การเทรดด้วย กลยุทธ์ Spread Trading

122

 ช่วงนี้กำลังอินเรื่อง การเทรดด้วย กลยุทธ์ Spread Trading

เมื่อก่อนเคยแอนตี้นิดๆ เพราะคิดว่ามันคือ “อาบิทราจ” แบบกากๆที่ทำกำไรไม่ได้ เพราะมันชอบโฆษณาเกินจริงว่า “กำไร ไร้ความเสี่ยง”

เคยมองว่ามันทำไม่ได้จริง มันเป็นเรื่องโม้

จนในทีสุด ก็ได้ลองเปิดใจ ลองศึกษาดู
เนื่องจากมีพี่ในกลุ่มมาแบ่งปัน ว่ามันคืออะไร
ตอนนั้นแบบ

อ่าว จริงดิ มันไม่ใช่แบบที่เคยคิดมาตลอดเลย เพราะว่า

Spread Trade

เป็น Sub set ย่อยของกลยุทธ์การเทรดที่เรียกว่า “Pair Trade” อีกทีหนึ่ง เป็นกลยุทธ์ที่กองทุนใหญ่ๆของโลก หลายๆกองทุน นิยมหยิบมาใช้

ซึ่ง พอศึกษาตรงนี้ ทำให้รู้ว่า การวางกลยุทธ์เทรด แบบที่ผมเทรดอยู่นั้น ยังสามารถต่อยอดไปได้ในหลายๆทาง Spread Trade เป็นหนึ่งในทาง ที่สามารถเอามาประยุกต์ ต่อยอดได้

Spread Trade สามารถนำมาช่วยในการวางแผนเทรด Grid หรือเอา Grid ไปจับบน Spread Trade ก็ได้ ช่วยให้การบริหารทรัพยากรในพอร์ทมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เร่งกำไร ลด DD โดยไม่มีความเสี่ยงได้ แต่ไม่ง่ายที่จะทำ และไม่ใช่ “ไม่มีความเสี่ยง”

ผลการทดลองในรอบแรก

ทดสอบเทรด สามารถทำกำไรได้ 10 เหรียญ จากทุน 500 เหรียญ (ใช้ทุนมากกว่าที่คำนวณ 5 เท่า) ภายในระยะเวลา 1 เดือนแบบชิวๆ คิอเป็นกำไรประมาณ 2% ต่อเดือน หรือถ้าเก๋าหน่อย ใช้ความเสี่ยงให้เป็นก็สามารถทำกำไรได้ราว 5-10% ต่อเดือน

ตอนนี้กำลัง นั่งเขียน รวมรวม ที่ได้ไปศึกษามาแบ่งปัน

ใครอยากรู้ อยากศึกษา ขอกำลังใจ ให้ผมในคอมเม้น หน่อยครับ น่าจะยาวน่าดู 555+

ปล. Arbitrage (ของแท้) ใน FX ก็ไม่ใช่เรื่องโม้นะครับ ทำได้จริง กองทุนก็ทำกันเยอะ แต่ด้วยเงื่อนไข และปัจจัยหลายด้าน รายย่อยไม่สามารถทำได้ กำไรมันน้อยกว่าต้นทุน ถือว่าไม่คุ้ม เพราะโบรกไม่ค่อยชอบให้เราทำ (หรือแค่ผมยังไม่รู้ลึกๆ ก็ไม่แน่ใจนะ ใครมีข้อมูลมาแบ่งปันกันได้นะครับ )

เขียน : #Meawbin