Step out your Comfort Zone

2690

“Comfort Zone” คำนี้ทุกคนน่าจะเคยได้ยิน หรือคุ้นหูกันดี เพราะมีการพูดคุย พูดถึงกันมากมาย และนานพอสมควรแล้ว จนทำให้ใครหลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่าแค่เดินออกมาจาก Comfort Zone ง่ายๆแค่นี้ก็จบ

แต่เชื่อไหมครับว่าจริงๆแล้วนอกจาก Comfort Zone ที่เรารู้จักยังมี “Zone” อื่นๆอีกหลายโซน ที่เราต้องเจอ และฝ่าฟัน ก่อนจะถึงคำว่า “Success” การที่เราตัดสินใจออกจาก Comfort zone เป็นจุดเริ่มต้นเท่านั้นเอง

แต่ละโซนมีอะไรบ้าง ต้องเจออะไรบ้าง ต้องฝ่าฟันกันแบบไหน บททดสอบ หรือกับดักที่จะทำให้เราย้อนกลับเข้าไปอยู่ใน Comfort Zone อย่างเก่า — ลองรับชมกันดูครับ

Comfort Zone

มาเริ่มกันที่โซนแรก Comfort zone คือจุดที่เราอยู่แล้วสบายใจที่สุด จนไม่อยากขยับไปไหน แต่ในขณะเดียวก็เป็นจุดที่อันตรายที่สุดด้วยเหมือนกัน เพราะโลกเปลี่ยนแปลงเร็วมาก การทำอะไรแบบเดิม อยู่แบบเดิม ส่งผลร้ายมากกว่าที่คุณคิด

การออกจากโซนนี้นั้นไม่ยาก แต่ก็เป็นโซนที่กลับเข้ามาง่ายมากด้วยเช่นกัน การออกจากโซนนี้จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มคือ 1. เลือกที่จะเดินออกมาเองด้วยตัวเอง เพราะวิสัยทัศน์ 2. โดนบังคับให้ออกมาเพราะมันอยู่ต่อไปไม่ได้แล้ว

เราจะเป็นกลุ่มไหน ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจและความพยายามของเรา แน่นอนว่ามันไม่สวยแน่ๆถ้าโดนบังคับให้ออกมาโดยที่ยังไม่พร้อม หรือยังไม่ได้เตรียมตัว

Fear Zone

ทันทีที่เรายื่นขาออกมาจาก Comfort Zone สิ่งที่เราจะเจอไม่ใช่ความสำเสร็จนะ หลายคนชอบเข้าใจผิดกัน แต่สิ่งที่เราต้องเจอคืออีก zone หนึ่งที่เรียกว่า Fear Zone (โซนแห่งความกลัว) “จะรอดมั้ย” “ทำไปทำไม” “กลับที่เดิมดีกว่ามั้ย” มีคนสบประมาท มีคนไม่เห็นด้วย มีคนนินทา หนักหน่อยก็มีคนเกลียดหรือโดนไล่ออกจากกลุ่มเพื่อนที่ไม่อยากออกจาก Comfort Zone เลยก็มี

และบ่อยครั้งเราจะเริ่มมีข้อแม้ ข้อแต่ ข้ออ้างกับตัวเอง ต่างๆนาๆ เป็นโซนที่มีอัตราการเลี้ยวกลับเข้าสู่ Comfort Zone มากที่สุด

Learning Zone

ถ้าเราผ่าน Fear Zone มาได้เราก็จะเริ่มเข้าสู่โซนที่เรียกว่า Learning Zone เป็นโซนของการลองผิดลองถูก แก้ปัญหาความท้าทายอุปสรรค เจอบททดสอบเจอเรื่องที่ไม่เคยเจอตอนเราอยู่ใน comfort zone จนบางครั้งเราจะรู้สึกว่า ทำไมโลกนี้มีปัญหามันเยอะจังวะ

แต่ในขณะเดียวกันเราก็จะเริ่มรู้สึกสนุก ตื่นเต้น ท้าทาย มีความสุขจากการได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ ไม่ว่ามันจะสำเร็จหรือล้มเหลว บางครั้งเราอาจจะค้นพบตัวตนใหม่ๆหรือความต้องการที่แท้จริงของเราได้ในโซนนี้ จนรู้สึกสบาย และมั่นคงกว่าใน Comfort Zone เดิมของเราเสียอีก

Growth Zone

ในโซนนี้เราจะได้ค้นพบความหมายของคำว่า “Success” ซึ่งคำๆนี้สำหรับแต่ละคนนั้นก็มีความหมายที่แตกต่างกันออกไป เราจะเริ่มรู้ว่าอะไรที่ทำให้เรามีความสุขอย่างแท้จริง อะไรที่เราต้องการในชีวิตกันแน่

เป็นจุดเริ่มต้นและการตั้งเป้าหมายครั้งใหม่ที่อาจไม่ใช่ ชื่อเสียง เงินทาง ฐานะ หรืออะะไรก็ตามที่เราวาดฝันไว้ตั้งแต่แรก(ตอนเริ่มก้าวออกจาก Comfort Zone) เริ่มมีเป้าหมายใหม่ ความฝันใหม่ที่สะท้อนความเป็นตัวตนและความสุขของตัวเราเอง ก่อนที่เราจะก้าวข้ามมันไปอีกครั้งสู่ความสำเร็จในแบบของตัวเราเอง

Success

ซึ่งแต่ละโซน ก็จะมีวิธีการผ่าน การก้าวข้ามที่แตกต่างกันออกไป บ้างต้องใช้แรงกาย บ้างต้องใช้แรงใจ บ้างก็ต้องมีทีมช่วยเหลือ เหมือนการเล่นเกมส์ที่มีเงื่อนไขในการผ่านด่านแต่ละด่านที่ไม่เหมือนกัน และแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันอีกด้วย ดังนั้นไม่ต้องไปหาสูตรสำเร็จจากที่ไหนเลย

เพราะที่แน่ๆ สิ่งที่เหมือนกันและต้องใช้ในการผ่านทุกด่าน ทุกโซน นั้นก็คือคือ ความมุ่งมั้น ตั้งใจ ไม่ยอมแพ้ และการลงมือทำอย่างเต็มที่ครับ

สู้ๆครับขอให้ทุกคนสามารถผ่านมันไปได้ และสวัสดีปีใหม่ทุกท่านครับ

Cr. thewealthhike.com