นักลงทุน VS นักเก็งกำไร

23256

ถ้าใครเคยอ่านหนังสือของบรรดาเซียนหุ้นทั้งหลายที่วางขายกันเต็มท้องตลาดแล้ว ก็อาจจะสังเกตได้ว่าเซียนหุ้นเหล่านั้นแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆด้วยกันคือ เซียนหุ้นที่เป็นนักเก็งกำไร และเซียนหุ้นที่เป็นนักลงทุน (VI) ถึงแม้ว่าหลังๆมีกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า Hybrid คือได้ทั้งสองอย่าง ทั้งลงทุน ทั้งเก็งกำไร แต่เหมียวขอแยกเป็นแค่ 2 กลุ่มหลักๆเท่านั้นพอ เพราะ Hybrid ก็คือการรวมตัวของ 2 กลุ่มกหลักนี้อย่างลงตัวเท่านั้นเอง

แม้ว่าเซียนหุ้นทั้ง 2 กลุ่มนี้จะร่ำรวยได้ด้วยการเล่นหุ้นเหมือนกัน มีชื่อเสียงในการวิเคราะห์หุ้นคล้ายๆกัน ดูไปแล้วเหมือนจะไม่มีอะไรต่างกันเลย แต่เชื่อไหมละครับว่าความจริงแล้วเซียนหุ้นทั้ง 2 กลุ่มนี้มีความแตกต่างกันอย่างสุดขั้ว ทั้งวิธีการในการซื้อขาย แนวคิด ปรัชญาในการดำรงชีวิต บางคนถึงขั้นแตกหักกันไปเลยก็มี

ไปดูกันดีกว่าเซียนหุ้น 2 กลุ่มนี้ต่างกันอย่างไรบ้าง ?

 นักลงทุน value investor 

value investor  หรือ นักลงทุนเน้นคุณค่า คือ คนที่เน้นลงทุนในกิจการที่เชื่อว่ามีราคาหุ้นต่ำกว่ามูลค่าพื้นฐานโดยการวิเคราะห์มูลค่าทางบัญชีหรือสัดส่วนทางการเงินแบบต่างๆ เช่น มูลค่าหุ้นตามบัญชี (book value) สัดส่วนราคาหุ้นต่อกำไร (price-to-earning ratios) สัดส่วนราคาหุ้นต่อมูลค่าตามบัญชี (price-to-book ratios) หรือสัดส่วนเงินปันผล (dividend yields) อย่างไรก็ตาม คำว่า “มูลค่าพื้นฐาน” นี้ก็ยังถูกตีความไปในแบบต่างๆมากมายและยังเป็นข้อถกเถียงกันอยู่ในวงวิชาการ ว่า “มูลค่าที่แท้จริง” ของบริษัทหรือกิจการเหล่านั้นอยู่ที่ไหนกันแน่

นักลงทุน ส่วนใหญ่นั้นมักจะมีหลักการคิดแบบคร่าวๆดังนี้

1.มองการซื้อขายหุ้นเสมือนการซื้อขายกิจการ ร่วมลงทุนในบริษัท เปรียบดั่งเจ้าของ ผู้บริหาร
2.มุ่งเน้นไปที่การหาหุ้นที่มีปันผลสูง
3.ถือหุ้นยาว มากกว่า 1 ปี โดยเฉลี่ย บางท่านมอง 3 – 5 ปีขึ้นไป
4.สนใจการเติบโตในระยะยาวจากพื้นฐานของบริษัท จากตัวเลขทางการเงินและการบริหารงานของ CEO
5.ชอบหุ้นที่มีความสม่ำเสมอของยอดขายและกิจการที่ทำให้สามารถคาดการณ์ผลประกอบการได้ง่ายกว่า
6.ไม่ต้องอาศัยหุ้นที่มีสภาพคล่องดีมากนัก ของเพียงเป็นหุ้นพื้นฐานดี ปันผลดี ก็เพียงพอ
7.หวังผลกำไรจากเงินปันผลเป็นหลัก

 นักเก็งกำไร Trader 

Trader หรือ นักเก็งกำไร ผมขอนิยามว่า “พ่อค้าหุ้น” คือคนที่เชื่อว่ามองเห็นโอกาสในการทำกำไรจากการซื้อ และขายต่อ สินค้าที่เรียกว่า “หุ้น” ในช่วงเวลาสั้นๆ โดยอาศักหลักความน่าจะเป็น คิด วิเคราะห์ ความน่าจะเป็น และโอกาส ในการขึ้นหรือลงของราคาสินค้า อย่างแม่นยำ เพื่อหาช่องว่างในการทำกำไร

