Trading in the Zone บทที่1 หนทางสู่ความสำเร็จ สรุปมั่วๆ

3960
บทนำ

เป้าหมายของเทรดเดอร์ทุกคนคือการทำกำไร แต่มีแค่ไม่กี่คนที่สามารถทำได้จริง และสม่ำเสมอ ผู้เขียนเชื่อว่า ปัจจัยที่จะเป็นตัวกำหนดระหว่างผู้แพ้กับผู้ชนะ คือ เรื่องของจิตวิทยา ผู้ชนะมักคิดแตกต่างจากผู้อื่นเสมอ

ผู้เขียนใช้เวลา 17 ปีเพื่อพัฒนาวิธีการที่มีประสิทธิภาพ หลักการที่ถูกต้องของความสำเร็จ และค้นพบว่า ปัญหาทั้งหมดมันอยู่ที่ “วิธีคิด” ของเรา มันมีอะไรบางอย่างในตัวเราตามธรรมชาติ ที่ค่อนข้างจะขัดแย้งกับลักษณะเฉพาะตัวของตลาดอย่างมาก

เทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จ พวกเขาไม่เคยมีความกลัว ต่อพฤติกรรมที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ของตลาด พวกเขามีวิธีเรียนรู้ที่จะพุ้งความสนใจไปที่ข้อมูลที่จะสร้างกำไรให้เขา มากกว่าข้อมูลที่ไม่มีประโยชน์และทำให้เขากลัว

แต่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่กลับไม่เชื่อว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น ผลลัพธ์การเทรดที่แย่ ส่วนมากมาจากระบบความคิดของพวกเขาเอง

หนังสือเล่มนี้ผู้เขียนอยากตอกย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของระบบการคิดของเทรดเดอร์ โดยมีจุดประสงค์หลัก 5 ข้อที่อยากนำเสนอคือ

  • เพื่อพิสูจน์ว่า การวิเคราะห์ตลาดที่ยุ้งยากซับซ้อน ไม่ได้ช่วยให้ผลการเทรดดีขึ้น
  • เพื่อพิสูจน์ว่า “สภาวะจิตใจ” ของเทรดเดอร์คือตัวกำหนดผลลัพท์
  • เพื่อปรับทัษนะคติ ให้เทรดเดอร์ สำหรับสร้าง “สภาวะจิตใจ” ที่เหมาะสม ด้วยการคิดในรูปแบบ ความน่าจะเป็น
  • เครียส์ให้ชัดเรื่องดราม่าที่ว่า เทรดเดอร์ส่วนใหญ่(ที่ไม่ประสบความสำเร็จ)ก็คิดในรูปแบบ ความน่าจะเป็น อยู่แล้ว แต่จริงๆไม่ใช่เลย
  • อยากให้เทรอเดอร์ทุกคนมี “สภาวะจิตใจ” ที่ถูกต้องในการเทรด

ผู้เขียน – Mark Douglas

บทที่1 หนทางสู่ความสำเร็จ

แรกเริ่มเดิมทีนักวิเคราะห์นิยมใช้ปัจจัยพื้นฐานของบริษัทมาวิเคราะห์คาดการณ์การเคลื่อนไหวของราคา เพียงอย่างเดียว ต่อมาเริ่มมีการนำการวิเคราะห์ทางเทคนิคเข้ามาใช้ในการคาดการณ์ราคาด้วยความเชื่อที่ว่า ราคามักเกินขึ้นในรูปแบบเดิมซ้ำๆ จากพฤติกรรมของเทรดเดอร์ในตลาดที่เกิดขึ้นแบบซ้ำๆ และมีเทรดเดอร์หลายคนที่ใช้วิธีแบบผสมผสานระหว่างปัจจัยพื้นฐาน และเทคนิคด้วย

แต่ไม่ว่าคุณจะเทรดด้วยวิธีไหน สิ่งที่ทำให้เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ล้มเหลวมักมาจากจิตใจของผู้เทรดเอง ไม่ใช่วิธีการที่เขาเลือกใช้เลย ความฉลาด ความยากง่าย ในวิธีการของพวกเขาไม่ได้เป็นตัวกำหนดความสำเร็จเลยแม้แต่น้อย

