างต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลา 5 ปี จะเห็นว่าเงินต้นเราจะโตได้มากถึง 60-70%เลยทีเดียว

ยิ่งทำได้ต่อเนื่องยาวนานเท่าไร เงินต้น เราก็สามารถเติมโตได้อย่างมากมายมหาศาล ไม่จำเป็นเลยที่เราต้องไปเร่งให้ได้กำไรมากๆ เยอะๆ เร็วๆ อย่างที่โฆษณากัน (ลองดูที่ 20% ใน 40 ปีแล้วจะตกใจ)

สุดท้าย อันนี้เป็นตัวอย่างพอร์ทจริงของพี่ Cway ที่ทดลองเทรดมาได้ 3 ปีแล้ว เป็นเครื่องยืนยันอีกแรงหนึ่งที่ว่า หากเราสามารถอยู่รอดในตลาดได้นานพอ หากเราให้ความสำคัญกับความเสี่ยงและการรักษาเงินต้น หากเราเน้นทำกำไรที่สม่ำเสมอมากกว่ากำไรก้อนโต เราก็สามารถสร้างผลตอบแทนแบบนี้ได้เหมือนกัน(ส่วนตัวผมชอบภาพการเติบโตของพอร์ทแบบนี้มากกว่า แบบที่โชว์1,000% ซะอีก)

“จบ”

——––
ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการลงทุนได้อีกที่เพจ Meawbin Investor นะครับ คลิ๊ก
———