Trading in the Zone บทที่ 2 การหลอกล่อ และความอันตราย ของการเทรด

1147

ความน่าดึงดูดที่แท้จริง

มีเหตุผลมากมายหลายอย่างที่เป็นแรงกระตุ้นให้ผู้คนอยากเข้ามาเป็นเทรดเดอร์ เช่น เรื่อง เงิน ความสนุก ความรู้สึกเคลิบเคลิ้มยินดีที่จะได้จากชัยชนะ และอีกมากมายก็ตาม

แต่ผู้เขียนรู้สึกว่า ความน่าดึงดูดที่แท้จริงของการเทรดก็คือ “อิสระภาพ” อิสระอย่างไม่จำกัดในการแสดงออก ในการทำอะไรที่อยากจะทำ อยากซื้อตรงไหน อยากขายตรงไหน อยากใส่เงินมากน้อยแค่ไหน อยากทำอะไรก็ได้ที่อยากจะทำ “ตัวเรา” เป็นคนที่สามาระตั้งกฎเกือบทุกข้อขึ้นมาเองเลย

สาเหตุหลักที่ทำให้เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ไม่ประสบความสำเร็จ

เพราะ “ตลาด” เป็นที่ๆมีความ “อิสระ” อย่างมากเช่นกัน มีความเป็นไปได้ในทางต่างๆอย่างเรียกได้ว่าแทบไม่สิ้นสุด จะขึ้น จะลง จะพังพินาศ ตอนไหน เมื่อไรก็ไม่มีใครรู้ได้

เมื่อ สิ่งที่มีความเป็นไปได้ที่ไม่สิ้นสุด ร่วมกับ อิสระอย่างไม่จำกัดในการเทรด มันก็ก่อให้เกิดผลลัพท์ในแบบที่ควบคุมไม่ได้

ความอันตราย ของการเทรด

เมื่อเราอยู่ในสภาวะที่ควบคุมไม่ได้ ก็จะทำให้เกิดลักษณะทางจิตวิทยาที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวขึ้นมา  เช่น พอได้กำไร เราก็จะเริ่ม โลภ มีความมั่นใจแบบผิดๆ จนโอเวอร์เทรดในที่สุด เมื่อเราพลาด เราก็จะหัวเสีย อยากจะเอาคืน หรือเจ็บปวดจนไม่กล้าทำอะไรต่อ กลับไปมา จนในที่สุด เราก็ไม่สามารถควบคุมจิตใจเราเองได้

เครื่องป้องกันตัวที่ดีที่สุด

วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันตัวเองจากสภาวะทางอารมย์ที่หลากหลาย จนอาจทำให้ควบคุมตัวเองไม่ได้ คือ การวางแผนและการควบคุมความเสี่ยงไว้ตั้งแต่เริ่มต้นเทรด เข้าตรงไหน ออกตรงไหน กำไรแค่ไหน ขาดทุนได้เท่าไร ประมาณว่า ต้องสร้างกฎของตัวเองขึ้นมา อะไรก็ได้แต่ต้องชัดเจน ที่สำคัญ ต้องทำตามอย่างเคร่งครัดด้วย

ในตลาดไม่มีใครนอกจาก “ตัวเราเอง” ที่จะมาบังคับให้ทำอะไรได้ ไม่ทำอะไรได้ เทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จมักกำหนดรูปแบบและความเสี่ยงของตัวเองก่อนเทรดเสมอ

cat-2356015_960_720

ปัญหาที่มักเจอ

1.ความไม่เต็มใจที่จะสร้างกฏขึ้นมา คนส่วนใหญ่ชอบมองว่า ตลาดเป็นเรื่องง่ายๆไม่จำเป็นต้องมีกฏอะไรทั้งนั้น อีกทั้งการต้องมานั่งสร้างกฏและทำตาม มันก็ขัดกับจิตใจในส่วนลึกๆของคนเราตลอดเวลา ที่โหยหาความเป็นอิสระจากการเทรด

2.ล้มแหลวที่จะแสดงความรับผิดชอบ พอกำไรก็อวด พอขาดทุนก็เงียบ พอกำไรก็ว่าตัวเองเก่ง พอขาดทุนก็ว่าคนอื่นโกง โยนความผิดให้กับตลาดและคนอื่นๆเสมอ

