Trading Journal : เรื่องสำคัญที่หลายๆคนมองข้าม

1410

Trading Journal หรือ Trader diary คือบันทึกการเทรดของเทรดเดอร์

ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากในการเทรด เพราะช่วยบอกถึงภาวะอารมณ์ของเทรดเดอร์ในขณะนั้น การเข้าซื้อและการขาย ช่วยบอกสถิติการเทรดของตัวเทรดเดอร์เองและสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดการเทรดของตัวเองได้อีกด้วย

หลายๆคนที่เข้ามาเทรดใหม่ๆทำเรื่องนี้น้อยมาก ส่วนใหญ่มักจะไปตามหาดาบศักดิ์สิทธิ์ วิธีการในการเทรด หรือเคล็บลับต่างๆ ที่ช่วยให้ทำให้บอกจุดเข้าซื้อหรือทำกำไรได้อย่างมหาศาล

แต่ความเป็นจริงแล้วการเทรดคือทักษะ เราไม่สามารถอ่านหนังสือหรือไปนั่งเรียนคอร์สต่างๆ พอเรียนจบแล้วเราจะกลายเป็นสุดยอดเทรดเดอร์ได้หากไม่มีการฝึกฝนที่ดี

เปรียบเทียบเหมือนนักวิ่ง เราไม่สามารถวิ่งได้ดีเพียงเพราะเราซื้อสุดยอดรองเท้าวิ่งมาใส่ เราต้องมีการฝึกซ้อม มีวินัย อดทน มีโค้ชจึงจะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ การทำ Trading Journalจึงสำคัญและมีส่วนช่วยในการพัฒนาทักษะการเทรด จุดเริ่มต้นของวินัยเทรดเดอร์จึงดูได้จากวินัยในการทำTrading Journal

ทำTrading Journalแล้วได้อะไร

1.ช่วยให้รู้ข้อผิดพลาดว่า เป็นที่ตัวระบบหรือตัวเทรดเดอร์เอง “จุดอ่อนที่สำคัญที่สุดของเทรดเดอร์ คือตัวเทรดเดอร์เอง”

หลายๆครั้งเราเซตระบบไว้แล้วว่ามีจุดเข้า-ออกตรงไหนบ้าง แต่ถึงเวลาบางครั้งเราปิดPositionก่อน ซึ่ง ณ ตอนนั้นเราอาจจะมีเหตุผลมากมาย เพื่อให้เราปิดpositionนั้น
หลังจากนั้นกราฟมันก็เด้งใส่หน้าเราทันที

และเป็นธรรมดาที่เรามักจะโทษอย่างอื่นก่อนตัวเองเสมอ เรามักจะโทษว่าระบบไม่ดี หรือวิธีการนี้ใช้ไม่ได้ผล จากนั้นเราจะค้นหาระบบใหม่ๆ คอร์สใหม่ๆ ที่โฆษณาว่าทำกำไรได้ดี พอลองใช้อีกก็ขาดทุนอีก แล้วก็ไปหาระบบใหม่ วนลูปซ้ำๆ โดยที่เราไม่ได้รู้ตัวเลยว่า มันไม่ได้เป็นที่ระบบ แต่มันเกิดจากตัวเราเอง ถ้าเราทำTrading Journal เราจะเข้าใจว่าเกิดจากจุดไหน จะได้แก้ปัญหาถูกจุด ว่าเป็นที่ระบบหรือตัวเราเอง

2. ช่วยบอกได้ว่าระบบเทรดที่เราใช้มันเหมาะกับlife styleเรารึเปล่า

บางครั้งเราใช้ระบบบางอย่างที่มีคนใช้แล้วได้กำไรด้วย แต่พอเอามาใช้เองกลับเทรดไม่ได้ตามแผนการ เพราะมันอาจจะต้องใช้เวลาในการดูเยอะทำให้ไม่สามารถ order ได้ หรือไม่ก็ไม่ตรงกับนิสัยหรือ life style ของเรา

3. ช่วยบอกอารมณ์ของการเทรดของเราในขณะนั้น

ในจังหวะที่ต้องเทรดหรือเกิด Drawdonw มากๆ เรากำลังกลัวรึเปล่า ทำให้เราไม่เทรด ทั้งๆทีมันมีสัญญาณให้เข้าตามระบบแล้ว หรือเรากำลังโลภรึเปล่า จังหวะที่ได้กำไรแล้วถึงจุดออกแต่เราไม่ออก

