ระบบเทรด 3 จอ Triple Screen System [Trading For a Living – season 2]

20075

Triple Screen System ถูกคิดค้นและพัฒนาโดย Dr.Alexander Elder ตั้งแต่ปี 1985 และได้รับความนิยมอย่างมากจนถึงขั้นได้ลงแมกกาซีน Futures เมื่อปี 1986 เลยทีเดียว และที่สำคัญ Triple Screen System ยังสามารถใช้งานได้ดีมาจนถงปัจจุบันอีกด้วย

Triple Screen คือการประยุกต์ใช้หน้าจอเทรดทั้งหมด 3 หน้าจอพร้อมกัน กับการเทรดในทุกๆครั้ง เพื่อกรองเอาสัญญาณในการซื้อ ขาย ที่อาจจะเป็นสัญญาณหลอก อติส่วนตัว หรือความลำเอียง ออกไปจากการตัดสินใจซื้อขายในแต่ละครั้งของเทรดเดอร์ สัญญาณซื้อขายที่รู้สึกน่าสนใจมากๆในตอนแรก(ดูน่าสนใจเกินไป)จะถูกปฏิเสธโดยหน้าจอใดหน้าจอหนึ่งเสมอ

1.หน้าจอที่ หนึ่ง คลื่นยักษ์

ใช้ดูแนวโน้มใหญ่ให้ออกก่อนเป็นอย่างแรก มือใหม่มักจะพลาดโดยการเริ่มดูจากกราฟรายวันหรือรายนาทีก่อน เช่น ถ้าตั้งใจจะเทรดที่ Time Frame Day ก็ควรเปิด Time Frame Week เพื่อมองภาพรวมขนาดใหญ่ให้ออกก่อนในหน้าจอนี้ โดย Dr.Alexander Elder แนะนำให้ใช้เครื่องมืออย่าง MACD หรือ ระบบ Impulse(MACD Histogram and EMA) เป็นตัวช่วยในการมองภาพใหญ่ หน้าจอที่หนึ่งไม่ได้บอกว่าควรซื้อ หรือควรขายในสถาณการณ์นี้ แต่หน้าจอที่หนึ่ง จะเป็นตัวบอกว่าเราไม่ควรทำอะไร ถ้าแนวโน้มใหญ่ดูเป็นขาขึ้น ไม่ได้แปลว่าให้คุณซื้อ ถ้าแนวโน้มใหญ่ดูเป็นขาขึ้น เราแค่ไม่ควร ขาย เท่านั้นเอง

“ตลาดคือฝูงชนขนาดใหญ่ แม้เราไม่จำเป็นต้องเดินไปตามฝูงชน
แต่เราไม่ควรวิ่งสวนเข้าไปในฝูงชนที่แออัดเช่นกัน”

2.หน้าจอที่ สอง คลื่นขนาดกลาง

หน้าจอที่สองของระบบ Triple Screen ใช้ดูแนวโน้มระยะกลาง ที่เล็กลงมาในอย่างเช่นใน Time Frame Day หรือ Time Frame ที่เล็กกว่า คลื่นขนาดกลางที่วิ่งสวนทางกับคลื่นขนาดใหญ่ คือโอกาสของการทำกำไร ถ้าแนวโน้มขนาดใหญ่เป็นขาขึ้น การตกลงของราคาในแนวโน้มขนาดกลางที่พอดิบพอดีไม่มากเกินไปจะบอกถึงโอกาสในการเข้าซื้อหุ้นตัวนั้น ด้วยแต้มต่อที่คุ้มค่ากว่า

ในหน้าจอที่สองของระบบ Triple Screen นิยมใช้เครื่องมือ ตัวบ่งชี้ หรือ Indicator ประเภท Oscillator เช่น RSI หรือ Stochastic ที่แสดงถึงความรุนแรงจากการแกว่งของราคาภายใต้แนวโน้มนั้นๆ

3.หน้าจอที่ สาม สัญญาณเข้า ซื้อ-ขาย

หน้าจอที่สามจะเป็นเทคนิคที่ใช้ในการตัดสินใจซื้อขายของเทรดเดอร์ อาจจะเป็นบน Time Frame Day หรือ Time Frame ที่เล็กกว่าก็ได้ตามแต่สไตล์การเทรดของเทรดเดอร์แต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการตัดขึ้นลงของ EMA , การ Over-board Over-sold ของ Stochastic,การ Bresk Out ของ Chart Pattern รูปแบบต่างๆ ก็สุดแล้วแต่จะใช้ตามสไตล์การเทรดของเทรดเดอร์แต่ละคน

สรุปตามแบบเหมียว

แนวคิดของระบบ Triple Screen ไม่จำเป็นต้องเปิดหน้าจอถึง 3 หน้าจอตามแบบต้นฉบับ หรือใช้เครื่องมือ เครื่องบ่งชี้ตามแบบทั้งหมด หลักการของ Triple Screen คือ แบ่งการมองกราฟออกเป็น 3 ส่วน อย่าได้ขาดตกบกพร่อง คือ 1.มองภาพใหญ่ให้ออกก่อน 2.มองภาพระยะกลางหาจุดได้เปรียบ และสุดท้าย 3.กำหนดสัญญาณซื้อขาย และทั้ง 3 ส่วนควรจะแยกออกจากกันอย่างชัดเจน

จุดเด่นของระบบ Triple Screen อยู่ที่การตั้งจุด Stop Loss และ จุด Take Profit ที่ได้เปรียบอย่างมาก ระบบ Triple Screen จะบีบให้คุณตัดสินใจเข้าซื้อหุ้นใน Time Frame ที่เล็กกว่าทำให้มี Stop Loss ที่แคบ และยังสามารถมองจุด Take Profit ได้ใน Time Frame ที่ใหญ่กว่าเพราะ Triple Screen จะบีบให้คุณเทรดตามแนวโน้มใหญ่เท่านั้น แต่เหนือสิ่งอื่นใดข้อได้เปรียบนี้จะเป็นไปได้ก็ต่อเมื่อเทรดเดอร์มีระบบการจัดการกับเงินทุนที่เหมาะสมเท่านั้น

——––
ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการลงทุนได้อีกที่เพจ Meawbin Investor นะครับ คลิ๊ก
———

ภาพ : upload.wikimedia.org