Volume Profile Indicator

18081

คือ Indicator ที่ช่วยในการวิเคราะห์หาแนวรับแนวต้าน หรือโซนของราคาที่มีความสำคัญสูง โดยใช้หลักการง่ายในการการวิเคราะห์จาก Volume และ Price เท่านั้น

Volume Profile Indicator จะแสดงในรูปแบบของกราฟแท่งแบบแนวนอน บอกถึงปริมาณซื้อขายสะสมโดยรวมในช่วงราคาต่างๆให้เราเห็นภาพได้ง่ายกว่าการดู Volume แบบปรกติ แต่ก็ควรใช้ควบคู่กันไปด้วยนะ

volume-profile-indicator-1

ค่าของ Volume Profile ที่สูงหมายถึงมีการซื้อ-ขาย ที่โซนราคานั้นเยอะมาก คนส่วนใหญ่ที่มีหุ้นติดมืออยู่มีต้นทุนอยู่ในโซนราคานั้นเยอะ โซนราคาที่ได้จากการสังเกตุด้วย Volume Profile Indicator สามารถนำมาใช้เป็นแนวรับแนวต้านทางจิตวิทยาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว บางครั้งดีว่าการใช้แนวรับแนวต้านจากกราฟแปล่าเสียอีกด้วย

ทำไมเป็นงั้น ??

ก็เพราะว่า ..  ธรรมชาติของคนเวลาขาดทุนแล้วต้องทนถือติดลบมานานๆ “ติดดอยยาวๆ” เวลาเราเห็นราคาหุ้นกลับมาเท่าเดิมที่เคยซื้อ กำไรนิดหน่อย หรือ ขาดทุนนิดหน่อย มักจะตัดสินใจหนีออกมาก่อนเสมอ ด้วยความกลัวว่ามันจะร่วงลงไปอีก โซนราคาเหล่านี้จึงอนุมานได้ว่าเป็นแนวต้าน แนวรับที่มีนัยสำคัญสูงจากวอลุ่มในอดีต

เราสามารถใช้โซน ระดับราคา พวกนี้ ประกอบการตัดสินใจในการซื้อ-ขายทำกำไรกำไร ใช้เป็นแนวรับแนวต้านทางจิตวิทยาได้ดี หรือใช้ในการสังเกตุพฤติกรรมของราคาที่ไม่สมเหตุสมผลบางอย่างได้ วิธีนี้จะช่วยลดความคลาดเคลื่อนจากการสวิงของราคาได้

volume-profile-indicator-2

ปริมาณซื้อขายสะสมช่วงราคา 2.3-2.4 และ 3.3-3.4 มีจำนวนมาก อนุมานได้ว่ามีคน “ติดดอย” ที่ราคาดังกล่าวจำนวนมาก เราสามารถใช้ช่วงราคาทั้งสองนี้เป็นแนวรับแนวต้านในการตัดสินใจซื้อขาย และวางแผนการเทรดได้ เช่น แนวต้านที่ 2.3บาท อาจมีคนที่ติดดอยขายออกมาได้ แต่ถ้าราคาสามารถทะลุผ่านโซนนี้ไปนี้ก็ให้มองแนวต้านถัดไปที่ 3.3 บาท ยังมีชาวดอยรออีกเยอะ เป็นต้น

volume-profile-indicator-4เคสตัวอย่างการดูปริมาณการซื้อขายสะสมที่ผิดปรกติ จากกราฟจะเห็นว่ามีปริมาณซื้อขายสะสมในช่วงราคาประมาณ 35 บาทสูงมากแต่ราคาหุ้นไม่ขยับไปไหน เราสามารถอนุมาณได้ว่ามีใครบางคนหรือพลังงานบางอย่างแอบมาสะสมหุ้น ก่อนที่ราคาจะพุ้งปรี๊ดขึ้นไปด้วยอะไรสักอย่าง

volume-profile-indicator-5อีกหนึ่งตัวอย่างการใช้งาน Volume Profile Indicator ปริมาณซื้อขายสะสมเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆแถวๆราคา 23-24 บาท รอลุ้นว่าจะผ่านได้หรือไม่ ถ้าผ่านไม่ได้ ก็ไม่ต้องห่วง มีเพื่อนดอยเยอะแน่ๆ

ลองฝึกดูกราฟบ่อยๆ และหมั่นทำการบ้านหลังตลาดปิด จะพบว่าพฤติกรรมราคาเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญเลยครับ จริงจร๊งงงงง วิธีเรียกใช้งาน Volume Profile Indicator ก็ตาม Link นี้ไปเลยครับ

——––
ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการลงทุนได้ที่เพจ Meawbin Investor นะครับ คลิ๊ก
———

ขอบคุณกราฟสวยๆจาก www.bidschart.com