Time Frame Day | ดียังไง

8349
 TF Day มักสะท้อนถึงอารมณ์ของคนในตลาดได้ดีกว่า 

การเคลื่อนไหวของราคาตลอดทั้งวัน สามารถสะท้อนถึง  อารมณ์ การกระทำของคนในตลาดได้อย่างชัดเจนกว่า Time Frame เล็กๆได้ดีในระดับหนึ่ง สามารถแยกแยะได้ว่าเกิดอะไรขึ้นในระหว่างวัน มีการหลอก ตกใจ ควมมั่นใจ หรืออะไรต่างๆได้อย่างชัดเจนผ่านการเคลื่อนไหวของกราฟได้เลย

 ราคาเปิดของเช้าวัน มักสะท้อนสิ่งที่คนคิดยามค่ำคืน 

และในแง่เดี่ยวกัน ราคาเปิดของแต่ละวันสามารถสะท้อนถึง  อารมณ์ การกระทำของคนในตลาดได้อย่างชัดเจนกว่า Time Frame เล็กๆ สามารถเดาได้ว่าพวกเขาคิดอะไรในตอนกลางคืน ตอยที่ตลาดปิด

 ดูกราฟอย่างน้อยแค่วันละหนึ่งหนก็เพียงพอ 

ใหญ่แล้วจะดูกราฟวันละกี่หนก็ได้ แต่การเทรดที่ Time Frame Day นั้นดูกราฟแค่วันละหนึ่งครั้งก็เพียงพอแล้ว เราจะดูกราฟอย่างน้อยบ่อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับ Time Frame ที่เราใช้เทรดด้วย เช่น Time Frame 30 min คุณก็อาจจะต้องมาดูกราฟอย่างน้อยทุกๆ 30 นาทีเพื่ประสิทธิภาพที่ดีในการตัดสินใจ

 น้อยครั้งที่จะตื่นตกใจ ไปกับความผันผวนของตลาดในช่วงเวลาทำการ 

น้อยครั้งมากที่จะได้ตื่นตกใจไปกับข่าวลือต่างๆ หรือราคาที่บวกลบอย่างหวือหวาในแต่ละวัน เพราะมัวแต่ทำอย่างอื่นอยู่ กว่าจะได้เปิดดูข่าว ดูกราฟ ก็ตอนที่ตลาดปิดแล้ว ใครจะ Panic sell ระหว่างวันก็ได้ส่งผลกับการเทรดมากนัก เพราะกว่าจะรู้ตัว บางทีราคาก็ดีดกลับมาแล้ว

 มีเวลาให้คิดอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจ 

เนื่องจากเหมียวเป็นคนที่ไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองสักเท่าไร เป็นมาตั้งแต่เด็กๆเวลาเจอคนเยอะๆจะรู้สึกประหม่า ก็กลายเป็นว่าจะทำอะไรก็ติดนิสัย ย้ำคิดย้ำทำ เวลาซื้อของกว่าจะตัดสินใจได้ก็เดินดูไม่ต่ำกว่า 2 – 3 รอบ เวลาเลือกหุ้นเทรดเหมียวก็ดูแล้วดูอีกอย่างน้อย 2-3 รอบเหมือนกัน Time Frame Day ทำให้มีเวลาย้ำคิดย้ำทำทั้งคืน ไม่ต้องเครียดจากการต้องรีบตัดสินใจ

cat-1582873_1280

 ไม่ต้องเหนื่อยล้าจากการตัดสินใจที่บ่อยครั้ง 

ยิ่งใช้ Time Frame สั้นเท่าไร ความถี่ในการซื้อขายก็มากขึ้นตามไปด้วย ก่อให้เกิด ความเหนื่อยล้าจากการตัดสินใจ ที่มากขึ้นตามไปอีก อย่างที่เหมียวบอกเหมียวเป็นคนที่ย้ำคิดย้ำทำ ไม่ใช่เทรดเดอร์โดยสันดาน ไม่ได้เก่งกาจอะไร การตัดสินใจที่อาจส่งผลกระทบโดยตรงกับชีวิตย่อยก่อให้เกิดความเหนื่อยล้า และความเหนื่อยล้าที่สมสม มีโอกาสทำให้การตัดสินใจผิดพลาดเช่นกัน

 สัญญาญหลอก ทางเทคนิค น้อย 

เทรดหุ้นก็ต้อมี Stop Loss การใช้ Time Frame ใหญ่ๆ ก็ทำให้จุด Stop Loss ทางเทคนิคกว้างตามไปด้วย การที่ราคาจะสวิงไปมาจากอารมณ์ของคนในตลาด จนเหวี่ยงโดนจุด  Stop Loss เป็นสัญญาณหลอกต่างๆ ก็เกิดขึ้นได้ยากเช่นกัน

 มีเวลาไปทำอย่างอื่นอีกเยอะ 

เพราะชีวิต มันไม่ได้มีหน้าเดียว เพราะชีวิตไม่ใช่เหรียญที่มีแค่สองหน้า เหมียวมีความสุขกับการได้ทำอะไรที่ตัวเองรัก และเหมียวเป็นคนหลายใจรักหลายอย่าง

—————–

ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามาซะอย่างดิบดีนี้ ก็เป็นเพียงแค่ความคิด “ความรู้สึก” ของเหมียวเท่านั้น เพราะเหมียวเชื่อว่า แต่ละคนก็มีรูปแบบการใช้ชีวิต และความคิดที่ต่างกันออกไป บางคนอาจเหมาะกับ Time Frame ที่เล็กกว่านี้ หรือใหญ่กว่านี้ก็เป็นได้ ส่วนเพื่อนๆพี่ๆที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองจะใช้ Time Frame ไหนดีในการเทรดแนะนำให้ลองอ่านบทความเรื่อง 6 คำถาม สำรวจตัวเอง Time Frame ไหนกันที่เหมาะกับเราที่สุด ดูนะครับ

เทรด Time Frame ไหน กำไรเยอะสุด
ไม่สำคัญเท่า
เทรด Time Frame ไหน สบายใจที่สุด

 ——––
ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการลงทุนได้อีกที่เพจ Meawbin Investor นะครับ คลิ๊ก
———

ภาพ : pixabay.com