เรายังถือPositionอยู่เพราะคิดว่ามันจะไปต่อ หลังจากนั้นราคาตกทำให้ไม่ได้กำไรเลย หรือเราทำตามระบบได้ทั้งหมด แต่เรารู้สึกเครียดรึเปล่าเวลาถือpositionนั้นนานๆ เราสามารถจัดการความเครียดจากการเทรดได้มั้ย มันกระทบการทำงานอื่นๆของเรารึเปล่า ถ้าเป็นอย่างนั้นระบบอาจจะดีแต่ไม่เหมาะกับเราก็ได้

4. ช่วยบอกStyleในการเทรดของเรา

เมื่อเราลองเทรดไปซักพัก และมีการเก็บสถิติ เราจะพอเข้าใจว่าเราน่าจะเหมาะกับการเทรดแบบไหน เล่นสั้น เล่นยาว หรือพนันอย่างเดียว ซึ่งเราจะกลับมาพัฒนาระบบของเราเองอีกที

5. Self Coaching

ข้อนี้สำคัญมาก อย่างที่บอกไปการเทรดคือทักษะที่ต้องมีการฝึกฝน มีโค้ชเหมือนนักกีฬาเพื่อให้ประสบความสำเร็จ แต่เนื่องจากเทรดเดอร์รายย่อยมีน้อยมากๆที่จะมีโค้ชเรื่องการเทรด การทำTrading Journalจึงมีส่วนช่วยในการโค้ชตัวเอง เพราะเราสามารถมองเห็นความผิดพลาดของตัวเองในบันทึกของเราได้ เพื่อนำไปใช้ในการปรับปรุงตัวเองในอนาคต

ถ้าจะทำTrading journal ทำยังไง

การบันทึกสามารถทำได้หลายแบบ โดยหลักๆแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ

  1. ส่วนที่บันทึกสถิต
  2. ส่วนที่บันทึกอารมณ์

ส่วนที่1 บันทึกสถิติสามารถทำเองได้โดยใช้ Excel หรือใช้บริการบันทึกสถิติอัตโนมัติของ MyFxbook  , MQL5, หรือผู้ให้บริการอื่นๆได้

ซึ่งข้อดีของการทำเองคือจะบันทึกอะไรก็ได้ตามใจเรา มีความยืนหยุ่นมากกว่า เพื่อให้เหมาะกับสิ่งที่เราต้องการจะเก็บสถิติ แต่มีข้อเสียคือต้องใช้เวลาพอสมควรในการทำบันทึก

ส่วนที่2 คือการบันทึกอารมณ์

เป็นการบันทึกแบบบรรยาย เพื่อดูอารมณ์ก่อนเปิดPosition ระหว่างถือpostion และหลังจากปิดposition ว่าเรารู้สึกยังไงบ้าง มีอะไรมากระทบทำให้เรามีมุมองเปลี่ยนไป หรือเราไม่ทำตามแผนเพราะอะไร ครั้งต่อไปเราจะได้แก้ปัญหาถูก

ก่อนที่จะไปทำTrading Journal เราต้องมี Trade setup หรือ Trading plan ที่ชัดเจนและได้วางแผนมาแล้ว ว่าจะเข้า-ออกอย่างไร ใช้ mone managementแบบ ไหน กลยุทธ์ของเราคืออะไร ซึ่ง Trading plan จะช่วยบอกได้ว่าเราจะเก็บค่าสถิติอะไรบ้าง โดยส่วนใหญ่มักจะมีค่าต่างๆดังนี้

  1. Entry
  2. Exit
  3. lot size
  4. Date
  5. Profi/Loss
  6. Emotion
  7. อื่นๆเช่น Holding day, Max consecutive win, Max onsecutive loss, MFE/MAE

ตัวอย่างที่ทำเอง

ส่วนที่เป็นการบันทึกอารมณ์จะไปทำอีกหน้า เพราะเป็นการบรรยายต้องใช้การพิมพ์ค่อนข้างเยอะหรือจะบันทึกโดยการจดในสมุดเอาก็ได้ หลังจากที่ทำTrading Journalไปซักพักเราจะค่อยมาreviewการเทรดของตัวเองอีกที แล้วแต่ว่าเราจะreviewบ่อยแค่ไหน

เขียนมาถึงขนาดนี้แล้ว Trading Journalมีแต่ข้อดี แต่ทำไมไม่ค่อยมีใครทำ เพราะว่าการทำTrading Journalมันใช้ต้องใช้เวลาทำนานพอสมควรและความมีวินัยด้วย ก็เหมือนเรื่องอื่นในชีวิตถ้าอยากสำเร็จต้องใช้ความอดทน วินัย และพัฒนา การเทรดก็เหมือนกันต้องมีการปรับปรุงและพัฒนา การทำTrading Journalจึงสำคัญในการพัฒนา

Husky x Meawbin