เรามักจะได้เห็น คนที่ประสบความสำเร็จในด้านอื่นมากๆ หมอ วิศวะกร นักวิทยาศาสตร์หรือแม้แต่ผู้บริหารระดับสูง และคนเก่งอีกมากมายล้มเหลวไม่เป็นท่าในการเป็นเทรดเดอร์ นั้นก็เพราะว่าสิ่งสำคัญที่จะเป็นตัวแบ่งระหว่าง ผู้ชนะ กับ ผู้แพ้ คือ จิตใจของผู้เทรดเองต่างหาก

cup-1010916_960_720

ลักษณะของผู้ชนะ

  • ไม่มีความกลัวไม่ลังเล ที่จะเข้าหรือออก ออเดอร์ใดใด แม้ว่ามันจะขาดทุนก็ตาม เพราะความเข้าใจถึงธรรมชาติที่จริงของตลาด ทำให้สามารถตัดสินใจและลมือทำสิ่งต่างๆได้อย่างไม่ลังเล
  • ไม่หวั่นแม้ันมามาก….ไม่ใช่แระ ไม่หวั่นไหวกับการเคลื่อนไหวของราคา
  • วินัย อดทน
  • ยอมรับความผิดพลาด เป็นเรื่องยากของมนุษย์ที่จะยอมเป็นคนที่ผิดพลาด
  • เข้าใจความหมายของคำว่า “ความเสี่ยง” และยอมรับมันด้วยใจ

จะเห็นได้ว่าสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดไม่ได้เกี่ยวอะไรเลยกับความสามารถในการเทรดในการวิเคราะห์แนวโน้มราคา แต่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ก็ยังคงมีความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับการเป็นผู้ชนะอย่างต่อเนื่องอยู่เหมือนเดิม

เช่น ถ้าเราไปตีกล๊อฟแล้วผลออกมาแย่ คนส่วนใหญ่ก็จะเข้าใจได้ว่าเกิดจากการขาดเทคนิคการตีที่ถูกต้อง ก็ต้องเพิ่มเทคนิคเข้าไป การสวิง การจับไม้ การลงน้ำหนัก เพราะกีฬากล๊อฟไม่ได้มีปัจจัยอะไรมากมายนักเพื่อที่จะตีลูกได้ดี มีแค่ตัวเรา ไม้ และลูกกล๊อฟ (ผู้เขียนยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพ คือจริงๆมันก็คงไม่ได้มีแค่นี้หรอกมั้ง) แต่ในตลาดมันไม่ใช่ มันมีตัวแปลมากมายที่เราไม่สามารถควบคุมได้ เรียกได้ว่าการเพิ่มขึ้นของเทรดดอร์หนึ่งคนในตลาดก็อาจเป็นตัวแปลสำคัญที่ทำให้เทคนิคของคุณมีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น

ดังนั้นการเพิ่มเทคนิคยากๆเข้าไป ก็ไม่ได้ช่วยให้สามารถควบคุมตัวแปลต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้ไม่รู้จบในตลาด

คุณจึงมีตัวเลือกสองทางในการจำกัดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น คือหนึ่ง เรียนรู้ตัวแปลต่างๆที่อาจเกิดขึ้นในตลาดให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ กับ เรียนรู้ที่จะเข้าใจความเสี่ยงและยอมรับมันด้วยใจ

ปล.สรุปมั่วๆ คร่าวๆ ตามที่เหมียวเข้าใจเท่านั้น ลองหามาอ่านสักเล่มไม่ผิดหวัง ในหนังสือมีอะไรมากกว่านี้อีกเยอะ เดี๋ยวมาต่อตอนต่อไปนะครับ

——––
ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการลงทุนได้อีกที่เพจ Meawbin Investor นะครับ คลิ๊ก
———

ภาพ : pixabay.com