“Stop Loss” อาจกลายเป็น “Stop Life” ถ้าคุณใช้ไม่เป็น

7231
.         Stop Loss เป็นวิธีการหนึ่งในการจัดการการเงินที่ดี Stop Loss คือสุดยอดเครื่องมื่อที่ช่วยลดความเสี่ยงในตลาดหุ้นได้อย่างดี แต่ว่าถ้าคุณใช้ Stop Loss อย่างไม่ถูกต้องแล้วละก็ เครื่องมือที่ชื่อ Stop Loss จากที่เคยคอยช่วยชีวิตคุณจากการขาดทุนในตลาดหุ้น Stop Loss อาจจะกลายเป็นเครื่องมือที่ฆ่าคุณแทนก็ได้ และคุณคงไม่อยากให้มันเกิดขึ้น ใช่ไหมละ
บทความนี้ “แมวบิน” จะมาเล่าถึง 4 ข้อผิดพลาดที่ “ไม่ควรทำ” เป็นอย่างยิ่งในการใช้งานเครื่องมือที่ชื่อว่า Stop Loss เพราะ Stop Loss อาจกลายเป็น Stop Life ก็เป็นได้
1. การตั้ง Stop Loss แคบเกินไป
2. การตั้ง Stop Loss กว้างเกินไป
3. การเลื่อน Stop Loss
4. การตั้ง Stop Loss บนเส้น แนวรับแนวต้าน
1. การตั้ง Stop Loss แคบเกินไป ก็เหมือนกับเราคาดเข็มขัดแน่นเกินไปไม่เหลือที่ว่างให้กินอะไรเพิ่ม การใช้งาน Stop Loss ที่แคบเกินไปทำให้ไม่มีช่องให้มันราคามันสวิงเลย เพราะหุ้นแต่ละตัว สินค้าแต่ละชนิดก็มีอัตรการผันผวน การสวิง ที่ต่างกันออกไป การใช้งาน Stop Loss ที่ดีควรให้ความสำคัญกับพฤติกรรมราคาของหุ้น หรือสินค้านั้นๆด้วย ไม่อย่างนั้นคุณคงต้องหมดตัวไปกับการ Stop Loss แน่ๆ
2. การตั้ง Stop Loss กว้างเกินไป มันจะต่างอะไรกับการที่ไม่มี Stop Loss เป้าหมายของการใช้งาน Stop Loss มีด้วยกัน 2 อย่างคือ คุมความเสี่ยง และเพิ่มโอกาสที่คุณจะทำกำไร การตั้ง Stop Loss กว้างเกินไป ก็ไม่ต่างจากการเอาเงินไปจมกับหุ้นตัวใดตัวหนึ่งที่มันไม่ได้ทำกำไรให้คุณ แถมยังทำให้คุณพลาดโอกาสงามๆในหุ้นตัวอื่นเพราะคุณไม่เหลือเงินสดอยู่อีกแล้ว
3. การเลื่อน Stop Loss แน่นอนว่าการเลื่อน Stop Loss นั้นมีประโยชน์อย่างมากในการทำ trailing stop รักษาผลกำไร แต่บางคนก็ไม่ได้ทำเช่นนั้น กลับทำตรงกันข้าม พอราคาหุ้นปรับตัวลง ก็ปรับ Stop Loss  ลงไปที่แนวรับถัดไป และถัดไปเรื่อยๆ ถ้าจะใช้ Stop Loss สู้ไม่มีซะเลยยังจะดีกว่า
สุดท้าย การตั้ง Stop Loss บนเส้น แนวรับแนวต้านเลย ว่ากันว่าตั้ง Stop Loss แคบเกินไปก็ว่าไม่ดีแล้ว ตั้ง Stop Loss กว้างเกินไปก็ไม่ดีอีก แต่ที่ทำให้คุณเจ็บใจได้มากที่สุดก็คงไม่พ้นการ ตั้ง Stop Loss บนเส้น แนวรับแนวต้าน พอดิบพอดี เพราะในตลาดจริงๆราคามันไม่ได้เคลื่อนไหวแบบมีหลักหลักเกณฑ์อะไรขนาดนั้น เทคนิคการใช้ Stop Loss ที่แนวรับแนวต้านที่ดี จำเป็นต้องเผื่อเหลือเผื่อใจไว้ด้วย ยืดหยุ่นบ้างไม่ต้องเป๊ะไปซะทุกอย่าง(แต่ก็อย่าหย่อนจนเกินไป)คุณไม่ควร Stop Loss ทันทีที่ราคาวิ่งมาชนหรือวิ่งพ้นแนว Stop Loss ที่คุณตั้งไว้ เพราะมันอาจทำให้พลาดโอกาสทำกำไรก้อนโตก็เป็นได้

Stop Loss อาจกลายเป็น Stop Life ถ้าคุณใช้ไม่เป็น (1) Stop Loss อาจกลายเป็น Stop Life ถ้าคุณใช้ไม่เป็น (2)

วินัยในการใช้ Stop Loss เป็นเรื่องที่ดีแต่ก็ไม่ควรจะมากจนเกินไปด้วยเช่นกัน เพราะในตลาดหุ้นไม่ใช่เกมส์ที่เกิดขึ้นบนกระดาษ มันคือสิ่งที่เกิดขึ้นจริง จากความโลภ ความกลัวของมนุษย์ ออกมาในรูปแบบของราคาหุ้น เพราะฉะนั้น สิ่งที่จะทำให้การใช้ Stop Loss ได้ผลดีที่สุดคือการใช้ควบคู่ไปกับการวิเคราะห์ในแบบของคุณเอง เพียงแค่นี้ก็เชื่อได้เลยว่าคุณจะไม่มีวันขาดทุนจากตลาดหุ้นอย่างแน่นอน.

เขียนโดย : Meawbin Investor
ติดตามเรื่องราวในตลาดหุ้นมากมายได้ที่ แฟนเพจ www.facebook.com/meawbininvestor

ที่มาภาพปก http://pck24-10.weebly.com/uploads/1/8/3/0/18308517/8265059_orig.jpg