อยู่นอกตลาดให้เป็น ก็สามารถเพิ่มผลลัพธ์ได้

7728

วันนี้..   มีน้องคนนึงครับ เข้ามาถามผมว่า “จะทำยังไงดี เทรดเสียตลอดเลย” ทั้งๆที่ก็ขยันทำการบ้าน หาความรู้ ฝึกฝนตลอด นั่งดูกราฟ ตั่งใจเทรดตลอด แต่กลายเป็น ว่า ยิ่งลุย ยิ่งไฟต์ ทุกอย่างกลับแย่ลงเรื่อยๆ จนสงสัยว่าจะไปผิดทาง สงสัยว่าที่ศึกษาอยู่ตอนนี้ มันใช้ได้จริงหรือเปล่า

ผมก็เลยอยาก เอามาแชร์ให้ทุกท่านอ่านกันครับ ว่าถ้าเกิดเป็นแบบนี้ เราจะทำอะไรได้บ้าง

เคยมั้ยครับ เวลาดูมวย เวลาที่เราเป็นคนดูนะ อารมณ์ก็จะประมาณ “โห้…. ทำไมไม่หลบวะ ฮุกสิ..ฮุก.. ” หรือเวลาที่เราเชียร์ฟุตบอล อารมณ์ก็จะประมาณ “จ่ายสิจ่าย จะเล่นคนเดียวรึไง ตรงนั้นว่างอยู่ ….  ยิงสิ  ยิง ข้างหลังวิ่งเข้าแล้วไม่เห็นรึไงว้า….” อะไรประมาณนี้ ซึ่ง ในความเป็นจริง ไอ้คนที่เล่นบอลคนนั้น หรือไอ้นักมวยคนนั้น มันไม่เห็นสิ่งที่คุณเห็นหรอก  มุมมองมันต่างกัน เวลาที่คุณบอกว่า “โห้ หมัดง่ายๆทำไมไม่หลบวะ” นักมวยคนนั้นเขาอาจจะมัวแต่ระวังแข้งซ้ายคู่ต่อสู้จนลืมดูไปก็ได้ครับ

การเทรด มันก็เหมือนกันแหละครับ เวลาเราเป็นคนเทรด ยิ่งเราพยายาม ยิ่งเราโฟกัสมากขึ้น ระวังมากขึ้น มากเกินไป บางครั้ง เราไม่เห็นหรอกว่า เราพลาดตรงไหน หรือ มีตรงไหนที่น่าจะดีว่า ทั้งที่มันดูเป็นเรื่องง่ายๆ

เทรดเดอร์จึงจำเป็นต้อง “ถอยออกมาให้เป็นบ้าง” อย่าติดอยู่กับเกมส์มากเกินไป ออกมาเป็นผู้ชมบ้าง แล้วจะเห็นมุมมองใหม่ๆ หรือปัญหาที่เราพลาดไป

การอยู่นอกตลาดให้เป็น ก็สามารถเพิ่มผลลัพธ์ การเทรดของคุณได้

——––
ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการลงทุนได้อีกที่เพจ Meawbin Investor นะครับ คลิ๊ก
———