รู้จักกันไหม VIX Index

1580

VIX Index คือ

VIX Index หรือที่บ้านเรานิยมเรียกกันว่า “ดัชนีความกลัว” ซึ่งชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า เอามาวัด “ความกลัว” ของผู้คนในตลาดหุ้น แต่โชคร้ายหน่อยตรงที่ว่า VIX Index เป็นตัววัด “ความกลัว” ของตลาด S&P500 ในอเมริกาเท่านั้น ส่วนความกลัวของคนในตลาดหุ้นไทย กับตลาดอื่นๆยังไม่มีใครไปวัดเลย

VIX Index ได้รับความนิยมมากในกลุ่มนักลงทุนสถาบันในการใช้เป็นดัชนีสะท้อนความกลัวของคนในตลาดต่างประเทศ โดยถ้าVIX Index ขึ้นแรงๆ แสดงว่าเกิดความกลัวขึ้นมาในตลาด ถ้าเรามองย้อนหลังไปจะเห็นว่า เวลาที่ตลาดมีความกังวลกับข่าวสารที่เข้ามา เช่น ช่วง subprime crisis ในปี 2008 และ Brexit ในปี 2016 เป็นต้น(มีเหตุการณ์อื่นๆอีเยอะ) คำถามที่น่าสนใจ คือ VIX Index ถูกนำไปเชื่อมโยงกับความกลัวได้อย่างไร

VIX Index เรียกคำเต็มว่า Chicago Board Options Exchange Market Volatility Index เพราะฉะนั้นไม่ต้องถามว่าสูตรที่ใช้คำนวณเต็มๆ ของมันคืออะไร แค่ชื่อเต็มก็จำแทบไม่ได้แล้ว วันนี้ผมเลยจะมาอธิบายแค่หลักการในการคำนวณหาค่านี้เท่านั้นครับ

VIX นั้นเป็นดัชนีวัดความถูกความแพงของสินค้าที่ซื้อขายใน CBOE (ทางเทคนิคเราจะเรียกว่า Implied Volatility) ซึ่งสินค้าในตลาด CBOE ส่วนใหญ่ก็จะเป็นสินค้าประเภท Option ที่อ้างอิงดัชนี S&P500 อยู่นั่นเอง ออปชั่นมีทั้ง Call Option(มองขึ้น) และ Put Option (มองลง)

ถ้าราคา Option แพงขึ้น จะส่งผลให้ค่า VIX Index สูงขึ้น

เมื่อสภาวะที่ตลาดมีความกังวล หรือกลัวว่าราคาหุ้นจะลดลงอย่างรุนแรง สำหรับนักลงทุนทั่วไปก็คงเลือกที่จะขายหุ้นแล้วถือเงินสด แต่สำหรับนักลงทุนสถาบันขนาดใหญ่ที่ไม่สามารถขายหุ้นมากขนาดนั้นทิ้งได้ในเวลาอันสั้น ก็จะใช้วิธีการซื้อ Option ในทิศทางตรงกันข้ามไว้เพื่อเป็นการประกันความเสี่ยงให้กับพอร์ทของพวกเขา

เมื่อความต้องการในตัวสินค้าประเภท Option เพิ่มสูงขึ้น แน่นอนตามกลไกตลาดก็จะส่งผลให้ราคาของสินค้าประเภท Option ไม่ว่าจะ Call หรือ Put ก็จะสูงขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

ประโยชน์ของ VIX Index

อ่านมาตั้งนานยังไม่รู้เลยว่าเอาไปใช้ยังไงได้บ้าง วิธีการใช้ สังเกตุ VIX Index นั้นก็ไม่ยากและไม่มีอะไรมากครับ ในสภาวะตลาดปรกติ VIX Index จะมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 15-20 หน่วย (จากกราฟย้อนหลังนะครับ)

ถ้าเมื่อใดก็ตามที่ VIX Index เพิ่มสูงขึ้นมากผิดปรกติ เช่น อยู่ดีดีก็ขึ้นไป 30 40 ก็จะสะท้อนถึงความต้องการสินค้า Option มากขึ้น คนต้องการซื้อประกันมากขึ้น เราก็สามารถใช้จังหวะนี้ในการพิจรณา หรือ เฝ้าระวังความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้ เป็นต้นครับ

VIX Index and GRID Trading

VIX Index เป็นสินค้าอีกชนิดที่เหมาะกับการเอามาเทรดบนกลยุทธ์ Grid Trading เพราะด้วยความผันผวนที่รุนแรง การเคลื่อนที่แบบไม่มีทิศทาง ราคาต่อสัญญาที่ไม่แพงนัก และความที่มันเป็น Index ที่ราคาเคลื่อนที่ในกรอบเท่านั้น(จากสูตรคำนวณมันลงไปต่ำมากไม่ได้)

ใครที่กำลังหาสินค้าแปลกๆมาเทรดร่วมกับกลยุทธ์ Grid แล้วละก็ ลองศึกษาสินค้าตัวนี้เอาไว้เทรดกูได้นะครับ และอย่าลืม ว่ามันไม่ได้มีแต่ข้อดี มันมีข้อเสีย และข้อจำกัดในตัวสินค้าอยู่เหมือนกัน

ข้อดี 

  • ความผันผวนสูง เล่นรอบได้บ่อย
  • โอกาสเป็น 0 ต่ำ
  • เพราะความที่มันเป็น Index ที่ราคาเคลื่อนที่ในกรอบเท่านั้น(จากสูตรคำนวณมันลงไปต่ำมากไม่ได้)
  • ราคาต่อสัญญาไม่สูงมาก

ข้อจำกัด

  • ส่วนใหญ่เป็นสัญญา future ที่มีวันหมดอายุ
  • ต้อง Rollover บ่อยๆ ต้องเข้าใจการทำ Rollover เทรดแบบปรกติไม่ได้
  • เป็น Risky Product แม้ว่ามันจะเป็น 0 ไม่ได้ แต่มันก็โดนถอดจากตลาดได้ เพราะถ้ามีการเปลี่ยนวิธีคำนวณค่า Volatility ของตลาด S&P เมื่อไรก็แปลว่าอาจจะถูกยกเลิกเมื่อไรก็ได้
  • Broker ที่ให้บริการน้อย

============================================
พูดคุย แลกเปลี่ยน สอบถาม หรือ ติตามบทความอื่นๆได้ที่
Facebook Fanpage : https://web.facebook.com/meawbininvestor
============================================