เทรดเดอร์เยอะแยะมากมายยอมเสียเวลาไปกับการนั่งทำการบ้านเป็นชั่วโมง แต่เขากลับเชื่อและเทรดตามที่คนมีชื่อเสียงบอก เพราะว่าธรรมชาติของคนเรานั้นรู้สึกว่ามันง่ายกว่าที่จะโยนความรับผิดชอบให้คนอื่นที่ไม่ใช่ตัวเอง

ถ้าเราต้องการประสบความสำเร็จ ต้องเริ่มจากความคิดว่า ไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร เราคือผู้ที่ต้องรับผิดชอบมันอย่างสมบูรณ?

3.การเสพติดชัยชนะแบบสุ่ม เปรียบกับการฝึกลึง ถ้าเราให้รางวัลมันทุกครั้งที่มันทำตามคำสั่ง ลิงจะหยุดทำตามคำสั่งทันที่ที่เราหยุดให้รางวัล แต่ถ้าเราฝึกโดยการให้ รางวัลแบบสุ่ม เมื่อมันทำตามคำสั่ง ให้บ้าง ไม่ให้บ้าง  ลิงจะจดจำไปเองว่าการทำแบบนั้น แบบนี้ตามคำสั่ง อาจจะได้รางวัล มันจึงไม่มีเหตุผลที่จะไม่ทำตามคำสั่ง เพราะหวังว่าจะได้รางวัลสักครั้งหนึ่ง แม้เราจหยุดให้ไปแล้วก็ตาม

คล้ายคนติดหวยเนอะ ถ้าเคยถูกแล้ว ก็จะตามซื้อเรื่อยๆ ทั้งที่รู้แก่ใจว่าโอกาสถูกอาจน้อยกว่าเดิม แต่ก็ยังหวังว่าจะถูกอีกเหมือนเคย เป็นการเสพติดรูปแบบหนึ่ง

เทรดเดอร์ที่ได้กำไรมาแบบสุ่ม(ได้แบบ งงๆ ไม่มีหลักฐานที่ชัดเจน) ยิ่งได้มามากก็ยิ่งเสพติดมาก คิดเองว่า ทำแบบนี้แบบนั้น แล้วจะได้ โอเวอร์เทรด แล้วได้กำไรเยอะ และควบคุมจิตใจตัวเองไม่ได้ ต้องกลับไปทำแบบเดิมอรกซ้ำอีก หวังผลลัพธ์แบบเดิม ทั้งที่ไม่มีอะไรยืนยันว่าจะได้เหมือนเดิม

4.การควบคุมจากภายนอก และภายใน คนเราติดนิสัยชอบปรับสภาวะแวดล้อมต่างๆให้เหมาะกับตัวเอง มากกว่าที่จะปรับตัวเองให้เหมาะกับสภาพแวดล้อม เช่น อากาศร้อน ก็เปิดแอร์ ทำลายป่า เพื่อสร้างบ้าน โดยเฉพาะเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จในด้านอื่นมากๆมักจะล้มเหลวในการเทรด เพราะมักติดนิสัยชอบเป็นผู้ควบคุมทุกอย่าง เพื่อปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับตัวเอง

เพราะตลาดมีความหลากหลายมากมายเกินกว่าใครคนใดคนหนึ่งจะควบคุม วิธีที่ง่ายที่สุดหากต้องการจะควบคุมก็คือ ควบคุมจิตใจตัวเอง

ปล.จบไปอีกหนึ่งบท จะพยายามมาต่อเรื่อยๆนะครับ สรุปมั่วๆ คร่าวๆ ตามที่เหมียวเข้าใจเท่านั้น ลองหามาอ่านสักเล่มไม่ผิดหวัง ในหนังสือมีอะไรมากกว่านี้อีกเยอะ เดี๋ยวมาต่อตอนต่อไปนะครับ

ภาพ : pixabay.com
to be continued………..

——––
ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการลงทุนได้อีกที่เพจ Meawbin Investor นะครับ คลิ๊ก
———