ไอเดีย ประยุกต์ใช้งาน Triple Screen System

7323

บทความที่แล้วเหมียวได้นำเสนอบทความเรื่อง Triple Screen System  ของ  Dr.Alexander Elder เกี่ยวกับแนวคิดการเทรดด้วย หน้าจอเทรดทั้งหมด 3 หน้าจอ เพื่อตัดสัญญาณการเทรคที่ไม่ชัดเจนออกไป ซึ่งแนวคิด Triple Screen System  จะประกอบด้วย  คลื่นยักษ์  คลื่นขนาดกลาง และ สัญญาณเข้า ซื้อ-ขาย  สามารถกลับไปอ่าน บทความ Triple Screen System  ได้ที่นี้ คลิก

บทความนี้เหมียวจะเสนอ ไอเดีย ประยุกต์ใช้หลักการของ Triple Screen System  ร่วมกับระบบเทรดที่เคยนำเสนอไปคราวก่อนที่ชื่อว่า ระบบ (STO + RSI + EMA ) 

เริ่มต้นด้วย หน้าจอที่ หนึ่ง คลื่นยักษ์

เริ่มจากการมองภาพใหญ่ให้ออกก่อน ตามแบบของระบบเทรด (STO + RSI + EMA ) จะใช้ EMA เส้นใหญ่เป็นตัวบอกถึงแนวโน้มขนาดใหญ่ (ใช้ EMA 75 วัน)

triple-screen-system2-1

แท่งราคา และ เส้น EMA 26 สามารถยืนอยู่เหนือเส้น EMA75 ได้ แสดงถึงแนวโน้มขาขึ้นในภาพใหญ่ ควรหาจังหวะเข้าซื้อ และไม่ควรขายสวนกระแส

หน้าจอที่ สอง คลื่นขนาดกลาง
คลื่นขนาดกลางที่วิ่งสวนทางกับคลื่นขนาดใหญ่ คือโอกาสของการทำกำไร ถ้าแนวโน้มขนาดใหญ่เป็นขาขึ้น การตกลงของราคาในแนวโน้มขนาดกลางที่พอดิบพอดีไม่มากเกินไปจะบอกถึงโอกาสในการเข้าซื้อหุ้นตัวนั้น ด้วยแต้มต่อที่คุ้มค่ากว่า ตามแบบของระบบเทรด (STO + RSI + EMA ) เราจะใช้ STO เพื่อวัดการตกลงมาของราคาที่ไม่มากเกินไป

 triple-screen-system2-2

เมื่อ STO ตกลงมาอยู่ต่ำกว่า 20 คือโอกาสของการทำกำไร บอกถึงโอกาสในการเข้าซื้อหุ้นตัวนั้น ด้วยแต้มต่อที่คุ้มค่ากว่า ให้เตรียมตัวเข้าซื้อ โดยการรอสัญญาณซื้อขายจาก หน้าจอที่ สาม
หน้าจอที่ สาม สัญญาณเข้า ซื้อ-ขาย
หน้าจอที่สามจะเป็นเทคนิคที่ใช้ในการตัดสินใจซื้อขายของเทรดเดอร์ อาจจะเป็นบน Time Frame Day หรือ Time Frame ที่เล็กกว่าก็ได้ตามแต่สไตล์การเทรดของเทรดเดอร์แต่ละคน ในบทความนี้เหมียวจะยกตัวอย่างการตัดสินใจซื้อขายใน Time Frame ที่เล็กลงมาอย่า Time Frame 60 min

triple-screen-system2-3

เมื่อราคาทำการ Break แนวต้าน Trend Line (ในช่วงวันที่ 26 ธ.ค. 59 ) พร้อมกับราคาสามารถยืนเหนือเส้น EMA 75 ใน Time Frame 60 min ได้ นับเป็นสัญญาณในการกลับตัวที่ดีสามารถเข้าสถาณะ Buy ได้ โดยไม่ลืมตั้งค่า Stop Loss ด้วย

การ Take Profit และ การออกจากสถาณะ

การหาจุด Take Profit และ การออกจากสถาณะ สามารถทำจากทั้งภาพเล็ก Time Frame 60 min หรือภาพระยะกลางอย่าง Time Frame Day ก็ได้เช่นกัน ซึ่งจะมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป

triple-screen-system2-4

การ Take Profit ใน Time Frame 60 min จะเป็นการตัดสินใจที่ค่อนข้างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่นการตัดของราคาลงมาต่ำกว่าเส้น EMA 26 นับเป็นจุด Take Profit ที่ดี

triple-screen-system2-5

การ Take Profit ใน Time Frame Day จะง่ายกว่าและมีโอกาสมาก ที่จะได้ราคาที่ดีกว่า บน Time Frame ขนาดเล็ก ยกตัวอย่างเช่นการใช้ RSI เป็นจุดขายทำกำไรเมื่อ RSI มีค่ามากกว่า 80

อย่าเชื่อเหมียว เหมียวมั่ว “ลอง ทดสอบ ทำความเข้าใจ ฝึก” ตามแบบของตัวคุณเอง
หัวใจสำคัญในการทำกำไร ไม่ได้อยู่ที่เทคนิค แต่อยู่ที่คนใช้ต่างหาก

——––
ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการลงทุนได้ที่เพจ Meawbin Investor นะครับ คลิ๊ก
———