Trading in the Zone บทที่ 6 มุมมองของตลาด

3326

กระบวนการของการรับรู้ความเสี่ยงของมือใหม่  มักจะติดอยู่เพียงแค่ผลขากการเทรด 2-3 ครั้งล่าสุด(แล้วแต่คน)ถ้าผลการเทรดล่าสุดของพวกเขากำไรก็จะทำให้ตัวเขาเต็มไปด้วยความกล้าถ้าผลการเทรดล่าสุดของพวกเขาขาดทุน พวกเขาก็จะโดนความกลัวกัดกร่อนจิตใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่เทรดเดอร์มืออาชีพไม่เป็น ไม่ว่าผลการเทรดล่าสุดของพวกเขาจะออกมาแบบไหน ก็ไม่ส่งผลใดๆต่อจิตใจ

หลักการของ “ความไม่แน่นอน”

เทรดเดอร์ที่เก่งที่สุดมักจะพัฒนาตัวเองมาจากหลักความคิดที่ว่า “อะไรก็เกิดขึ้นได้” ถ้ามีปาปริก้า 55+ ทุกสิ่งล้วนไม่แน่นอน เพราะเมื่อพวกเขาเชื่อว่า ทุกสิ่งล้วนไม่แน่นอน จากใจจริง ก็จะทำให้พวกเขาหลุดจากการยึดติด เป็นอิสระจากความคาดหวังที่มากจนเกินจากตัวพวกเขาเองกับตลาด  และที่สำคัญเมื่อพวกเขาเชื่อจากใจจริงว่าพวกเขาไม่สามารถคาดการณ์ตลาดได้ ไม่มีอะไรที่เป็นความแน่นอน พวกเขาก็จะต้อง “เตรียมตัวเองให้พร้อม” กับทุกๆสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้น

การยอมรับ “ความไม่แน่นอน” อย่างจริงใจ จะช่วยป้องกันเราจาก ความโลภและความกลัว ได้ ตัวอย่างเรื่องของเด็กกับหมาในบทที่ 5 ถ้าเรายอมรับ “ความไม่แน่นอน” ก็จะเข้าใจว่า หมาอาจจะกัด หรือไม่กัดก็ได้ แล้วมาเปรียบเทียบมันด้วยข้อมูล ณ ปัจจุบันที่มันแสดงออกมาแทน (ไม่กลัวแบบไร้เหตุผล)

ลักษณะเฉพาะตัวที่พื้นฐานที่สุดของตลาด
(มันสามารถแสดงตัวตนของมันออกมาในรูปแบบต่างๆได้อย่างเกือบจะไม่สิ้นสุด)

ลักษณะเฉพาะตัวของตลาดคือ สามารถจะทำอะไรก็ได้ เวลาใดก็ได้ ผันผวนขึ้นลงได้ไม่สิ้นสุด เอาแน่เอานอนไม่ได้ ถ้าหากเทรดเดอร์ทุกคนรับรู้และเชื่ออย่างแท้จริงเช่นนั้น คงไม่มีผู้แพ้ในตลาดอย่างแน่นอน แต่คนส่วนใหญ่กลับเข้าใจไปอีกแบบหนึ่งเลย

องค์ประกอบพื้นฐานที่สุดของตลาด ก็คือ “เทรดเดอร์” ทุกๆการเคลื่อนไหวของตลาดเกิดขึ้นได้จากทุกๆการเคลื่อนไหวของตัว “เทรดเดอร์” เอง

ราคาเคลื่อนไหวขึ้นได้ ก็เพราะ เทรดเดอร์ มีความคาดหวังว่า เมื่อพวกเขา ซื้อ มันแล้ว มันจะขึ้นได้ต่อ (คิดว่ามันจะขึ้น ก็ซื้อต่อ ซื่อต่อ เป็นการดันราคาสินค้าขึ้นไป) ราคาเคลื่อนไหวลงได้ ก็เพราะ เทรดเดอร์ คาดหวังว่าเมื่อเขา  ขาย มันแล้ว มันจะลงได้ต่อ  ทุกๆการเคลื่อนไหวถูกขับเคลื่อนด้วย “ความหวัง” อยากจะได้ กำไร ของตัวเทรดเดอร์เองทั้งสิ้น

ดังนั้น ตลาด จึงเป็นอะไรที่ ไม่แน่นอน อย่างที่สุดเป็นไปไม่ได้ที่จะสามารถคาดการณ์ทิศทางใดใดเลย เพราะถ้าจะคาดการณ์ให้ได้แม่นยำ ถูกต้อง เราต้องคาดการณ์ถึง “ความหวัง” และพฤติกรรมของเทรดเดอร์ทุกคนในตลาด

**นิทาน**

นักวิเคราะห์หนุ่มหน้าใหม่ไฟแรง มีความมั่นใจสูง เก่งจนได้ชื่อว่าผู้เชี่ยวชาญการวิเคราะห์กราฟระดับหาตัวจับยาก  เสนอจะวิเคราะห์กราฟให้กับชายแก่คนหนึ่งที่เทรด “ถั่วเหลือง” จนร่ำรวยโดยไม่เคยมีความรู้เรื่องการวิเคราะห์กราฟเลย
ชายแก่ก็ตกลง เพราะเห็นเป็นโอกาสดีที่จะได้เรียนรู้ จึงให้นักวิเคราะห์หนุ่มเข้ามาสอนวิเคราะห์กราฟให้
เริ่มงานนักวิเคราะห์หนุ่มก็จัดเต็มและแสดงตัวอย่างให้ดูถึงสูตรการคำนวณแนวรับแนวต้านที่สุดยอดของเขา(แนวรับแนวต้าน คือ ไปหาเอาเองเด้อว่าคืออะไร)
และประกาศกร้าวว่า “คอยดูนะ เมื่อราคาลงมาถึง แนวรับนี้ มันจะหยุดลง และกลับตัวขึ้นไปอย่างแน่นอน”

น่าอัศจรรย์ เมื่อราคาลงมาถึงแนวรับที่ว่า ก็หยุดลงต่อจริงๆ นักวิเคราะห์หนุ่มประกาศกร้าวด้วยความมั่นใจและภาคภูมิใจในวิชาของเขา “เห็นไหม เป็นอย่างที่ผมว่า”
ชายแก่ถาม “คุณมั่นใจนะ” นักวิเคราะห์หนุ่มตอบ “ผมมั่นใจ”
ทันใดนั้น ชายแก่ยกโทรศัพท์โทรหามาร์แล้วพูดว่า “ขายถั่วเหลืองที่ผมมี ทิ้งให้หมด”
ภายในไม่ถึง 10 นาที ราคาถัวเหลือง ก็รูดลงกราว
ชายแก่ถาม “ตรงไหนนะที่คุณว่ามันจะหยุด” 555+(ลุงแกดูลงทุนเนอะ)

ประเด็นคือ อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้นในตลาด บางครั้งความเปลี่ยนเปลง มันก็เกิดขึ้นเพราะเทรดเดอร์แค่เพียงคนเดียวเท่านั้นเอง(คนที่มีอำนาจมากพอ)

3 สาเหตุหลักความล้มเหลวที่พบบ่อยที่สุด ของเทรดเดอร์

– ไม่กำหนดความเสี่ยงล่วงหน้า
– ไม่ยอมตัดขาดทุน
– ไม่มีหลักการทำกำไรอย่างเป็นระบบ ชัดเจน

to be continued………..
ภาพ pixabay.com

——––
ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการลงทุนได้อีกที่เพจ Meawbin Investor นะครับ คลิ๊ก
———