นักเก็งกำไร ส่วนใหญ่นั้นมักจะมีหลักการคิดแบบคร่าวๆดังนี้

1.มองการซื้อขายหุ้นเสมือนการซื้อขายสินค้าชนิดหนึ่ง เปรียบดั่งพ่อค้าคนกลาง
2.มุ่งเน้นไปที่การหาหุ้นที่มี การเติบโตสูง หรือเรียกว่าหุ้นเติบโต
3.ถือหุ้นไม่นานนักราว 3-6 เดือน
4.ไม่เน้นพื้นฐานของบริษัทมากนัก แต่จะมองไปที่ Story  เรื่องราว ความน่าจะเป็นที่อาจเกิดขึ้นได้
5.ชอบหุ้นที่มีกำไรหวือหวา มีความผันผวนบ้าง  เพราะจะเป็นหุ้นที่มีโอกาสเติบโตอย่างรวดเร็วในระยะเวลาสั้นๆได้
6.ชอบหุ้นที่มีสภาพคล่องสูง มีคนซื้อขายเยอะๆ เพื่อจังหวะการขายทำกำไรที่ง่าย ไม่ได้กะถือยาว
7.หวังผลกำไรจากส่วนต่างราคาเป็นหลัก

แล้วนักลงทุน กับ นักเก็งกำไร แบบไหนมันดีกว่ากัน ?

ผมว่าเราไม่ควรจะมาเสียเวลามานั่งเถียงกันว่าอะไรมันดีกว่ากัน แบบไหนรวยกว่ากัน เพราะแต่ละอย่างแต่ละแบบ มันมีข้อดีข้อเสียแต่กต่างกันออกไป อยากแนะนำ ให้เลือกวิธีที่เหมาะกับตัวเอง มากกว่า ที่จะเลือกสิ่งที่ดีกว่า เพราะปัจจัยหลายอย่างในชีวิตคนเรานั้นต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น อาชีพ ความรู้ ความสามารถ ความเชื่อ หรือแม้แต่กิจวัตรประจําวันของแต่ละคนก็ต่างกัน เช่น นักเก็งกำไรนั้นจำเป็นต้องมีเวลาในการติดตามข้อมูลข่าวสาร และความสามารถในการตัดสินใจที่รวดเร็วกว่า นักลงทุนมาก เป็นต้น

thinker-1294493_1920

แต่ถ้าใครที่ยังเลือกไม่ได้ แยกตัวเองไม่ออกสักที ว่าจะเอายังไงกับชีวิต แนะนำว่าอย่าไปคิดเองเออเองเด็ดขาดว่าเราเป็น Hybrid พันธุ์ใหม่ที่เก่งกาจ ถ้าจะลองทั้งสองแบบ ทำทั้งสองอย่างแนะนำว่าให้แยกพอร์ทออกไปคนละส่วนเลย ส่วนแรกเล่นแบบเก็งกำไร ส่วนที่สองเล่นแบบลงทุนระยะยาว ทดลองทำไปพร้อมๆกันแล้วค่อยมาวัดผลกันว่า เราเหมาะกับแบบไหนมากกว่ากัน

การที่เราจะประสบความสำเร็จได้นั้นไม่ได้มาจากการทำในสิ่งที่คิดว่าดีที่สุด หรือสิ่งที่คนอื่นคิดว่าดีที่สุด แต่เป็นการทำในสิ่งที่ ใช่ตัวเรา มากที่สุดต่างหาก สิ่งที่สามารถบอกเราได้ว่าเรามาถูกทางแล้วก็ไม่ใช่ใครอื่น นอกจากตัวเรา แม้จะมีกำไรมาก แต่ถ้าทำแล้วเครียด ทำแล้วอึดอัดกดดัน นอนไม่หลับ ก็แปลว่า นั้นอาจจะไม่เหมาะกับเราก็ได้ ลองเปลี่ยนและปรับปรุ่งให้รู้สึก สบาย ผ่อนคลาย และมีความสุขไปกับมันดีกว่าครับ

โดย MeawbinInvestor
ภาพ pixabay.com

ชอบไม่ชอบบทความยังไงก็แวะเข้ามาแนะนำ แลกเปลี่ยน ความคิดเห็นกันได้นะครับที่
เฟนเพจ facebook.com/meawbininvestor