แนวคิดเด็ดๆ โดนใจ บางส่วนจาก “The New Trading For a Living” [ season 1]

28596

“The New Trading For a Living”  เขียนโดย Dr.Alexander Elder เป็นหนังสือที่เรียกได้ว่าครบเครื่องเรื่องการเทรด ตั่งแต่เรื่องจิตวิทยาการลงทุน จิตวิทยาหมู่ การจัดการเงินทุน และเทคนิคการเทรดด้วยกราฟ เหมาะมากสำหรับเทรดเดอร์ทุกคนเลยโดยเฉพาะมือใหม่ที่เพิ่งเข้ามาเป็นเทรดเดอร์ได้ไม่นาน “The New Trading For a Living” จะเปิดมุมมองแนวคิดใหม่ๆ ให้คุณได้อย่างน่าเหลือเชื่อเลยทีเดียว

แถมหนังสือเล่มนี้ยังมีความ อ่านสนุก อ่านเพลิน อีกด้วย อย่างกับหนังสือนิยาย ความหนาของหนังสือที่แอบตกใจทีแรก ตอนหยิบมันขึ้นมาจากแผงขายหนังสือ(ประมาณ500หน้า)หายวับไปเลยทีเดียว แต่ส่วนที่เหมียวชอบที่สุดของหนังสือเล่มนี้ก็คงจะเป็น “ความแรงและตรงไปตรงมา” ของผู้เขียน บางประโยค บางย่อหน้าก็เล่นเอาคนอ่าน “จุก” กันไปเลย ก็มี  เหมียวเลยถือโอกาสหยิบเอา แนวคิดเด็ดๆ โดนใจ บางส่วนบางตอน จากหนังสือดีดีเล่มนี้มาฝาก

1.ถ้าระบบอัตโนมัติใช้ได้จริง ก็คงมีแต่สายการบินหน้าโง่เท่านั้นที่ยังจ้างกับตันและผู้ช่วยนักบินราคาแพงลิบขนาดนั้น ในการเทรดก็เช่นกัน

2.เล่นตามเทรนเท่านั้น ตลาดคือฝูงชนขนาดใหญ่ เราไม่จำเป็นต้องเดินไปตามฝูงชน แต่เราไม่ควรวิ่งสวนเข้าไปในฝูงชนที่แออัดเช่นกัน

3.เล่นในเกมส์ที่มี “แต้มต่อ” มากกว่าเท่านั้น อย่าได้เล่นเกมส์ที่รู้ๆอยู่ว่ามีโอกาสแพ้สูงกว่าด้วยการนั่งภาวนา

4.ชอบการเทรดแบบ Swing มากกว่าเพราะ การเทรดแบบ Break Out ทำให้ Stop Loss สูงกว่ามาก และไม่คุ้มค่า เวลาชนะ

5.Back test การทดสอบย้อนหลังที่ดูดีมากๆ เป็นเรื่องน่าตลก เพราะอนาคตเปลี่ยนแปลงไปทุกวัน คุณสามารถปรับแต่งการเทรด Back test ให้กำไรมหาศาลได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าอนาคตคุณจะไม่ขาดทุน

6.สัญชาตญาณของมนุษย์ที่กำลังแพ้ สิ้นหวัง หรือสับสน จะกระตุ้นให้พวกเขาเริ่มมองหาผู้นำ ใครสักคน ที่จะมาตัดสินใจแทนพวกเขาเพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่ต้องคิดหรือโทษตัวเองกับผลที่อาจจะเกิดขึ้น แต่นั้นคือจุดเริ่มต้นของหายนะสำหรับเทรดเดอร์

7.Zero Sum Game เป็นเรื่องโกหกคำโตในตลาดหุ้น เพราะพวกคุณลืมคิดเรื่องค่า commission และ  slippage ไป

8.Money Management ที่เคร่งครัด คือเกราะป้องกันอย่างดีสำหรับเงินในบัญชีของคุณ

9.Indicator สามารถแบ่งเป็น 3 กลุ่มหลักคือ 1.เทรน(trend following) 2.การแกว่ง(oscillator) 3.กำลังความแรง ใช้ให้เป็นและถูกประเภท

10.เทรดเดอร์มือใหม่ยอมจ่าย 10,000 อย่างง่ายดาย เพื่อแลกกับ“ความลับ”ในการทำกำไรของใครสักคน เหมือนกับพวกอัศวินยุคกลาง ที่ยอมจ่ายไม่อั้นให้กับดาบที่คมที่สุดและโล่ที่แข็งแรงที่สุด ก่อนจะเข้าไปตายในสนามรบ

11.หัดใช้สามัญสำนึกในการวิเคราะห์หุ้น วิธีที่ง่ายที่สุดคือ ให้ลองเปรียบมันกับชิวิตจริงหรือคนจริงๆ เช่น หุ้นที่ตกลงมาอย่างแรงจากที่สูง ถ้าเป็นคน จะมีสักกี่คนที่ลุกขึ้นมาแล้ววิ่งได้ต่ออย่างรวดเร็ว

นี้เป็นเพียงแต่บางส่วนบางตอนของหนังสือ “The New Trading For a Living”  เท่านั้น ลองไปสอยมาอ่านกันสักเล่ม เหมียวรับรองเลยว่าเล่มนี้ไม่มีผิดหวังแน่นอน และเหนือสิ่งอื่นใดขอบคุณผู้แปลหนังสือเล่มนี้ คุณ ชินวิช ธเนศสกุลวัฒนา ที่แปลเป็นภาษาไทยให้เราได้อ่านง่ายๆด้วยนะครับ

——––
ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการลงทุนได้อีกที่เพจ Meawbin Investor นะครับ คลิ๊ก
———